• TINHHOANET

Nghị sỹ Philippines yêu cầu phế truất ông Duterte vì ‘nhún nhường Trung Quốc’ về Biển Đông

Một nghị sỹ đã đệ đơn kiện yêu cầu phế truất Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vì phản bội niềm tin của nhân dân khi nhún nhường trước Trung Quốc trong cuộc tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.

Magdalo Partylist Congressman Gary Alejano shows to the media a copy of a supplemental impeachment complaint against President Rodrigo Duterte during a news conference at the House of Representatives in Quezon city, Metro Manila
Nghị sĩ Gary Alejano (trái) cầm đơn yêu cầu luận tội Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: AP/Philstar)

Hôm 15/5, quốc hội Philippines đã mở phiên điều trần về một đơn kiện yêu cầu phế truất Tổng thống Duterte. Nội dung đơn cáo buộc ông Duterte phạm nhiều “tội nghiêm trọng” bao gồm che giấu tài sản, ra lệnh cho cảnh sát giết người và thể hiện rõ ràng ý định không bảo vệ chủ quyền của Philippines trên biển.

Theo Reuters, người đệ đơn là nghị sỹ Gary Alejano, thành viên một khối thiểu số. Ông Alejano cho rằng Tổng thống Duterte đã phản bội niềm tin của nhân dân với cách tiếp cận “như một kẻ bại trận” trước Bắc Kinh về vấn đề Biển Đông cũng như lạm dụng quyền lực khi tiến hành cuộc chiến chống ma túy.

Tuy nhiên, Ủy ban Tư pháp Hạ viện Philippines đã bác bỏ đơn kiện với lý do lập luận không đủ thuyết phục sau phiên chất vấn, trong đó ông Alejano thừa nhận ông không trực tiếp chứng kiến các vụ giết người trong chiến dịch chống ma túy của ông Duterte. Ông Alejano đã tỏ ra giận dữ, cho rằng ủy ban đã đưa ra quyết định hoàn toàn chỉ dựa trên sự tín nhiệm dành cho ông Duterte.

Tôi đảm bảo với các bạn rằng nếu chúng ta cứ để cho tổng thống sử dụng quyền lực như thế, vi phạm hiến pháp… Nếu chúng ta để sự việc này tiếp diễn, kết quả sẽ là một chế độ độc tài“, ông Alejano nói với phóng viên.

Salvador Panelo, cố vấn pháp lý của Tổng thống cho rằng việc bác đơn khiếu nại là điều dự đoán được bởi nó dựa trên thông tin sai trái và nhằm “bôi nhọ danh tiếng” của ông Duterte.

Từ khi lên nắm quyền vào tháng 7/2016, Tổng thống Duterte nhiều lần tuyên bố muốn “thoát ly” khỏi Mỹ, đồng thời cho thấy ý định xích lại gần Trung Quốc. Philippines gần như không có nỗ lực đáng kể nào trong việc ép Bắc Kinh tuân thủ phán quyết của tòa quốc tế rằng đường lưỡi bò mà Trung Quốc tự vạch ra trên Biển Đông là phi pháp.

Bên cạnh đó, cuộc chiến chống ma túy do ông Duterte phát động đã khiến vị tổng thống này chịu nhiều chỉ trích từ phương Tây cũng như các tổ chức nhân quyền. Đến nay, chiến dịch này đã gây ra cái chết của khoảng 9.000 người tại Philippines.

Tuy vậy, ông Duterte hiện vẫn có tỷ lệ ủng hộ lên đến 82% cùng một lượng “fan” đông đảo trên mạng xã hội.

Theo Zing

x