• TINHHOANET

Nga bị nghi từng có ý định ‘chia chác’ Ukraine với Ba Lan

Tạp chí Politico của Mỹ dẫn lời Chủ tịch quốc hội Ba Lan là ông Radoslaw Sikorsk, Tổng thống Nga Vladimir Putin từng đề xuất với Thủ tướng Ba Lan khi đó là ông Donald Tusk rằng, hai nước có thể chia chác Ukraine với nhau.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk

“Putin muốn chúng tôi trở thành các bên tham gia trong cuộc chia cắt Ukraine. Đây là một trong những điều đầu tiên mà ông ấy đã nói với Thủ tướng Ba Lan lúc đó là ông Donald Tusk, khi chúng tôi đến thăm Moscow vào năm 2008″, ông Sikorski nói.

Cựu ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski
Ông Tusk đã không trả lời đề xuất của Putin vì biết đang bị thu âm, cựu ngoại trưởng Sikorski từng tháp tùng Thủ tướng Ba Lan trong chuyến thăm Nga khi đó cho hay: “Tổng thống Putin nói thêm rằng, Ukraine là một quốc gia nhân tạo và phần lớn đất đai ở đây trong lịch sử đều thuộc quyền sở hữu của Nga”.

Đây không phải là lần đầu tiên các chính trị gia châu Âu cáo buộc Tổng thống Nga có ý định tiếp quản Ukraine. Hồi tháng 9, Chủ tịch Ủy ban châu Âu là ông Jose Barroso cho biết, Putin từng nói: “nếu muốn, tôi có thể chiếm Kiev chỉ trong hai tuần”. Tuyên bố này được đưa ra  sau khi quân Ukraine mất quyền kiểm soát một sân bay chiến lược vào tay phe ly khai.

Sau khi nội dung trên được đăng tải, ông Sikorski tuyên bố các thông tin đó hoàn toàn không chính xác.

Untitled
“Một số câu từ của tôi đã bị dịch sai”, ông Sikorski viết trên mạng xã hội Twitter tối ngày 20/10.

Moscow đã lên tiếng bác bỏ thông tin trên.

Phát ngôn viên Dmitry Peskov của Tổng thống Nga còn tuyên bố bài viết trên tạp chí Politico là ‘lố bịch’.

 Những tiết lộ của ông Sikorski có thể làm gia tăng căng thẳng giữa Ba Lan và Nga khi mà 2 nước vốn đã bất đồng trong vấn đề khủng hoảng ở Ukraine và mới đây là vụ Ba Lan bắt giữ 2 người bị tình nghi làm gián điệp cho Moscow.

Theo Politico, Itar-Tass, AP

x