Nếu đắc cử, Joe Biden sẽ tái áp dụng 6 chính sách đối ngoại “tai hại” của Obama

28/11/20, 09:07 Thế giới

Ngày 26/11, tờ NewsNet đã đăng một bài bình luận nói rằng, nếu như cuối cùng Biden đắc cử Tổng thống, ông ta sẽ tái khôi phục sáu chính sách tai hại ở thời chính quyền Obama.

Joe Biden hứa sẽ khôi phục các chính sách của ông chủ cũ tiền nhiệm, và thề sẽ đảo ngược sáu chính sách của TT Trump
Joe Biden hứa sẽ khôi phục các chính sách của ông chủ cũ tiền nhiệm, và thề sẽ đảo ngược sáu chính sách của TT Trump. (Ảnh qua SC)

Dưới thời Obama, người dân đã quá mệt mỏi với ông ta và chính sách toàn cầu hóa của giới tinh hoa. Họ thích một nhà chính trị có thể gửi đi thông điệp yêu nước mà không cần giấu giếm. Họ không thích chính trị được phóng đại quá mức, và mong mỏi một Tổng thống sẽ quyết tâm bảo vệ họ khỏi các cuộc tấn công khủng bố, thắt chặt biên giới quốc gia và có thể chống lại ĐCSTQ.

Những chính sách của Obama vốn đã làm trầm trọng thêm tình trạng hỗn loạn toàn cầu, lãng phí tiền thuế của người Mỹ, và làm tổn thương các công nhân Mỹ. 

Joe Biden – người được giới truyền thông xưng hô là “Tổng thống đắc cử”, đã thành lập một nhóm chính phủ quá độ không hề mới, cho dù là các cá nhân trong bộ sậu đó hay là các chính sách, đều có mang dấu ấn của thời chính quyền Obama trước đây. 

Về mặt ngoại giao, Joe Biden hứa sẽ khôi phục các chính sách của ông chủ cũ tiền nhiệm, và thề sẽ đảo ngược sáu chính sách của TT Trump, những điều mà vị TT đương nhiệm đã nỗ lực quyết tâm làm để bảo vệ người Mỹ. Cụ thể kế hoạch của Joe Biden như sau:

Quay trở lại “Thỏa thuận hạt nhân Iran”

Là ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ, Biden đã viết trong một bài báo của CNN vào tháng 9/2020 rằng, ông ta sẽ tìm cách cung cấp “một con đường đáng tin cậy, để quay trở lại các cuộc đàm phán ngoại giao” cho Iran – một trong những quốc gia có chủ nghĩa khủng bố lớn nhất thế giới.

Biden nói: “Nếu Iran tiếp tục tuân thủ nghiêm ngặt thỏa thuận hạt nhân, Hoa Kỳ sẽ tái tham gia thỏa thuận như một điểm khởi đầu cho các cuộc đàm phán tiếp theo”.

“Thỏa thuận hạt nhân Iran” được ký kết vào năm 2015 bởi chính quyền Obama, Iran và 5 quốc gia bảo lãnh (Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga và Anh) nhằm thuyết phục quốc gia Iran ngừng phát triển trái phép vũ khí hạt nhân. Đổi lại, vì để hạn chế khả năng khai thác uranium làm giàu của Iran, và để tiến hành thanh tra họ (thỏa thuận không cho phép Hoa Kỳ tham gia thanh tra), các lệnh trừng phạt đối với Iran đã được nới lỏng. 

Kết quả là Iran đã kiếm được hàng tỷ đô la, và một số ước tính cho rằng con số này cao tới 150 tỷ đô la. Obama cũng chi 1.7 tỷ đô la tiền mặt cho chính quyền Iran, trùng với thời điểm các con tin người Mỹ được thả. Nhưng chính quyền Obama khẳng định số tiền này không phải là tiền chuộc.

Như các quan chức của chính quyền Obama đã công khai chỉ ra, phần lớn số tiền này được dùng để tài trợ cho các hoạt động chống khủng bố trên khắp thế giới. Trong thời Obama, ảnh hưởng của Iran ở các nước láng giềng như Iraq, Syria, Yemen và Lebanon, cũng như các đồng minh xa xôi như Venezuela, đã tăng lên một cách chóng mặt. Số tiền này cũng không ngăn được Iran phát triển vũ khí hạt nhân.

