• TINHHOANET

Nghị sĩ Mỹ nói lãnh sự quán Trung Quốc là trung tâm gián điệp

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio khẳng định Tổng lãnh sự quán của Trung Quốc ở Houston vừa bị yêu cầu đóng cửa là một trung tâm gián điệp của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), theo New York Times.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio. (Ảnh qua Politico)

Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston không phải là một cơ sở ngoại giao. Đó là một nút trung tâm trong mạng lưới gián điệp quy mô lớn và các hoạt động gây ảnh hưởng ở Mỹ. Tòa nhà đó phải đóng cửa ngay bây giờ và các gián điệp có 72 giờ để rời đi hoặc bị bắt”, ông Rubio, quyền chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện, viết trên Twitter hôm 22/7.

Bên cạnh đó, Thời báo New York dẫn lời nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ về Đông Á, David Stilwell, cũng cho biết lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston là một trung tâm tình báo của quân đội Trung Quốc. Lãnh sự quán này đã hỗ trợ Bắc Kinh gửi sinh viên đến các trường đại học Mỹ nhằm thúc đẩy lợi thế chiến tranh của họ.

“Chúng tôi đã thực hiện một bước đi thực tế để ngăn chặn họ làm điều đó”, ông Stilwell nói.

Tuyên bố của ông Rubio và Stillwel được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hôm 21/7, Mỹ đã yêu cầu nước này đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston trong 72 giờ. Bộ Ngoại giao Mỹ giải thích họ làm vậy “để bảo vệ tài sản trí tuệ của Mỹ và thông tin cá nhân của người Mỹ”.

Sau yêu cầu đóng cửa, cùng ngày, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston. Trong một cuộc họp báo sau đó, Tổng thống Trump cho biết: “Chúng tôi nghĩ có một đám cháy trong lãnh sự quán mà chúng tôi cho đóng cửa. Tôi đoán họ đã đốt tài liệu, hoặc giấy tờ và tôi tự hỏi không biết đó là gì”. Ông nói thêm các lãnh sự quán khác của Trung Quốc cũng luôn có khả năng bị đóng cửa.

Christopher Burgess, một sĩ quan tình báo cao cấp đã phục vụ trong CIA trong 30 năm, nhận xét rằng có vẻ lãnh sự quán Trung Quốc đang “đốt bằng chứng” và tất cả các tài liệu bí mật, nhạy cảm đã bị phá hủy.

Phản ứng trước động thái của Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh viết trên Twitter: “Mỹ nên thu hồi quyết định sai lầm của mình. Trung Quốc chắc chắn sẽ đáp trả bằng các biện pháp cứng rắn”.

Một nguồn thạo tin cho biết chính quyền Trung Quốc đang xem xét đóng cửa lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Vũ Hán để trả đũa.

Thùy Linh (Theo New York Times)

x