Nền tảng kiến lập Hoa Kỳ, nguyên tắc thứ 14: Người dân có quyền sở hữu và bảo vệ tài sản

18/01/21, 14:50 Tri thức

Nguyên tắc lập quốc thứ 14 Hoa Kỳ quy định rằng ,chỉ khi tài sản của người dân được an toàn, tính mạng và quyền tự do của họ mới không bị xâm phạm.

sở hữu và bảo vệ tài sản
Người dân có quyền sở hữu và bảo vệ tài sản họ làm ra. (Ảnh qua SOH)

Xem đầy đủ về các nguyên tắc lập quốc tại đây

Về bản chất, nguyên tắc này liên quan đến một quyền lợi của con người dễ bị chính phủ phá hoại nhất.

Luật tự nhiên ban cho con người nhiều quyền, và tất cả những quyền tự nhiên này được liệt kê trong hàng chục mục. Các vị cha lập quốc tin rằng, trong số các quyền này, một trong những quyền quan trọng nhất cần được bảo vệ – và thực tế, đây cũng chính là quyền mà người Trung Quốc khó có thể có được: Đó chính là quyền tài sản.

Các cha ông cho rằng, Thượng đế đã ban cho con người Trái đất, con người dùng chính khối óc và bàn tay của mình để khai phá Trái đất này. Và kết quả của sự khai phá là con người có thể hưởng thụ mọi vật chất, vì vậy việc khai phá và chinh phục Trái đất là món quà do Thượng đế ban tặng cho con người. Kết quả cuối cùng của sự khai phá Trái đất của loài người là tài sản; và nếu tài sản không được bảo vệ, sự phát triển của toàn nhân loại sẽ dừng lại.

Vì sao vậy? Trước hết, nếu bạn lo lắng về tài sản mà bạn đã khai phá được, cho dù đó là cây bạn trồng hay ngôi nhà bạn xây, cuối cùng những thứ đó lại không chắc chắn thuộc về bạn, như vậy sẽ có nhiều người đến cướp, bởi vì cướp dễ hơn nhiều so với khai phá, gây dựng. 

Việc khai phá quá khổ cực và tốn nhiều thời gian, mọi người sẽ tìm cách nhanh hơn và tiết kiệm công sức hơn. Tất nhiên ngay cả khi anh ta cướp được cũng không có gì đảm bảo chúng vĩnh viễn thuộc về anh ta, bởi vì kẻ mạnh hơn anh ta cũng sẽ lại cướp đi.

Do đó, điều gì sẽ xảy ra nếu quyền tài sản của cá nhân không được bảo vệ? Người chăm chỉ sẽ mất động lực làm việc, không mất động lực thì cũng mất thành quả lao động; trộm cướp hoành hành trong xã hội, dùng vũ lực để giành giật thành quả; cả thế giới sẽ chỉ dừng lại ở mức ăn no mặc ấm, vì tích lũy tài sản tương đương với tai họa.

Những người cha lập quốc tin rằng, tài sản là sự mở rộng của trí tuệ con người và đôi tay của anh ta. Suy cho cùng thì, bảo vệ tài sản là bảo vệ chính bản thân người đó, bởi vì bàn tay và của cải do tay anh ta tạo ra thực sự hòa làm một với anh ta, và đó là một sự mở rộng theo lẽ tự nhiên.

Vì vậy, bảo vệ quyền tài sản là bảo vệ quyền lợi đối với những gì mà lao động tạo ra. Đây cũng là quyền lợi tự nhiên do luật tự nhiên ban tặng cho con người. Sau này, Tổng thống Lincoln đã nói: “Tài sản là một điều tốt, một số người trở nên giàu có khiến cho mọi người thấy rằng họ cũng có thể như vậy. Chúng ta không cần phải cướp bóc lấy nhà của người giàu, mà cố gắng hết sức để xây dựng ngôi nhà của riêng mình, và sau khi xây dựng xong, chúng ta biết rằng nó thuộc về mình và không ai có thể lấy nó đi”.

Tổng thống thứ hai của Hoa Kỳ – John Adams cho biết, “Quyền sở hữu cá nhân là nền tảng quan trọng nhất của tự do và hạnh phúc con người. Khi quyền tài sản không thiêng liêng như luật của Thượng đế, không có công lý và luật pháp để bảo vệ nó, thì hỗn loạn và chuyên chế sẽ bắt đầu”, ông cũng nói: “Không có quyền tài sản, tự do không còn tồn tại”.

