Nghị viên HK: “Một quốc gia hai chế độ” đã trở thành trò cười trên toàn thế giới

21/01/20, 10:22 Trung Quốc

Trưởng Đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã tham dự Phiên hỏi đáp của Hội Lập pháp vào ngày 16/1. Tại đây bà nói rằng, “một quốc gia hai chế độ” sẽ không thay đổi sau năm 2047, nhưng nếu nó bị biến mất thì đều là do những người trẻ tuổi “một tay tạo nên”. Phát biểu của bà đã làm các nghị viên trong cuộc họp vô cùng tức giận.

Vào ngày 16/1, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã tham dự phiên hỏi đáp đầu tiên của Hội Lập pháp trong năm 2020.
Vào ngày 16/1, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã tham dự phiên hỏi đáp đầu tiên của Hội Lập pháp trong năm 2020. (Ảnh: Dadi360)

Vào ngày 16/1, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã tham dự phiên hỏi đáp đầu tiên của Hội Lập pháp trong năm 2020. Tưởng Lệ Vân, nghị viên Hội Lập pháp của đảng Dân Kiến Liên (DAB) thân Bắc Kinh đặt câu hỏi, rằng những người trẻ tuổi lo lắng tới năm 2047 (Bắc Kinh cam kết Hồng Kông không thay đổi trong thời hạn 50 năm), Hồng Kông liệu có trở thành “một quốc gia một chế độ”, vậy Trưởng Đặc khu làm thế nào khiến bọn họ tin rằng sau năm 2047 Hồng Kông vẫn là “một quốc gia hai chế độ”.

Lâm Trịnh Nguyệt Nga trả lời rằng, chỉ cần kiên trì theo phương châm “một quốc gia hai chế độ”, tăng cường thực hiện sâu rộng; đồng thời duy trì nguyên tắc “một quốc gia” và tôn trọng sự khác biệt giữa hai chế độ, thì sẽ có đủ lý do tin rằng “một quốc gia, hai chế độ” có cơ hội thi hành ổn định lâu dài, sau năm 2047 cũng không thay đổi.

Bà cũng nói rằng, hầu hết thanh niên được sinh ra sau khi chuyển giao chủ quyền Hồng Kông. Một quốc gia hai chế độ cho phép họ được giáo dục và làm việc trong môi trường tương đối thịnh vượng và ổn định, kêu gọi mọi người hãy trân trọng “một quốc gia, hai chế độ”, đừng vì “hiểu lầm nhất thời” mà phá vỡ phương châm này, tránh “tình huống mà họ lo lắng hôm nay lại có thể do chính một tay họ gây ra”.

Trước đó, Trưởng Đặc khu Hồng Kông hiếm khi phát biểu và nêu quan điểm về việc liệu Hồng Kông có thể duy trì “một quốc gia, hai chế độ” sau năm 2047 hay không. Động thái này của Lâm Trịnh Nguyệt Nga đến vào thời điểm Tổng thống Đài Loan bà Thái Anh Văn, người kiên quyết nói không với “một quốc gia, hai chế độ”, tiếp tục đắc cử với số phiếu cao.

Nghị viên: “Một quốc gia, hai chế độ” đã trở thành trò đùa trên toàn thế giới

Dương Nhạc Kiều, nghị viên Hội Lập pháp của Đảng Công dân cho biết, Lâm Trịnh Nguyệt Nga dung túng cho cảnh sát “kéo, khóa, đánh” thanh niên trong phong trào phản đối dự luật dẫn độ, dưới sự “hỗ trợ tấn công” của bà, Thái Anh Văn đã tạo nên lịch sử khi đạt số lượng phiếu bầu cao và tái đắc cử Tổng thống Đài Loan.

Sai lầm lặp lại của Lâm Trịnh Nguyệt Nga không chỉ khiến kế hoạch lớn thống nhất Đài Loan của Bắc Kinh không thành công mà còn khiến Vương Chí Dân, cựu Chủ nhiệm Văn phòng liên lạc Trung ương ĐCSTQ bị điều đi, càng khiến cho “một quốc gia, hai chế độ” trở thành trò đùa ở Đài Loan và trên toàn thế giới.

Ông cũng cho rằng, một mặt Lâm Trịnh Nguyệt Nga nói muốn xây dựng lại luật pháp, nhưng lại nhắm mắt làm ngơ với cảnh sát, một mặt nói rằng muốn xây dựng lại niềm tin với người dân Hồng Kông nhưng lại cho phép cảnh sát mua súng điện có thể gây chết người. Ông đặt câu hỏi cho Trưởng Đặc khu: “Bà có biết chữ ‘xấu xa’ viết như thế nào không?”.

Video: Nghị viên Dương Nhạc Kiều chất vấn Lâm Trịnh: “Có biết chữ ‘xấu xa’ viết như thế nào không?”

Quảng Tuấn Vũ, Nghị viên Hội Lập pháp của đảng Dân chủ cũng cáo buộc Lâm Trịnh Nguyệt Nga trong nửa năm vừa qua khiến nhiều thanh niên bị chảy máu, bị thương, bị bắt và bị giết, nhưng lại trốn tránh trách nhiệm với họ. Ông hối thúc bà Lâm Trịnh nhanh chóng trả lời về việc thành lập ủy ban điều tra độc lập và sau đó từ chức. “Thành tựu chính trị lớn nhất trong nhiệm kỳ của bà là khiến cả thế giới đều thù ghét bà”.

