• TINHHOANET

NASA công bố chấn động: Sự sống ngoài hành tinh tồn tại ngay trong Hệ Mặt trời của chúng ta

Trong buổi họp báo vừa kết thúc vào sáng 14/4, các nhà khoa học NASA tuyên bố chính thức xếp Enceladus, Mặt trăng của sao Thổ, vào những địa điểm có khả năng tồn tại sự sống ngay trong hệ Mặt Trời.

Buổi họp báo của NASA vừa kết thúc vào 2h sáng 14/4 theo giờ Việt Nam đã hé lộ rằng, Enceladus, mặt trăng lớn thứ 6 của sao Thổ, sở hữu nhiều điều kiện cần thiết cho sự sống và chính thức được xếp vào những địa điểm có khả năng tồn tại sự sống ở ngay trong hệ Mặt Trời, theo Telegraph.

Bốn điều kiện cần và đủ để sự sống tồn tại là nước, những chất hóa học cần thiết, một nguồn năng lượng và thời gian đủ để sự sống phát triển.

NASA công bố chấn động: Sự sống ngoài hành tinh tồn tại ngay trong Hệ Mặt trời của chúng ta.1
Mặt trăng Enceladus của sao Thổ có ba trong bốn yếu tố cần thiết cho sự sống. (Ảnh: IB Times)

Tàu thăm dò Cassini quay quanh sao Thổ từ năm 2004 thu thập nhiều bằng chứng quan trọng chỉ ra sự sống có thể phát triển ngay trong hệ Mặt Trời. Tàu Cassini phát hiện những phản ứng hóa học và phản ứng thủy nhiệt trên Enceladus có thể tạo ra môi trường phù hợp cho phép vi sinh vật tồn tại và phát triển.

“Sự sống duy nhất chúng ta biết hiện nay chính là sự tồn tại của con người. Nhưng nếu sự sống có thể phát triển trên Enceladus, điều đó có nghĩa trong số hàng tỷ tỷ hành tinh và mặt trăng ngoài kia, chắc chắn sự sống tồn tại ở đâu đó“, giáo sư David Rothery đến từ ở Đại học Open cho biết.

Trước đó, NASA khám phá bên dưới bề mặt băng của Enceladus tồn tại đại dương nước khổng lồ này, dựa vào những vết nứt phun các cột vật chất lên không trung trên bề mặt thiên thể. Các nhà khoa học xác định 1,4% vật chất trong cột là phân tử hydro, sản phẩm của phản ứng thủy nhiệt tương tự trên Trái Đất. 0,8% trong đó là CO2. Đây là những hóa chất cần thiết tạo ra khí methane, loại khí vi khuẩn dưới đáy đại dương của Trái Đất cần để duy trì sự sống.

Tháng 8 /2017, NASA sẽ cho tàu Cassini đâm xuống bề mặt sao Thổ để bảo vệ Enceladus. Các nhà khoa học phải hy sinh tàu vũ trụ trị giá 3,3 tỷ USD để tránh nguy cơ khiến Enceladus nhiễm khuẩn từ Trái Đất.

Theo vnexpress

x