Nền tảng kiến lập Hoa Kỳ, nguyên tắc thứ 5: Vạn sự vạn vật là do Thượng đế tạo ra

24/12/20, 11:57 Tri thức

Trong nguyên tắc thứ năm xây dựng quốc gia, các vị cha già lập quốc Hoa Kỳ đã tuyên bố: Vạn vật trên đời đều do Thượng Đế tạo ra. Vì vậy, đứng trước Thượng đế, con người đều được hưởng phúc lành và gánh vác trách nhiệm như nhau.

Thượng đế tạo ra vạn sự vạn vật và ban cho con người tất cả trù phú
Thượng đế tạo ra vạn sự vạn vật và ban cho con người tất cả trù phú. (Ảnh qua Jon MCNaughton)

Có một triết gia kiêm bác sĩ ở Anh vào thế kỷ XVII tên là John Locke – ông là một nhà tư tưởng khai sáng quan trọng trong thời đại Phục hưng. Những ý tưởng của ông sau đó đã ảnh hưởng đến Rousseau, Voltaire của Pháp và nhiều người khác, bao gồm cả những vị cha già lập quốc của Hoa Kỳ.

Trong danh sách tấm gương những nhà hiền triết tiêu biểu của các vị cha già lập quốc Hoa Kỳ, ngoài Cicero và Montesquieu còn có John Locke.

Sự tồn tại của Thượng Đế là một kết luận hoàn toàn logic

Hầu hết những người từ Trung Quốc Đại lục là những người tin vào thuyết vô Thần, trong tư tưởng của họ rất mịt mờ, “Thượng đế có tồn tại không? Tại sao tôi không thể nhìn thấy?”. 

Việc Thượng đế hay Thần có tồn tại hay không, thường là một vấn đề quá phức tạp và bí ẩn đối với chúng ta.

Nhưng đối với John Locke, vấn đề này không thể đơn giản hơn, tất nhiên là có Thượng đế có tồn tại. Vì sao?

Tất cả chúng ta đều biết rằng chúng ta tồn tại, điều này không cần chứng minh, giống như Descartes đã từng nói: “Tôi tư duy, nên tôi tồn tại”, con người tự cảm nhận được chính mình là đủ để biết bản thân đang tồn tại.

Vì vậy, John Locke nói rằng, Thượng đế cũng tồn tại theo cách tương tự, và đó là một kết luận đơn giản có thể được rút ra bằng tư duy logic.

Ông nói, liệu vạn vật trên thế giới, sự xoay chuyển của hành tinh, sự sinh trưởng của vạn vật, sự kỳ diệu của tai, mắt hay cơ quan trong cơ thể con người… đều có thể ngẫu nhiên mà có từ lực va chạm tự nhiên sao? 

Ngay cả cây bút chì trên tay, chúng ta đều biết rằng đó không phải là được hình thành từ sự va chạm ngẫu nhiên, mà là do con người tạo ra. Vũ trụ này chứa đầy những điều kỳ thú, và những cơ chế khác nhau phía sau chúng, sự tồn tại và hoạt động có trật tự của các thiên thể trong toàn vũ trụ, liệu chúng có thể tự ngẫu nhiên sinh ra? 

Bạn dùng lý trí để suy nghĩ xem liệu có thể không? Có bao nhiêu vụ va chạm để sinh ra 9 hành tinh quay quanh mặt trời một cách có trật tự? Có phải có cùng một quy luật vật lý đằng sau? 

Có bao nhiêu yếu tố ngẫu nhiên có thể “va chạm” để sinh ra một cơ thể người, thậm chí là một bông hoa hay một chiếc lá?

