• TINHHOANET

Nga không kích ISIS gần Palmyra, phá hủy 20 xe tăng

Bộ Quốc phòng Nga cho biết các chiến đấu cơ của họ hôm 5/10 đã phá hủy 20 xe tăng và 3 súng phóng tên lửa của nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (ISIS) tự xưng tại tỉnh Homs gần thành cổ Palmyra.

ISIS bị suy yếu đảng kể bởi các cuộc không kích. (Ảnh AP)

Phát ngôn viên quân đội Nga Igor Konashenkov cho biết trong một tuyên bố, “trong ngày (5/10), các chiến đấu cơ Sukhoi-34, Sukhoi-24M và Sukhoi-25 đã cất cánh tổng cộng 15 lần từ căn cứ không quân Khmeimim. Các cuộc không kích đã được tiến hành nhằm vào 10 mục tiêu của ISIS tại Syria”.

Hai chiếc Su-25M và một chiếc Su-24 đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào 2 mục tiêu của ISIS tại khu vực phía đông tỉnh Homs gần thành phố Tadmur.

Khoảng 20 xe tăng T-55, mà phiến quân chiếm của quân đội chính phủ Syria, đã bị phá hủy trong các cuộc không kích, cũng như 3 súng phóng tên lửa”, ông Konashenkov nhấn mạnh.

Một đoạn video được Bộ Quốc phòng Nga công bố cho thấy, một cuộc tấn công nhằm vào một kho đạn của ISIS tại Homs. “Các ánh lửa sáng chúng tỏ đạn dược bị nổ sau khi bị trúng bom. Khói bốc lên dày đặc chứng tỏ kho vũ khí đã bị cháy”, Bộ Quốc phòng Nga giải thích.

Không quân Nga đã bắt đầu các cuộc không kích nhằm vào mục tiêu của ISIS và các nhóm khủng bố khác tại Syria từ ngày 30/9. Chiến dịch được thực hiện theo đề nghị của Tổng thống Syria Bashar Assad nhằm hỗ trợ trên không cho các binh sĩ chính phủ, hiện đang vật lộn với việc ngăn chặn sự lan rộng của các nhóm phiến quân.

Ngày 3/10, Nga đã tuyên bố sẽ đẩy mạnh các cuộc không kích tại Syria, gia tăng sự can thiệp quân sự tại Syria.

Trong khi đó, Mỹ cùng một số đồng minh phương Tây cho rằng cuộc nội chiến ở quốc gia Trung Đông này chỉ có thể chấm dứt khi Tổng thống Syria Bashar al-Assad từ chức. Song, Nga vẫn kiên quyết cho rằng biện pháp trên không thể giải quyết tận gốc vấn đề.

Giới lãnh đạo phương Tây cũng cáo buộc Nga lợi dụng các cuộc không kích để tấn công những lực lượng ôn hòa chống chính quyền Assad, song Moscow khẳng định mục tiêu mà họ nhắm tới là tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (ISIS) tự xưng cùng các nhóm phiến quân khác.

Theo Dân Trí

x