Vụ ám sát Kim Jong-nam: Đoàn Thị Hương tham gia phiên tòa lần 2

Hai nữ nghi phạm bị cáo buộc giết Kim Chol, người được cho là Kim Jong-nam, hôm nay (13/4) ra tòa ở Malaysia.

Đoàn Thị Hương được đưa vào tòa. (Ảnh: Zing)

Phiên tòa vẫn diễn ra ở tòa Sepang để truy tố và nghe thuyết trình của luật sư hai nghi phạm, theo Bernama.

Đông đảo phóng viên có mặt bên ngoài tòa án tại Sepang, Malaysia sáng nay, 13/4 (Ảnh: Twitter)

Đây là phiên tòa thứ hai sau phiên tòa hôm 1/3 khi Đoàn Thị Hương và nữ nghi phạm Indonesia Siti Aishah bị tòa án sơ thẩm quận Sepang, bang Selangor, Malaysia buộc tội sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol.

Không giống phiên tòa trước, lần này hai nữ nghi phạm sẽ được xét xử tại cùng nơi. Nếu bị kết tội, họ có thể đối mặt với án tử hình.

Đoàn Thị Hương bị cảnh sát Malaysia bắt giữ vì bị nghi ngờ có liên quan đến vụ sát hại công dân Triều Tiên mang hộ chiếu tên Kim Chol hôm 13/2 tại sân bay Kuala Lumpur.

Tại cơ quan điều tra, Đoàn Thị Hương khai rằng cô bị lừa tham gia vào phi vụ này vì nghĩ đây chỉ là cảnh quay truyền hình thực tế.

Ngoài Đoàn Thị Hương và Siti Aishah, giới chức Malaysia tin rằng còn 9 nghi phạm Triều Tiên khác có liên quan đến vụ sát hại, nhưng các nghi phạm này được cho là đều đã trở về nước.

Nữ nghi phạm người Indonesia được dẫn vào tòa. (Ảnh: Zing)

Đoàn Thị Hương được nhóm luật sư 9 người tham gia bảo vệ. Nhóm gồm hai luật sư Malaysia Hisyam Teh Poh Teik, Naran Singh và 7 người hỗ trợ, trong đó có 3 người từ liên đoàn luật sư Việt Nam.

Ông Poh Teik được Hội đồng luật sư Malaysia đánh giá là một trong những luật sư hàng đầu về luật hình sự của Malaysia.

Còn ông Naran Singh cũng là luật sư có kinh nghiệm lâu năm về các vụ án hình sự.

Hai luật sư bào chữa cho Đoàn Thị Hương là ông Hisyam Teh Poh Teik (trái) và Naran Singh (phải). (Ảnh: Star)

Liên quan đến tình hình hiện tại của 2 nữ nghi phạm, trang mạng Quartz dẫn lời luật sư cho biết, họ đang bị giam giữ tại trại giam Kajang trong các phòng giam riêng và không giống với các tù nhân khác.

“Tôi đã gặp cô ấy, sức khỏe của cô ấy vẫn ổn. Cô ấy hoàn toàn thoải mái”, ông Naran Singh, luật sư của Đoàn Thị Hương, cho biết.

Chia sẻ với Quartz, ông Gooi Soon Seng, luật sư của nghi phạm Indonesia Siti Aishah, nói: “Họ nghĩ đó chỉ là một cảnh quay truyền hình thực tế mà họ vào vai”.

Tuy nhiên, luật sư Gooi Soon Seng cũng thừa nhận, vụ việc này sẽ gặp nhiều khó khăn bởi nghi phạm chính đã rời khỏi Malaysia ngay sau vụ sát hại.

Trước đó, một người đàn ông Triều Tiên mang hộ chiếu Triều Tiên tên Kim Chol đã bị sát hại tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur sáng 13/2 khi đang chờ bắt chuyến bay đi Macao.

Qua xét nghiệm và đối chiếu DNA, giới chức Malaysia tin rằng, nạn nhân là ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trong khi đó, phía Triều Tiên không xác nhận nạn nhân là ông Kim Jong-nam mà chỉ cho biết ông là Kim Chol. Giới chức Malaysia nói người đàn ông này có thể đã bị sát hại bằng một loại chất cực độc.

TinhHoa tổng hợp