• TINHHOANET

Nga: Quân đội Syria bắt đầu rút khỏi đường vào Aleppo để chuyển hàng cứu trợ

Nga cho biết quân đội Syria đã bắt đầu rút khỏi một con đường vào Aleppo hôm 15/9 để việc chuyển hàng cứu trợ không bị cản trở, một điều kiện tiên quyết để thúc đẩy các nỗ lực thiết lập hòa bình.

A civil defence member carries an injured girl after an airstrike in the rebel-controlled city of Idlib
Một nhân viên dân sự bế bé gái bị thương sau cuộc không kích vào phiến quân kiểm soát thành phố Idlib, Syria.(Ảnh: Reuters)

Quân đội Syria… đã bắt đầu rút các phương tiện và nhân sự khỏi đường Castello để đảm bảo việc viện trợ cho Đông Aleppo không bị cản trở“, Trung tướng Vladimir Savchenko, người đứng đầu Trung tâm hòa giải của Nga ở Syria phát biểu. Tổ chức theo dõi chiến tranh cũng thông báo, quân đội Syria đã bắt đầu rời đi.

Tuy nhiên, các nhóm nổi dậy ở Aleppo nói rằng họ không nhìn thấy quân đội rút khỏi đường Castello, tuyến đường sẽ được dùng để chuyển hàng viện trợ nhân đạo vào thành phố.

Lầu Năm Góc cho biết họ không thể xác nhận báo cáo về việc rút quân nhưng theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner, thỏa thuận ngừng bắn đã được duy trì, và nói thêm rằng cả Washington và Moscow đều tin tưởng nó sẽ kéo dài.

Tuy nhiên, cả phe chính phủ và quân nổi dậy đều cáo buộc đối phương vi phạm thỏa thuận này. Nguồn tin quân sự Syria nói rằng quân nổi dậy phải chịu trách nhiệm cho hàng chục vi phạm bao gồm nổ súng, tên lửa và súng cối ở Damascus, Aleppo, Hama, Homs và Latakia. Trong khi phe nổi dậy tố máy bay quân đội Syria đã tấn công vào Hama, Idlib, và sử dụng đại bác gần Damascus.

Theo Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR), trụ sở tại Anh, họ đã ghi lại cuộc tấn công của cả 2 bên, và các thường dân đầu tiên đã bị giết kể từ khi lệnh ngừng bắn bắt đầu có hiệu lực vào ngày 12/9.

Quân đội Syria đã giành quyền kiểm soát tuyến đường Castello cách đây 2 tháng và cắt đứt hoàn toàn con đường tiếp tế cuối cùng của phiến quân ở khu vực phía đông  Aleppo.

Nằm ở phía nam biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ, Aleppo là trung tâm thương mại và công nghiệp quan trọng của Syria, luôn là một vị trí chiến lược quân sự.

Iris, theo Reuters

x