• TINHHOANET

Nga cân nhắc trả Edward Snowden để “nịnh bợ” ông Trump

Tình báo Mỹ đã thu thập được thông tin rằng Nga đang cân nhắc trao trả Edward Snowden cho phía Mỹ như một trong những biện pháp để “nịnh bợ” Tổng thống Donald Trump.

donald-trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần chỉ trích Snowden là “gián điệp” và “kẻ phản bội”. (Ảnh: Internet)

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần chỉ trích Snowden là “gián điệp” và “kẻ phản bội”. Từng là cựu nhân viên của cơ quan tình báo NSA, Snowden sao chép lượng lớn thông tin mật về các chương trình theo dõi của cơ quan này rồi tuồn thông tin ra ngoài.

Vụ rò rỉ tin từ Edward Snowden đến giờ vẫn là một trong những vụ rò rỉ lớn nhất và tổn hại nhất đối với lực lượng tình báo Washington. Snowden chạy trốn khỏi Mỹ sau vụ việc và sống tị nạn ở Nga kể từ 2013 tới nay.

NBC trích nguồn tin từ một quan chức tình báo cao cấp Mỹ, người đã phân tích một loạt báo cáo nhạy cảm về các tính toán của Nga nói, việc trao trả Snowden là một trong những biện pháp để “nịnh bợ” ông Trump.

Nguồn tin thứ hai từ lực lượng tình báo cũng xác nhận các trao đổi này của phía Nga, và cho biết thông tin này đã có ngay từ khi ông Trump nhậm chức.

Trong khi đó, luật sư của Snowden, Ben Wizner lại nói rằng, ông chưa nghe bất cứ kế hoạch nào về việc trả Snowden trở lại Mỹ. “Phía Snowden chưa nghe bất cứ tín hiệu nào như vậy và không có lý do gì để lo lắng“, ông Wizner nói.

Cựu phó cố vấn an ninh quốc gia Juan Zarate thì cảnh báo chính quyền Trump nên thận trọng trong việc nhận bất cứ đề nghị nào về Snowden từ phía Nga.

Với Nga, đây sẽ là giải pháp mà họ thắng. Họ đã lấy được những gì họ cần từ Edward Snowden trên khía cạnh thông tin và họ đã sử dụng anh ta để đánh bại Mỹ trong cuộc chiến theo dõi và các hoạt động mạng“, Zarate nói.

Nó cho thấy quan hệ ấm lên và mong muốn hợp tác nhiều hơn với chính quyền mới nhưng cũng sẽ gây tranh cãi ở Mỹ“.

Theo Zing

x