Năm 2018, TT Trump đã rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran, thực hiện những lời hứa trong chiến dịch tranh cử và khôi phục các lệnh trừng phạt đối với Iran. Điều này đã hạn chế rất nhiều các hoạt động của tổ chức khủng bố ở quốc gia Iran – Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC), và làm suy yếu ảnh hưởng của nó ở các nước láng giềng, đặc biệt là Syria và Iraq.

Quay trở lại “Thỏa thuận khí hậu Paris”

Tờ Washington Post đưa tin ngay sau cuộc bầu cử tháng 11 rằng: Biden có kế hoạch sử dụng các lệnh hành pháp, để nhanh chóng đảo ngược các chính sách quan trọng của TT Trump sau khi nhậm chức, bao gồm cả “Thỏa thuận khí hậu Paris” mà Hoa Kỳ đã rút khỏi. 

Thỏa thuận này là một hiệp ước không có tính ràng buộc (một hiệp ước không cần được Thượng viện thông qua) vào thời Obama, nhằm hạn chế lượng khí thải carbon toàn cầu. Thỏa thuận này cho phép các quốc gia lưu manh như Trung Quốc tăng lượng khí thải carbon của họ, trong khi hạn chế nghiêm ngặt lượng khí thải ở Mỹ.

Biden đã biến mối đe dọa của biến đổi khí hậu trở thành nội dung cốt lõi trong chiến dịch của mình. Gần đây, đã có báo cáo rằng Biden sẽ bổ nhiệm cựu ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ, và cựu Ngoại trưởng John Kerry làm những người phụ trách chính về biến đổi khí hậu.

TT Trump đã yêu cầu Hoa Kỳ rút khỏi “Hiệp định khí hậu Paris” vào năm 2019, và chỉ ra rằng nó gây thiệt hại nghiêm trọng cho các ngành công nghiệp của Hoa Kỳ, trong khi không yêu cầu các hạn chế tương tự đối với các nước như Trung Quốc và Ấn Độ. 

Ngày 4/11, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, đồng thời cho rằng đây là một thỏa thuận không hợp lý
Ngày 4/11, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, đồng thời cho rằng đây là một thỏa thuận không hợp lý. (Ảnh qua CNN)

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tự hào tuyên bố rằng, thỏa thuận này cho phép họ trong một tương lai rất xa mới “đạt tới” đỉnh lượng khí thải carbon của họ, có nghĩa là tỷ lệ ô nhiễm toàn cầu vẫn có thể tăng lên theo từng năm.

Trong nhiệm kỳ của TT Trump, lượng khí thải carbon của Hoa Kỳ đã giảm 12%. 

Tái tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới

Trong cùng một bài báo, tờ Washington Post biểu thị rằng, Biden sẽ khiến Hoa Kỳ trở lại thành quốc gia tài trợ chính cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

TT Trump đã rút khỏi WHO vào tháng 7/2020, vì tổ chức này đã mắc phải sai lầm nghiêm trọng trong việc xử lý virus Vũ Hán, và thông đồng ​​với ĐCSTQ để che đậy sự thật về virus, thậm chí còn tuyên truyền giúp lời dối trá của ĐCSTQ, nói rằng virus Vũ Hán không thể truyền từ người sang người. 

WHO còn thường ca ngợi “thành tựu chống dịch” của chính quyền Trung Quốc, nhưng thực tế là ĐCSTQ đã bắt bớ các bác sĩ nói lên sự thật, giữ mọi người ở nhà và đánh lừa thế giới. 

Các tài liệu mật bị rò rỉ sau đó cho thấy, các chuyên gia của WHO lo ngại rằng, nếu Liên Hợp Quốc công khai chỉ trích ĐCSTQ, các quan chức của chính quyền tàn ác đó sẽ bỏ tù các bác sĩ và các nhà khoa học dám lên tiếng, thậm chí khiến họ phải “biến mất” không dấu vết.

Đảo ngược chính sách rút quân khỏi Afghanistan của TT Trump

Năm 2012, trong chiến dịch tái tranh cử chức Phó tổng thống của Biden, ông ta đã hứa rằng “Mỹ sẽ rời khỏi Afghanistan vào năm 2014”. Vậy mà hôm nay, vẫn còn khoảng 4.500 lính Mỹ ở Afghanistan.

