• TINHHOANET

Nga và NATO đối đầu trước ảnh hưởng của chiến sự tại Ukraine

Ngày 1/9 NATO tuyên bố sẽ thành lập lực lượng có thể được triển khai nhanh chóng để giúp các nước Đông Âu và vùng Baltic trong trường hợp bị Nga “xâm lược”.

Ông Anders Fogh Rasmussen.

Các nhà lãnh đạo của 28 quốc gia NATO dự kiến thông qua kế hoạch trên tại hội nghị thượng đỉnh ở Xứ Wales trong ngày 5/9 tới. Ông Anders Fogh Rasmussen, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết lực lượng mũi nhọn này gồm khoảng 4.000 người được không quân và hải quân hỗ trợ, có khả năng điều động đến bất cứ quốc gia thành viên NATO nào trong vòng 48 giờ.

Hãng tin RIA Novosti dẫn lời Phó Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Nga, ông Mikhail Popov cho biết Mỹ đã quyết định tăng cường binh sĩ NATO ở các nước Baltic và có kế hoạch chuyển vũ khí hạng nặng đến Estonia, trong đó có cả xe tăng.

Ông Alexander Grushko.

Kênh Sky News nhận định động thái trên của NATO có thể chọc giận Moscow; trong khi báo Vzglyad đưa tin: Đại sứ Nga tại NATO, ông Alexander Grushko tuyên bố Nga sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo đảm an ninh đất nước.

Ông Mikhail Popov xác nhận Nga sẽ thay đổi học thuyết quân sự do cuộc khủng hoảng ở Ukraine và sự hiện diện của NATO ở Đông Âu nhưng không cho biết nội dung chi tiết. Theo ông, mối quan hệ của Nga với Mỹ và NATO đang xấu đi.

Ông Popov nhấn mạnh căn cứ quân sự của NATO đang tiến đến gần biên giới Nga hơn và các hành động của NATO đang đe dọa tình hình an ninh tại nước này. Hơn nữa, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 2/9 nhận định hành động trên của NATO đang hủy hoại nỗ lực đạt thỏa thuận hòa bình ở Ukraine.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cáo buộc Nga xâm lược nước này một cách trực tiếp và công khai, làm thay đổi thế cân bằng trên chiến trận tại nước này khiến lực lượng Ukraine bị tổn thất trong cuộc chiến với phe ly khai thân Nga. Theo Newsru.ua, máy bay Nga đã ném bom vào thành phố Luhansk, Ukraine vào đêm 1/9.

DSC_3568-1170x780-960x540

Trong bối cảnh đó, người phát ngôn Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine ông Andrei Lysenko cho biết: Kiev sẽ thay đổi hình thức của chiến dịch đặc biệt ở miền Đông Ukraine.

Theo UNIAN, ông Lysenko thông báo Bộ Tổng Tham mưu quân đội Ukraine có kế hoạch tổ chức phong trào du kích ở miền Đông nước này, dù thừa nhận đây là hoạt động không dễ do địa bàn này ít rừng.

Báo Ý Corriere della Sera cho biết: bà Federica Mogherini, Ngoại trưởng Ý và là tân Ủy viên đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) hôm 1/9 tuyên bố Nga không còn là đối tác chiến lược của EU. Cùng ngày, Tổng thống Đức Joachim Gauck nói Nga đã “thực sự ngừng quan hệ đối tác” với châu Âu. EU có thể trừng phạt thêm đối với Nga vào ngày 5/9 nếu nước này không chấm dứt “gây hấn trực tiếp” với Ukraine.

Theo Nld

x