• TINHHOANET

Nga bị tố can thiệp trưng cầu dân ý Catalonia

Hôm 13/11, 2 bộ trưởng Tây Ban Nha tuyên bố nước này nắm giữ thông tin tình báo cho thấy các nhóm ở Nga và Venezuela đã sử dụng mạng xã hội để tác động đến cuộc trưng cầu dân ý tại Catalonia.

Người biểu tình tại Brussels, Bỉ, đòi chính phủ Tây Ban Nha thả các cựu quan chức Catalonia đang bị giam. (Ảnh: Getty)

Thông tin trên được Ngoại trưởng Alfonso Dastis và Bộ trưởng Quốc phòng Maria Dolores de Cospedal đưa ra bên lề cuộc họp Hội đồng Đối ngoại EU tại Brussels, Bỉ, hôm 13/11.

Trong khi đó, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy tố cáo sự thâm nhập của nước ngoài nhằm quốc tế hóa cuộc xung đột Catalonia.

Ông Dastis cho biết, 50% trong số tài khoản mạng xã hội lan truyền tin thất thiệt đến từ Nga, còn 30% đến từ Venezuela. Ngoại trưởng Tây Ban Nha kêu gọi các nước EU tăng cường hợp tác và “thận trọng trước những biểu hiện này“.

Tây Ban Nha sẽ dùng mọi cách để bảo vệ mình trước việc này“, ông nói. “Chúng tôi mong sẽ có thể củng cố và tăng cường hợp tác với các cơ quan thông tin chiến lược của các quốc gia EU cũng như với bản thân liên minh“.

Vâng, chúng tôi đã xác thực việc này“, Ngoại trưởng Dastis trả lời khi được hỏi liệu chính phủ Tây Ban Nha đã xác minh thông tin rằng những hành động can thiệp cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập ở Catalonia xuất phát từ Nga.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Maria Dolores de Cospedal bổ sung rằng, Madrid chưa thể “chắc chắn” rằng chính phủ Nga đứng sau những chiến dịch này.

Theo CNN, những thông tin thất thiệt như “Quan chức EU ủng hộ bạo lực tại Catalonia” và “Các cường quốc thế giới đang chuẩn bị cho chiến tranh tại châu Âu” lan truyền trên mạng xã hội sau khi lực lượng chính phủ xung đột với cử tri trong cuộc trưng cầu dân ý nhằm đưa Catalonia tách khỏi Tây Ban Nha hôm 1/10.

Cuộc bỏ phiếu đã gây nên cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất quốc gia Địa Trung Hải này trong nhiều thập kỷ. Chính quyền Madrid đã giải tán nghị viện vùng tự trị Catalonia, cách chức các lãnh đạo, đồng thời phát lệnh truy nã quốc tế sau khi họ trốn sang Bỉ.

Cựu thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont và 4 vị bộ trưởng khác trong chính quyền cũ của ông đã rời Tây Ban Nha, sang Bỉ. Sau đó, tòa án Tây Ban Nha đã ra lệnh bắt giữ trên toàn Liên minh Châu Âu đối với ông Puigdemont. Ngày 17/11 tới, chính quyền Bỉ sẽ ra phán quyết về việc liệu có giao ông Puigdemont cho chính quyền Tây Ban Nha hay không.

Tú Văn (t/h)

x