Có nguồn tin cho rằng, TT Trump sẽ giảm quân số của Mỹ tại Afghanistan xuống còn 2.500 người vào cuối tháng 1/2021, mục tiêu là cuối cùng “rút quân hoàn toàn”, giữ lời hứa mình đã hứa với người dân.

Joe Biden – người từng ủng hộ việc chấm dứt chiến tranh ở Afghanistan, nói với tờ Stars & Stripes vào tháng 9 rằng, ông ta tin chắc Mỹ sẽ không thể rời khỏi Afghanistan.

Vào lại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

Hội đồng Nhân quyền trên danh nghĩa là một cơ quan của Liên hợp quốc, chịu trách nhiệm đối với các mối đe dọa về nhân quyền ở các nơi trên toàn thế giới. Nhưng trên thực tế, nó là lá chắn cho một số quốc gia bất hảo khát máu nhất thế giới, được sử dụng để buộc tội Israel và Hoa Kỳ về cái gọi là “tội ác”, trong khi thực sự che đậy tội ác của chính họ.

Các quốc gia hiện đang ở trong Hội đồng Nhân quyền hoặc sẽ chiếm ghế vào năm 2021 bao gồm: 

 • Trung Quốc – một đất nước có chính quyền tàn ác, vi phạm nhân quyền nặng nề.
 • Cuba: Nước đã bị Liên hợp quốc xác nhận là có sự vi phạm nhân quyền một cách có hệ thống.
 • Các quốc gia có sự vi phạm nhân quyền nghiêm trọng như Venezuela, Somalia, Afghanistan, Sudan,… vv. 

TT Trump đã rút khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc vào năm 2018, với lý do nó không thể hoàn thành sứ mệnh cốt lõi của nó.

Năm 2019, Joe Biden đã viết trên “Medium” rằng: “Chúng tôi sẽ tái gia nhập Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, và làm việc chăm chỉ để đảm bảo rằng tổ chức này thực sự thực hiện các giá trị quan của nó”.

Nối lại mối quan hệ thương mại “hữu nghị” với ĐCSTQ

TT Trump đã áp đặt thuế quan đối với hàng hóa của Trung Quốc, tăng cường thực thi pháp luật chống lại hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ, và gián điệp của Trung Cộng. Đồng thời đang đấu tranh để giảm thâm hụt thương mại với Trung Quốc. 

Còn Joe Biden thì luôn biểu thị rằng, ông ta phản đối các chính sách của TT Trump, và sẽ cho phép ĐCSTQ có ảnh hưởng lớn hơn trong nền kinh tế Mỹ.

Biden nói: “Chúng ta chiếm 25% nền kinh tế thế giới, chúng ta đang chỉ huy tất cả các con mắt của các đồng minh của chúng ta. Khi chúng ta đoàn kết các nước trên thế giới với nhau, thì hành vi của chính quyền Trung Quốc sẽ thay đổi …”

Nhưng Biden không nói rõ “đồng minh” nào sẽ giúp Hoa Kỳ đạt được mục tiêu này. Hầu hết các quốc gia trong khu vực Thái Bình Dương (Úc, Nhật Bản và Hàn Quốc v.v. ) đã tham gia Tổ chức Hợp tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP). Đây là cơ quan thương mại do ĐCSTQ lãnh đạo, nhằm mục đích tăng cường ảnh hưởng của Trung Cộng đối với nền kinh tế của các quốc gia khác, và giảm thiểu lợi ích của Hoa Kỳ.

Theo báo cáo, Joe Biden cũng đã chọn Antony Blinken làm Ngoại trưởng – người từng hét to lên rằng: “Tách rời khỏi nền kinh tế của ĐCSTQ là một sai lầm”

Việt Anh

Theo soundofhope.org

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

Tu thân

Ad will display in 09 seconds

Sự thật về sổ sinh tử giúp Diêm Vương xử án

Ad will display in 09 seconds

Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Ad will display in 09 seconds

Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

Ad will display in 09 seconds

Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

Ad will display in 09 seconds

Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Ad will display in 09 seconds

12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • Tu thân

  Tu thân

 • Sự thật về sổ sinh tử giúp Diêm Vương xử án

  Sự thật về sổ sinh tử giúp Diêm Vương xử án

 • Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

  Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

  Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

 • Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

  Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

 • Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

  Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • 12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

  12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

x