• TINHHOANET

Nghệ thuật huyền bí từ gậy và đá của Andy Goldsworthy

Nghệ thuật là cái gì đó chúng ta chỉ có thể cảm thấy mà không tài nào diễn giải bằng lời. Nó giống như một trải nghiệm huyền bí vậy. Bạn có thể cảm nhận rõ điều này qua những công trình từ gậy, đá, lá cây… của nhà điêu khắc người Anh Andy Goldsworthy.

Là con trai của một nhà toán học, Goldsworthy lớn lên trong trang trại trước khi anh nhận bằng cử nhân từ đại học Central Lancashire. Andy cho hay, công việc của mình trước đó gắn liền với đồng áng như thu hoạch những củ khoai tây, do đó anh dễ dàng hiểu được nhịp điệu của thiên nhiên.

Phần lớn nhiều người xem công việc của Andy là thoáng qua, phù du, và mong manh dễ vỡ như bong bóng xà phòng, song đối với anh nó dường như phức tạp hơn.

Khi tôi làm một cái gì đó, trên đồng ruộng hay đường phố, nó có thể biến mất nhưng nó là một phần lịch sử của nơi đó”, Andy chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn.

Nhà điêu khắc này còn cho biết: “Trong những ngày đầu công việc của tôi là về sự sụp đổ và tan rã. Bây giờ một số thay đổi đã xảy ra thì quá đẹp để mô tả như tinh trạng tan rã mộc mạc. Tại Folkestone, tôi thường dậy sớm vào buổi sáng trước khi có thủy triều và bao phủ một tảng đá bằng những cánh hoa anh túc. Khi thủy triều dâng lên, nó sẽ nhẹ nhàng rửa đi những cánh hoa và những vệt đỏ sẽ hiện ra trên biển”.

Hãy cùng chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật của Andy:

Theo Bored Panda

x