Vai trò của chính phủ là bảo vệ quyền tài sản của người dân. Không những không cho phép kẻ trộm cướp nhà của bạn, mà còn không cho phép chính quyền lấy đi tài sản của người dân dưới bất kỳ hình thức nào. 

Chính phủ phải bảo vệ người dân
Chính phủ phải bảo vệ người dân, không được lấy đi tài sản của dân. (Ảnh qua Twitter)

Chính phủ không có quyền lấy tài sản của một nhóm người này và giao cho nhóm khác như một tên trộm. Các vị cha lập quốc cho rằng điều này là phi logic, là bất công bất nghĩa, trái đạo đức, xét về bản chất là ăn cướp, là vi phạm Hiến pháp.

Ắt hẳn một số người sẽ nói, nếu chính phủ không được phép thu thuế làm phúc lợi, thì ai sẽ lo cho người nghèo? Ai sẽ cung cấp phúc lợi?

Câu trả lời của những người cha sáng lập là: Bất cứ ai cũng có thể, trừ chính phủ! Chính phủ không được phép làm điều đó, nhưng những người khác thì có thể, và những người này có thể dùng lòng tốt của mình để giúp đỡ người khó khăn hơn.

Quan niệm của những người cha sáng lập là để nhân dân giúp đỡ lẫn nhau, sự giúp đỡ này xuất phát từ tấm lòng và không có yếu tố nào cưỡng ép. Một người có hai chiếc xe, anh ta sẵn sàng cho người khác một chiếc, anh ta rất vui, và những người được tặng cũng rất hạnh phúc. 

Một yếu tố nữa là công dân giúp đỡ nhau, giống như anh em giúp đỡ nhau, không dễ để người nhận nuôi dưỡng ý thức ỷ lại, không thể năm nay tặng xe, năm sau, năm sau nữa cũng phải tặng xe, hoặc thậm chí năm nào cũng phải tặng. Sau khi nhận được, người nhận sẽ biết trân trọng và biết thứ đó rất khó để có được. 

Cũng giống như sự giúp đỡ lẫn nhau giữa anh em, nó có thể xóa đói giảm nghèo, nhưng nó sẽ không nuôi dưỡng sự phụ thuộc, ỷ lại. Nhưng nếu chính quyền được phép làm phúc lợi, nếu chính quyền là người tốt, chẳng khác gì người cha cho không con mình của cải, con trai dễ nảy sinh tính ỷ lại.

Khi chính phủ làm phúc lợi, người cho có thể không bằng lòng, là chính phủ ép tôi đưa, “Chính phủ đã hỏi ý kiến của tôi chưa?” Người nhận thì cảm thấy yên tâm thoải mái, “Đây là chính phủ giao cho tôi, điều đó là tất nhiên, và tôi không phải cảm ơn bất cứ ai.” 

Anh ta thậm chí có thể ghen tị với những người giàu đóng thuế quá ít hoặc bỏ ra quá ít tiền, anh ta vẫn cảm thấy rằng chính phủ dường như có rất nhiều tiền, nên anh ta chẳng cần phải siêng năng chăm chỉ, thậm chí chẳng muốn làm gì.

Như vậy chúng ta thấy rằng, những người cha lập quốc Hoa Kỳ đã xây dựng nên một loạt những điều này, nhiều ý tưởng của cha ông rất thực tế và thiết thực, không có khẩu hiệu gì to tát, các bậc cha ông đã cân nhắc rất kỹ sự vụ của nhân loại, và xem xét thấu đáo bản chất con người, trình bày cũng rất rành mạch rõ ràng. Phúc lợi có thể đến từ đồng bào của bạn, nhưng nó không nên đến từ chính phủ. Đây là đạo lý.

Việt Anh

Theo soundofhope.org

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

Ad will display in 09 seconds

Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

Ad will display in 09 seconds

Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

Ad will display in 09 seconds

Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

Ad will display in 09 seconds

Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

Ad will display in 09 seconds

Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

Ad will display in 09 seconds

Chiếc xe đạp 5 đô-la

 • Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

  Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

 • Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

  Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

 • Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

  Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

 • Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

  Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

 • Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

  Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

 • Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

  Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

 • Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

  Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

 • Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

  Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

 • Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

  Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

 • Chiếc xe đạp 5 đô-la

  Chiếc xe đạp 5 đô-la

x