• TINHHOANET

Ngắm thiết kế tàu vũ trụ tư nhân có người lái đầu tiên

Thiết kế phiên bản tàu vũ trụ Dragon có người lái của công ty SpaceX đã vượt qua một cuộc kiểm tra quan trọng của Cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA).

Các chuyên gia NASA đã tiến hành kiểm tra và thông qua mẫu thiết kế tàu vũ trụ có người lái Dragon của công ty vũ trụ tư nhân SpaceX hôm 14/7. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc sử dụng tàu vũ trụ Dragon đưa phi hành gia lên trạm không gian (ISS).

Tại buổi kiểm tra, đại diện của SpaceX đã trình bày các thông số kỹ thuật cũng như quá trình phóng, ghép nối hạ cánh của tàu. Tàu vũ trụ Dragon được thiết kế có thể chở tới 7 phi hành gia lên trạm ISS, gấp hơn 2 lần so các tàu vũ trụ có người lái chở tối đa 3 người của Nga hiện nay.

“Sau khi mẫu thiết kế tàu vũ trụ có người lái được NASA kiểm tra và chấp nhận, chúng tôi đã sẵn sàng chuyển sang giai đoạn tiếp theo với mục tiêu đưa người lên không gian bằng tàu vũ trụ Dragon vào giữa thập kỷ này”, ông Elon Musk, CEO kiêm giám đốc thiết kế của SpaceX, cho biết trên Fox News.

Hồi tháng 5 vừa qua, phiên bản không người lái của tàu vũ trụ Dragon đã trở thành phương tiện tư nhân đầu tiên trên thế giới ghép nối thành công với trạm ISS. Dự kiến, tàu này sẽ chính thức thực hiện sứ mệnh vận chuyển hàng hóa và thiết bị lên ISS vào mùa thu năm nay.

Dưới đây là một số hình ảnh về mẫu tàu vũ trụ Dragon có người lái và quy trình vận hành của nó:

Phiên bản tàu vũ trụ có người lái Dragon được thiết kế có thể chở tới 7 phi hành gia. Vỏ tàu chịu được nhiệt độ lên tới 1.850 độ C.
Tên lửa Falcon 9 được sử dụng để phóng tàu vũ trụ Dragon vào không gian.
Quá trình tàu vũ trụ Dragon tách khỏi tên lửa đẩy.
Sau khi tách khỏi tên lửa đẩy, tàu vũ trụ Dragon sẽ tự hành bằng năng lượng Mặt trời
Tàu Dragon tiếp cận Trạm ISS.
Quá trình ghép nối giữa Dragon và trạm ISS.
Tàu vũ trụ Dragon sử dụng dù để hạ cánh xuống Trái đất.

Hà Hương

Mẫu thử của Selenokhod (nguyệt xa) – xe tự hành Mặt trăng tư nhân đầu tiên của Nga – sẽ được mang thử nghiệm mùa hè năm 2012 này. Tốc độ bay của X-plane  lên tới 20.900 km/h, cho phép quân đội Mỹ tiếp cận mọi khu vực trên Trái đất chỉ trong chưa đầy một giờ bay. Các nhà khoa học đang sử dụng kính viễn vọng lớn nhất thế giới để làm sáng tỏ bí ẩn về hạt nơtrinô tí hon nằm sâu dưới bề mặt Nam Cực.

Theo VietnamNet

x