• TINHHOANET

Nga hứng chỉ trích từ Mỹ và NATO vì vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ

Hôm 5/10, Nga hứng nhiều chỉ trích từ Mỹ và NATO vì 2 lần vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trong 2 ngày. Vụ việc đã gây ra viễn cảnh về một cuộc đối đầu giữa các đối thủ cũ thời Chiến tranh Lạnh.

Một máy bay Sukhoi của Nga đang hoạt động tại Syria. (Ảnh AFP)

Sau khi Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng cáo buộc máy bay Nga vi phạm không phận, Moscow hôm 5/10 đã lên tiếng thừa nhận có sai sót trong vụ việc và cho hay, hôm 3/10, một chiến đấu cơ Su-30 đã vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ dọc biên giới Syria “chỉ trong vài giây”. Nga nói sự cố này là do thời tiết xấu.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng hành động tương tự sau vụ vi phạm hôm 3/10 và cảnh báo Nga sẽ “chịu trách nhiệm về bất kỳ vụ việc không mong muốn nào có thể xảy ra” nếu các vụ vi phạm lặp lại.

Hôm 4/10, 2 máy bay chiến đấu F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã được lệnh xuất kích sau khi một máy bay Nga đi vào không phận nước này, khiến Ankara phải triệu tập đại sứ của Moscow.

Cùng ngày 5/10, NATO đã tổ chức một cuộc họp khẩn tại Brussels với sự tham dự của đại sứ 28 nước thành viên để đối phó với điều mà Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg gọi là “các vụ vi phạm không thể chấp nhận được đối với không phận Thổ Nhĩ Kỳ”.

Các đồng minh cũng nhấn mạnh tới mối nguy hiểm đặc biệt của một hành động vô trách nhiệm như vậy. Họ yêu cầu Nga chấm dứt và giải thích ngay lập tức các vụ vi phạm này”, NATO cho biết trong một tuyên bố sau cuộc họp.

Trong khi đó, Nhà Trắng đã gọi hành động của Nga là “khiêu khích”, còn Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói rằng  vụ việc cho thấy các lo ngại về một cuộc xung đột đang leo thang tại Syria.

Nếu Thổ Nhĩ Kỳ đáp trả… Nó có thể gây ra một vụ bắn hạ và đó chính là điều mà chúng tôi đã cảnh báo có thể xảy ra”, ông Kerry cho biết khi đang trong chuyến thăm Chile.

Không quân Nga đã bắt đầu các cuộc không kích nhằm vào mục tiêu của nhóm Nhà nước Hồi giáo (ISIS) tự xưng và các nhóm khủng bố khác tại Syria từ ngày 30/9.

Chiến dịch không kích của Nga tại Syria, nơi các liên quân do Mỹ dẫn đầu cũng đang tiến hành các cuộc không kích nhằm vào ISIS, đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của Mỹ và các đồng minh.

Mỹ và các nước phương Tây đã cáo buộc Nga tấn công phe đối lập ôn hòa đang chống chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad. Lực lượng ôn hòa này được Mỹ ủng hộ.

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 2/10 đã cảnh báo người đồng cấp Nga Vladimir Putin rằng, chiến dịch không kích của nước này tại Syria sẽ khiến Moscow bị sa lầy.

Theo Dân Trí

x