Vũ trụ bao la
Trong vũ trụ bao la, các sự va chạm để tạo ra sinh mệnh liệu có là điều ngẫu nhiên. (Ảnh qua VNC)

Chủ nghĩa vô thần là người không suy nghĩ hợp lý về sự tồn tại của Thần linh

John Locke tin rằng, điều này cũng giống như quy luật tự nhiên, với tư duy logic đơn giản của bạn, đủ để biết rằng mọi thứ tinh xảo, đẹp đẽ, đáng kinh ngạc trong thế giới này đều do những sinh mệnh cấp cao hơn, thông minh hơn thế giới này mới có thể tạo ra được.

Người theo chủ nghĩa vô Thần là người không sẵn sàng suy nghĩ về các vấn đề  Thần linh, nhưng lại dám đưa ra kết luận một cách mù quáng. 

Chủ nghĩa vô Thần thường nói rằng những người theo chủ nghĩa hữu Thần là phi lý. Thật ra, người vô Thần mới là người phi lý và thực sự là mê tín, bởi vì họ “bất di bất dịch” tin rằng: Tất cả  mọi thứ trong thế giới diệu kỳ này, chắc chắn là chẳng bởi nguyên do gì hết, mà là “tự nhiên” xuất hiện. Mặc dù tất cả kinh nghiệm sống và tư duy lý trí đã nói với họ rằng, vũ trụ này không thể ngẫu nhiên va chạm mà sinh ra được một cây bút chì.

Thượng đế là một sinh mệnh cao hơn con người và là một nghệ sĩ vĩ đại

Locke lập luận và nói, chúng ta biết rằng con người là có lý trí, có khả năng suy nghĩ, lý luận. Sinh mệnh tạo ra con người cao cấp hơn so với con người, nên tất nhiên Ngài cũng có khả năng suy nghĩ và lý luận, và năng lực này vượt trội hơn so với con người. 

Khi đó, con người chúng ta đương nhiên có những tiêu chuẩn về điều đúng và điều sai, tiêu chuẩn về công lý và bất công. Vậy thì Đấng đã tạo ra con người sẽ “mạnh hơn” chúng ta, Ngài chắc chắn phải có những tiêu chuẩn này, nhưng nó một cấp cao hơn và chính xác hơn.

Một người khi nghe người khác thú nhận lỗi lầm thì sẽ tha thứ cho người đó, sinh mệnh đã tạo nên cuộc sống của chúng ta ắt hẳn cũng có những đặc điểm như vậy, nếu không Ngài đã không tạo ra chúng ta như bây giờ, chắc chắn Ngài cũng có đặc tính này, chỉ là vĩ đại hơn chúng ta. 

Locke thậm chí tin rằng Thượng đế rất hài hước, bởi vì con người có tố chất hài hước. Thượng đế cũng là một nghệ sĩ vĩ đại, bởi vì bạn có thể nhìn thấy nghệ thuật của Ngài, từ vẻ đẹp của thế giới mà Ngài đã tạo ra.

Vì vậy, sự tồn tại của Chúa, trên thực tế, chỉ cần bạn phóng mắt ngắm nhìn thế giới là có thể nhận ra ngay, cũng như bạn biết rằng bạn tồn tại, đây gọi là sự thật hiển nhiên.

Thượng đế tạo ra thế giới và cũng ban cho thế giới các quy tắc phải tuân theo

William Blackstone – một luật gia người Anh đã thành lập khóa học luật đầu tiên tại Đại học Oxford. Thời kỳ mà ông sống cách thời điểm Hiến pháp Hoa Kỳ được xây dựng hàng thập kỷ. Blackstone cũng có ảnh hưởng đáng kể đối với các bậc cha già lập quốc Hoa Kỳ vào thời điểm đó.

Blackstone nói, Thượng đế đã tạo ra thế giới, và tất nhiên Ngài cũng ban cho thế giới những quy tắc bắt buộc phải tuân theo. Ông cũng nói, Thượng đế không lạnh nhạt hay xa cách, Thượng đế thực sự sẽ hồi đáp lại lời cầu nguyện của con người.

