• TINHHOANET

New Zealand trao quyền con người cho núi thiêng 120.000 năm tuổi

Núi Taranaki ở New Zealand sắp được cấp các quyền hợp pháp như một con người, trở thành thực thể địa lý thứ ba tại nước này được công nhận “tư cách pháp nhân”.

Kết quả hình ảnh cho mt taranaki
Ngọn núi Taranaki ở New Zealand. (Ảnh: Stuff.co.nz)

8 bộ tộc Maori địa phương và chính phủ sẽ cùng chia sẻ trách nhiệm bảo vệ ngọn núi thiêng Taranaki ở bờ tây Đảo Bắc của New Zealand. Người dân địa phương từ lâu đã coi ngọn núi như tổ tiên hay thành viên gia đình, theo Guardian.

Sau khi được trao tư cách pháp nhân, nếu ngọn núi bị ai đó phá hoại thì hành động này sẽ tương đương với việc làm hại người trong bộ tộc.

Trong bản ghi nhớ ký kết tuần này giữa chính phủ và 8 bộ tộc, núi Taranaki sẽ trở thành “pháp nhân với quyền lợi riêng”. Bộ trưởng về đàm phán thỏa thuận Andrew Little cho hay ngọn núi giờ có quyền tương tự con sông Whanganui, được công nhận hồi tháng 1/2017 là một cá nhân hợp pháp.

“Là người dân sống ở New Plymouth, tôi lớn lên dưới bóng ngọn núi ấy, vì thế tôi rất vui mừng với sự công nhận này”, ông Little bày tỏ.

Ông cho hay thỏa thuận sẽ giúp cho ngọn núi có được sự bảo vệ tốt nhất có thể, đặc biệt khi nơi đây đang ngày càng thu hút nhiều khách du lịch từ sau khi Lonely Planet xếp hạng vùng Taranaki là địa điểm đáng đến thứ hai trên thế giới vào năm 2016.

Núi Taranaki 120.000 năm tuổi là núi lửa không hoạt động có cấu trúc hoàn hảo nhất của New Zealand. Lần cuối cùng núi phun trào là vào năm 1775. Taranaki cũng là nơi thu hút nhiều người leo núi nhất ở New Zealand. Ngọn núi là thực thể địa lý thứ ba được trao tư cách pháp nhân tại nước này, sau con sông Whanganui và khu vực Te Urewera.

Hồng Liên (t/h)

x