• TINHHOANET

Nghệ An: Hàng trăm công nhân bị chặn xe vì không chịu thuê nhà trọ

Sáng 22/6, người dân tại gần khu công nghiệp Nam Cấm, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) đã ra đường chặn xe ô tô chở công nhân không cho vào làm việc vì lý do…công nhân không chịu ở trọ.

Công nhân bị chặn không được vào công ty sáng 22/6. (Ảnh: H.B)
Công nhân bị chặn không được vào công ty sáng 22/6. (Ảnh: H.B)

Sáng 22/6, tại tỉnh lộ 536 vào khu công nghiệp Nam Cấm, huyện Nghi Lộc (Nghệ An), hơn chục chiếc xe khách đưa đón hàng trăm công nhân tới làm việc tại công ty TNHH điện tử BSE buộc phải dừng bánh cách nơi làm việc hàng trăm mét vì một số người dân chặn đầu xe.

Chị Đông (trú huyện Diễn Châu) là công nhân bị chặn xe cho biết, chị làm việc tại công ty gần một năm nay với mức lương chưa đầy 3 triệu đồng. Nếu ở trọ thì thu nhập chẳng còn là bao nên các công nhân chung tiền thuê xe đưa đón về nhà hàng ngày để tiết kiệm.

“Hai hôm nay xe công nhân bị người dân chặn khiến mọi người phải thuê xe chuyển tiếp hoặc đi bộ đoạn đường dài mới đến công ty. Đi nhờ xe máy cũng bị người ta dọa”, chị Đông cho hay.

Người dân chặn xe chỉ vì công nhân không chịu thuê phòng trọ mà họ đã cất công xây dựng.
Người dân chặn xe chỉ vì công nhân không chịu thuê phòng trọ mà họ đã cất công xây dựng.

Trước đó từ ngày 10/6, một số hộ dân của các xóm 8, 9 và 11 thuộc xã Nghi Xá (Nghi Lộc) gửi thông báo đến các lái xe. Thông báo có nội dung: nhiều hộ gia đình đã thế chấp, vay mượn ngân hàng xây dựng phòng trọ cho thuê. Nay vì số lượng xe đưa đón công nhân quá nhiều nên phòng trọ bỏ trống. Bà con hết sức hoang mang, lo lắng và bức xúc.

“Các nhà xe phải dừng ngay việc đưa đón công nhân ở đây… Nếu sau 7 ngày nhà xe không chấp hành thì chúng tôi sẽ cho nhân dân chặn và có biện pháp nặng. Nếu xảy ra điều gì, chúng tôi không chịu trách nhiệm”, thông báo có đoạn.

Theo thiếu tá Nguyễn Trọng Tuệ (Trưởng công an huyện Nghi Lộc), sự việc bắt đầu từ ngày 20/6, khi một số người quá khích kích động dân ngăn cản xe khách chở công nhân vào làm việc tại khu công nghiệp Nam Cấm.

Cơ quan điều tra đã triệu tập 4 người có hành vi gây rối để làm rõ. Việc chặn xe công nhân dẫn đến mất trật tự, ách tắc giao thông. Công an huyện Nghi Lộc, công an xã Nghi Xá đã điều lực lượng tới giải toả hiện trường. Trưa 22/6, tình trạng lộn xộn mới được vãn hồi.

Ông Hoàng Duy Dương, Trưởng công an xã Nghi Xá (huyện Nghi Lộc) cho hay tại địa bàn có hơn 1.000 phòng trọ của các hộ dân đầu tư xây dựng phục vụ công nhân. Tuy nhiên, công nhân không ở mà thuê xe đưa đón.

Khu công nghiệp Nam Cấm nằm hai bên quốc lộ 1A, cách thành phố Vinh 18 km về phía bắc. Trên diện tích khoảng 370 ha, khu công nghiệp này tập hợp các nhà máy lắp ráp chế tạo ôtô, máy công cụ, luyện kim, cán thép, chế biến nông lâm sản và thực phẩm, hoá chất…

Theo Vnexpress

x