TT Trump đội mũ sợ Chúa
TT Trump đội mũ sợ Chúa, đang cầu nguyện bên bức tường than khóc nổi tiếng. (Ảnh qua Reddit)

Vì vậy, ở Hoa Kỳ thời đó, nhiều người thường cầu nguyện, thậm chí thường bỏ bữa, tắm rửa rồi mới ăn kiêng. Vì có chuyện muốn nói với Thượng đế, người đó phải thanh tẩy thể xác và tâm hồn và cầu nguyện với Thượng đế. 

Washington đã nói điều này trong bài phát biểu nhậm chức đầu tiên, ông nói: Không quốc gia nào có thể nhận ra, và tôn thờ bàn tay vô hình của Thượng đế hơn người Mỹ. Trong suốt cuộc Chiến tranh Cách mạng Hoa Kỳ, nếu không có bàn tay của Thượng đế can thiệp, ông đã không thể vượt qua 67 cơn khốn khó. Washington cho biết ông đã trải qua 67 điều kỳ tích, là bởi vì ông đã cầu nguyện.

Các vị cha già lập quốc khác cũng ghi lại rất nhiều văn tự, trong toàn bộ quá trình thành lập Hiến pháp, nhiều cửa ải khó khăn cũng là nhờ sự chỉ dẫn và phù hộ của Thượng đế mới có thể thuận buồm xuôi gió.

Vì vậy, Blackstone nói Thượng đế thực sự đã hồi đáp lời cầu nguyện, Thượng đế luôn ở bên cạnh chúng ta, chứ không hề xa rời hay thờ ơ. Sau khi tạo ra thế giới, Ngài không còn cao cao tại thượng bỏ mặc chúng ta nữa, Ngài luôn ở bên cạnh chúng ta.

Thần lực của Thượng đế, đây là quan điểm của Washington lúc bấy giờ và cũng là quan điểm của những vị cha già lập quốc này.

“Chúng tôi tin vào Thượng đế” – In God we trust, đây là phương châm luật định của Hoa Kỳ. Câu này phải xuất hiện trong tất cả các loại tiền của Hoa Kỳ theo luật của Hoa Kỳ. 

Khi người Mỹ xuất hiện trước tòa, trước các phiên điều trần của Quốc hội, và khi Tổng thống nhậm chức, họ phải thề có Thượng đế, trung thực hoặc trung thành với nhiệm vụ của mình. Đây không phải là hình thức mà là điều mà đất nước tin tưởng, là một trong những nguyên tắc lập quốc của Hoa Kỳ.

Xem đầy đủ về các nguyên tắc lập quốc tại đây

Việt Anh

Theo soundofhope.org

Ad will display in 09 seconds

Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

Ad will display in 09 seconds

Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

Ad will display in 09 seconds

Tên lửa sát hạm của Trung Quốc có sức mạnh đáng sợ như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Những cái chết phục sinh

Ad will display in 09 seconds

Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

Ad will display in 09 seconds

Mẹ ở lại chỉ mình con chịu lạnh, mẹ đi rồi cả ba đứa rét sương

Ad will display in 09 seconds

Tào Tháo: gian hùng, anh hùng hay gian thần?

Ad will display in 09 seconds

Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Ad will display in 09 seconds

Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

 • Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

  Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

 • Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

  Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

 • Tên lửa sát hạm của Trung Quốc có sức mạnh đáng sợ như thế nào?

  Tên lửa sát hạm của Trung Quốc có sức mạnh đáng sợ như thế nào?

 • Những cái chết phục sinh

  Những cái chết phục sinh

 • Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

  Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

 • Mẹ ở lại chỉ mình con chịu lạnh, mẹ đi rồi cả ba đứa rét sương

  Mẹ ở lại chỉ mình con chịu lạnh, mẹ đi rồi cả ba đứa rét sương

 • Tào Tháo: gian hùng, anh hùng hay gian thần?

  Tào Tháo: gian hùng, anh hùng hay gian thần?

 • Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

  Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

  Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

x