• TINHHOANET

Nga sẽ trục xuất hàng trăm nhân viên ngoại giao Mỹ, trả đũa lệnh trừng phạt

Ngày 28/7, Tổng thống Vladimir Putin đã phê chuẩn các biện pháp của Bộ Ngoại giao Nga, có thể hàng trăm nhân viên ngoại giao Mỹ sẽ phải rời Nga, nhằm đáp trả việc Thượng viện Mỹ thông qua dự luật siết chặt trừng phạt Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Tass)

Trước đó cùng ngày 28/7, Bộ Ngoại giao Nga thông báo trên website rằng họ đã yêu cầu Mỹ cắt giảm số nhân viên thuộc đại sứ quán và các cơ quan lãnh sự tại Nga xuống còn 455 người. Thời hạn Moscow đưa ra cho Washington thực hiện yêu cầu là ngày 1/9.

Chúng tôi đề nghị phía Mỹ giảm số nhà ngoại giao cũng như nhân viên kỹ thuật làm việc ở đại sứ quán Mỹ và các tổng lãnh sự quán xuống bằng đúng số nhà ngoại giao và nhân viên kỹ thuật Nga đang có ở Mỹ“, AFP dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Nga.

455 người là số lượng nhân sự của Bộ Ngoại giao Nga còn ở Mỹ sau khi Washington trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga hồi tháng 12/2016.

Hiện chưa rõ có bao nhiêu nhân viên Mỹ sẽ phải rời Nga sau yêu cầu này. Tuy nhiên một nguồn tin chính phủ Nga xác nhận với hãng tin RIA rằng, Mỹ sẽ phải cắt giảm 200 – 300 người. Một số nhà ngoại giao Mỹ sẽ phải rời Nga trong thời hạn hơn 1 tháng.

Ngoài ra, phía Nga cũng sẽ tịch thu biệt thự ở khu Serebryannyi Bor và các khu nhà kho tại phố Doroznaya ở thủ đô Moscow từ ngày 1/8/2017.

Phản ứng trên được xem là biện pháp trả đũa của Nga sau việc Thượng viện Mỹ bỏ phiếu thông qua các biện pháp trừng phạt mở rộng dành cho Nga, Iran và Triều Tiên trước đó vài giờ.

Tổng thống Donald Trump bị đặt vào thế khó khi ông chỉ có 2 lựa chọn, 1 là chấp thuận các biện pháp này, 2 là phủ quyết và làm mất lòng các nghị sĩ đảng Cộng hòa. Trong trường hợp Nhà Trắng phủ quyết, dự luật sẽ vẫn trở thành luật nếu 2/3 thành viên lưỡng viện quốc hội Mỹ bác bỏ quyết định của tổng thống.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ động thái của Thượng viện Mỹ “một lần nữa xác nhận tính chất hiếu chiến của Mỹ trong các vấn đề quốc tế, và rõ ràng Mỹ đã phớt lờ quan điểm và lợi ích của các quốc gia khác”.

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định “đang làm tất cả” để bình thường hóa quan hệ song phương với Mỹ, phát triển liên hệ và hợp tác với Mỹ trong các vấn đề quốc tế quan trọng nhất, bao gồm chống khủng bố, chống phổ biến vũ khí tiêu diệt hàng loạt, buôn lậu ma túy, di cư bất hợp pháp và tội phạm mạng…

Cuối tháng 12/2016, chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama cũng áp dụng các biện pháp trừng phạt chống Nga bằng việc đóng cửa các biệt thự ngoại giao của Nga tại các bang New York và Maryland.

TinhHoa tổng hợp

x