• TINHHOANET

Nga đe dọa Ba Lan phải nhận ‘hậu quả tồi tệ nhất’

Nga cảnh báo Ba Lan sẽ phải nhận “hậu quả tồi tệ nhất”; Triều Tiên thử vũ khí sinh học lên tù nhân; IS cho trẻ em hành quyết hàng chục binh lính Syria … là những tin thế giới đáng chú ý.

Lãnh đạo Kim Jong-un cho thử vũ khí sinh học lên tù nhân

Theo Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cho biết thì rất có thể các nhà khoa học Triều Tiên dưới lệnh của Lãnh đạo Kim Jong-un cho thử vũ khí sinh học lên tù nhân.

Ngày 2/7, các hãng tin trên thế giới đều tiết lộ rằng một chuyên gia về vũ khí sinh học của Triều Tiên mang họ Lee đã đào tẩu sang Phần Lan hồi tháng trước, mang theo một thiết bị lưu trữ thông tin có dung lượng 15 GB về kết quả thử nghiệm trên cơ thể người.

Công trình nghiên cứu này được cho là phải được Lãnh đạo Kim Jong-un cho thử vũ khí sinh học lên tù nhân, thì mới có thể tiến hành, và điều này là hành vi vi phạm nhân quyền nếu nó được xác nhận.

Người dân dự đoán người đỡ đầu tiểu Công chúa Anh nhân lễ rửa tội

Hôm nay (5/7), người dân và giới truyền thông Anh háo hức chờ đón lễ rửa tội cho tiểu Công chúa Charlotte xứ Cambridge tại một nhà thờ mà bà nội của bé, Công nương Diana, đã từng được rửa tội.

Câu hỏi mà dư luận đang đặt ra là ai sẽ được chọn làm bố mẹ đỡ đầu cho công chúa hai tháng tuổi này. Theo truyền thống, tiểu Công chúa Charlotte sẽ có khoảng 12 bố mẹ đỡ đầu, và nhiều người cho rằng bà bác Pippa Middleton, chị của Công nương Kate, và Hoàng tử Harry, em trai của Hoàng tử William, sẽ là những người trong số đó.

Nga cảnh báo Ba Lan sẽ phải nhận “hậu quả tồi tệ nhất”

Moscow cho biết vào hôm thứ Bảy rằng Nga cảm thấy bị xúc phạm sau khi Ba Lan phá hủy một di tích chiến tranh dưới thời Liên Xô, và cảnh báo Warsaw sẽ “nhận lấy hậu quả tồi tệ nhất”.

Theo đó, nhà chức trách ở thị trấn Nowa Sol, phía tây Ba Lan đã phá hủy một tượng đài tưởng niệm tình anh em trong chiến tranh giữa Ba Lan và Hồng quân Liên Xô vào cuối tháng 6/2015.

Bộ Ngoại giao Nga mô tả hành động của Ba Lan là “không thân thiện”, cho thấy sự trắng trợn khi vi phạm trực tiếp thỏa thuận năm 1994 giữa Warsaw và Moscow liên quan đến các đài tưởng niệm.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ba Lan Marcin Wojciechowski nói với Reuters rằng, các hành động diễn ra tại thị trấn Nowa Sol không vi phạm thỏa thuận giữa hai bên, khi Warsaw cho rằng thỏa thuận chỉ liên quan đến các nghĩa trang.

Trong khi đó, Moscow khẳng định cam kết giữa hai nước là bao gồm tất cả các tượng đài, khu tưởng niệm hay nghĩa trang ở trên đất Ba Lan.

IS công bố đoạn băng trẻ em hành quyết hàng chục binh lính Syria

Hãng AFP đưa tin ngày 4/7, nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã công bố một đoạn băng video chiếu cảnh các thiếu niên đã hành quyết 25 binh lính chính quyền Syria tại một nhà hát cổ ở thành phố Palmyra, Đông Bắc Syria.

​Cảnh hành quyết trên dường như diễn ra ngay sau khi nhóm Hồi giáo cực đoàn này chiếm được thành phố cổ Palmyra hôm 21/5.

Nga Vũ
(Tổng hợp)

Theo Tấm Gương

x