• TINHHOANET

Ngã chấn thương cột sống, đến bệnh viện bị bác sĩ đè ra khoan vào cẳng chân!

Anh Thịnh bị té ngã khi đang lắp camara và được chẩn đoán gãy đốt sống ngực số 8 nhưng lại bị khoan nhầm cẳng chân khi chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM điều trị. Hai nhân viên y tá liên quan đến vụ việc hiện đã bị đình chỉ công tác.

Ngã chấn thương cột sống, đến bệnh viện bị bác sĩ đè ra khoan vào cẳng chân! - H1
Anh Thịnh bị gãy đốt sống ngực số 8 nhưng lại bị khoan nhầm cẳng chân. (Ảnh qua tuoitre)

Ngày 11/6, khi anh Nguyễn Đức Thịnh (30 tuổi, ngụ huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) đang leo lắp camera cho một nhà yến ở độ cao khoảng 4m thì bất ngờ bị té ngã.

Ngay sau đó, gia đình đã chuyển anh Thịnh qua Bệnh viện Medic Cà Mau để kiểm tra và được xác định bị đa chấn thương phần mềm, gãy đốt sống ngực số 8.  Anh Thịnh được chuyển qua Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau cho đến ngày 12/6, anh được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM điều trị.

Nhập Bệnh viện Chợ Rẫy lúc gần 21h, sau khi đóng 2 triệu đồng tiền tạm ứng, các bác sĩ đẩy anh Thịnh đi làm các thủ tục xét nghiệm. Đến khoảng 2h sáng 13/6 khi chưa có kết quả xét nghiệm, anh Thịnh tiếp tục được đẩy vào phòng bó bột.

Tại đây, anh Thịnh được một nhân viên yêu cầu đưa chân phải ra để bắn đinh. Thấy có phần vô lý, anh Thịnh báo cho nhân viên này biết mình bị té gãy đốt sống ngực, chân chỉ hơi đau vùng gần mông chứ không gãy.

“Tôi nhắc đi nhắc lại tên mình và nói chỉ bị đau ở mông chứ không bị gãy. Người này hỏi lại một nhân viên khác và cuối cùng vẫn thống nhất chích vào chân tôi hai mũi thuốc tê bắt đầu khoan. Khi mũi khoan đâm vào xương tôi đau buốt la lên. Đúng lúc đó có y tá ở ngoài chạy vào hỏi mới biết là khoan nhầm”, anh Thịnh ấm ức kể.

Chia sẻ với phóng viên, chị Trịnh Thúy Liễu (vợ anh Thịnh) cho hay, khi thấy chồng được đẩy vào phòng bó bột cả gia đình thấy mừng bởi nghĩ chắc chấn thương nhẹ không phải mổ. Lúc sau phát hiện ra mọi việc mới tá hỏa.

Ngã chấn thương cột sống, đến bệnh viện bị bác sĩ đè ra khoan vào cẳng chân! - H2
Ngoài mũi khoan đầu tiên, theo người nhà, nhân viên y tế đánh dấu chuẩn bị khoan mũi 2 thì phát hiện kịp thời. (Ảnh qua baomoi)

“Mọi việc chỉ được phát hiện khi một y tá yêu cầu gia đình bổ túc hồ sơ. Tôi nói anh Thịnh được đẩy vào phòng bó bột rồi, lúc ấy chạy vào thấy một nhân viên đang chuẩn bị khoan mũi thứ 2 vào cẳng chân phải của chồng tôi”, chị Liễu kể.

Cũng ngay trong sáng 13/6, bệnh viện Chợ Rẫy đã có buổi trao đổi với gia đình anh Thịnh. Bác sĩ Nguyễn Kim Chung – phó khoa ngoại thần kinh – bệnh nhân bị gãy đốt sống số 8 và không có chỉ định mổ, có thể điều trị bảo tồn ở địa phương, lỗ khoan nhầm ở cẳng chân chỉ là vết thương nhỏ, khoa sẽ điều trị lành vết thương, không ảnh hưởng đến vận động của bệnh nhân.

Và việc nhầm lẫn xuyên đinh không gây tổn thương đến vận động của bệnh nhân, nếu có là do chấn thương cột sống trước đó. Về viện phí điều trị, đơn vị sẽ hỗ trợ một phần nếu gia đình đồng ý.

Trao đổi với phóng viên, chị Liễu cho biết, gia đình chị cũng không có ý muốn bệnh viện bồi thường mà chỉ lo lắng về thương tật sau này của chồng và yêu cầu làm rõ trách nhiệm của bệnh viện.

“Tôi không cần bồi thường gì cả. Tôi chỉ mong muốn gặp lãnh đạo bệnh viện, yêu cầu cam kết điều trị cho chồng tôi hoàn toàn lành lặn. Đồng thời phải cam kết chồng tôi sẽ không bị tàn tật sau nay bởi vết thương khoan nhầm, và nếu có thương tật phía bệnh viện phải chịu hoàn toàn trách nhiệm”, chị Liễu cho hay.

Cũng trong chiều 16/6, Ban giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy đã ra quyết định đình chỉ công tác hai nhân viên liên quan ngay sau khi xảy ra sự cố. Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đã thành lập hội đồng chuyên môn nhằm đánh giá mức độ sai phạm theo quy định.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm:

 

x