Thái Tử Cường, giảng viên cao cấp Khoa Chính trị và Hành chính Đại học Trung Văn Hồng Kông đã phân tích với Đài Á Châu Tự do (RFA) rằng, Lâm Trịnh tiếp tục dùng luận điệu có vẻ cứng rắn để phủ nhận bạo lực cảnh sát và phủ nhận việc người dân đã mất đi niềm tin vào “một quốc gia, hai chế độ”.

“Giữa người dân với chính phủ và chính quyền trung ương Bắc Kinh đã hình thành nút thắt trong lòng không thể xóa bỏ… Điều này cuối cùng sẽ gây ra vấn đề lâu dài, bao gồm việc người dân mất niềm tin vào thể chế này, hoặc khi có một sự kiện khác, các phong trào quần chúng quy mô lớn sẽ xuất hiện, thậm chí đụng độ bạo lực cũng có thể tái diễn”.

Người dân chế giễu Hồng Kông đã trở thành “một chế độ”, Lâm Trịnh còn có quyền định đoạt?

Lâm Trịnh Nguyệt Nga tuyên bố bà tin rằng “một quốc gia, hai chế độ” sẽ không thay đổi vào năm 2047, nhưng rất nhiều người nghi ngờ về điều này. Có cư dân mạng đã để lại lời nhắn rằng, Hồng Kông năm 2019 đã trở thành “một chế độ”, “tất nhiên sẽ không thay đổi, hiện tại (Hồng Kông) không còn là một quốc gia, hai chế độ”; “Bây giờ (Hồng Kông) đã trở thành Trung Quốc Đại lục”.

Cũng có người cho rằng “một quốc gia, hai chế độ” như hiện nay cũng không cần nữa. Thực tế là, “một quốc gia, hai chế độ” từ lâu đã bị Bắc Kinh giết chết. Giờ đây, người dân Hồng Kông và lực lượng chính nghĩa trên toàn thế giới và ĐCSTQ đang nằm trong tình thế quyết chiến một mất một còn.

Cũng có cư dân mạng đặt câu hỏi, chẳng lẽ Lâm Trịnh Nguyệt Nga có quyền quyết định trong chính sách cầm quyền của chính quyền Trung Quốc sau năm 2047 hay sao? “Từ khi nào đến lượt một thị trưởng Hồng Kông nhỏ bé như bà nói chuyện vậy?”; “Bà đã hỏi ý kiến ông chủ Tập Cận Bình chưa?”; “Bà có quyền quyết định không? Không phải ngay cả việc từ chức của mình cũng không có quyền quyết định hay sao?”.

Ngoài ra, trong cuộc họp hỏi đáp ngày hôm đó, Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã gặp phải một loạt kháng nghị của các nghị viên, bày tỏ sự không hài lòng với cách chính phủ và cảnh sát xử lý các cuộc biểu tình phản đối dự luật dẫn độ. Khi bà vừa có mặt, các nghị viên phe dân chủ liền hô to các khẩu hiệu như “năm yêu cầu lớn, không thể thiếu một”“Lâm Trịnh từ chức”. Sau đó, không ngừng có người ném biểu ngữ bằng giấy và hô khẩu hiệu phản đối, cuối cùng có 13 nghị viên bị đưa ra khỏi hiện trường.

Nghị viên Hồng Kông: “Một quốc gia hai chế độ” đã trở thành trò cười trên toàn thế giới (ảnh 2)
Nghị viên Đảng công dân Quách Gia Kỳ giơ cao biểu ngữ chỉ trích Lâm Trịnh. (Ảnh: Getty Images)

Trong cuộc họp, Lâm Trịnh Nguyệt Nga tiếp tục từ chối trả lời “5 yêu cầu chính” của người dân, từ chối truy hỏi trách nhiệm từ chức, cũng không chấp nhận tuyên bố “bạo lực cảnh sát” xuất hiện ở Hồng Kông, phê phán rằng có người làm xấu hình tượng cảnh sát, còn tự cho rằng “tôi rất yêu quý giới trẻ”.

Doãn Triệu Kiên, Nghị viên đảng Dân chủ giận dữ buộc tội Lâm Trịnh phá vỡ cam kết khi bầu cử, phản bội lương tâm và phản bội người dân Hồng Kông, không đáp ứng 5 yêu cầu lớn, có cái nhìn thù địch với thanh niên và dung túng cho sự tàn bạo của cảnh sát.

Ông cao giọng hỏi Lâm Trịnh, là một người Công giáo, trong lòng bà “còn có lương tâm và công lý hay không? Có phải bà đã quá huênh hoang không? Lẽ nào không sợ xuống địa ngục?”. Ngay cả Dung Hải Ân thuộc Đảng Tân dân (thân Cộng) cũng không thể nhịn được mà hỏi Lâm Trịnh, liệu có nên truy vấn trách nhiệm và giảm lương các đội nhóm đoàn thể, hoặc là truy vấn trách nhiệm và cách chức các quan chức, làm cho xã hội bớt phẫn nộ.

Minh Huy (Theo Secretchina)

Ad will display in 09 seconds

12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

Ad will display in 09 seconds

Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Ad will display in 09 seconds

Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

Ad will display in 09 seconds

Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

Ad will display in 09 seconds

Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

Ad will display in 09 seconds

Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

 • 12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

  12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

 • Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

  Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

 • Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

  Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

 • Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

  Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

 • Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

  Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

 • Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

  Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

  Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

 • Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

  Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

x