• TINHHOANET

Nga tập trận “chiến tranh hạt nhân” chuẩn bị cho Thế chiến thứ 3?

Căng thẳng giữa Nga và phương Tây đã gia tăng khi Moscow tiến hành một cuộc tập trận chiến tranh hạt nhân rất lớn liên quan đến 40 triệu người và 200.000 chuyên gia từ các đơn vị cứu hộ. Nga không ngán Thế chiến thứ 3?

sccfy7nica-1000x1000
Các nhân viên cứu hộ Nga mặc đồ chống vũ khí sinh học tập trận.

Tờ Wall Street Journal cho biết, điện Kremlin đã tìm các biện pháp thiết kế một cuộc chiến tranh hạt nhân với phương Tây, nâng cấp hầm trú bom và khởi động lại phòng thủ dân sự từ thời Liên Xô.

Hồi đầu tháng 10, Nga đã tiến hành tập trận khẩn cấp trong 4 ngày. Dựa vào hình ảnh vừa được công bố hồi tuần qua, đây là cuộc tập trận lớn nhất kể từ sau sự sụp đổ của Liên bang Xô viết.

Trong cuộc tập trân, người dân đã cố gắng đeo mặt nạ phòng độc trong khi các nhân viên cứu hộ mặc đồ chống vũ khí sinh học kiểm tra hầm tránh bom.

Mặc dù Điện Kremli hình dung đây là cuộc diễn tập chống phá hoại, nhưng trong tình hình quan hệ Nga và phương Tây căng thẳng như hiện nay, các quốc gia trên toàn thế giới nhìn nhận cuộc diễn tập quân sự của Nga giống như chuẩn bị cho kịch bản xấu của một cuộc chiến tranh hạt nhân hơn.

Động thái của Nga được đưa ra khi mối quan hệ giữa Nga và phương Tây chạm mức thấp nhất về việc Moscow tham gia vào cuộc xung đột ở Syria.

Cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Ria Novosti hồi tuần trước rằng, “tôi nghĩ rằng thế giới đã tiếp cận ngưỡng nguy hiểm. Chúng ta cần phải dừng lại. Đối thoại nên được nối lại“.

Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế với Nga vì các hành động của nước này ở Ukraine trong năm 2014, cho đên nay các hạn chế thương mại không có dấu hiệu được dỡ bỏ.

Quan hệ giữa Washington và Moscow đã xấu hơn trong những tháng vừa qua sau sự sụp đổ của một lệnh ngừng bắn tại Syria và sự tăng cường ném bom vào Aleppo của máy bay Syria và Nga.

Iris, theo Metro

x