Nắng nóng tại Ấn Độ chạm ngưỡng chịu đựng của con người

06/05/22, 11:18 Thế giới

Tại Ấn Độ thời gian gần đây có tình trạng nắng nóng kết hợp với hiện tượng ‘nhiệt độ bầu ướt’ cao, khiến cơ thể con người không thể thoát nhiệt, gây nguy cơ tử vong cao.

Người dân ở Mumbai, Ấn Độ, xếp hàng lấy nước quanh một chiếc giếng. (Ảnh: alvinet.com) 

Theo AFP, trong nhiều ngày qua, tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ, hơi nóng ngùn ngụt bốc lên từ mặt đường, nước chảy ra từ vòi nóng đến mức không thể chạm vào. Ban ngày, nhiệt độ nơi đây lên tới 44°C và không dưới 30°C vào ban đêm. Thậm chí, nhiệt độ ở một số nơi còn đạt ngưỡng 50°C . 

Bầu không khí tại thành phố không chỉ oi bức mà ngày càng ô nhiễm nặng nề khi núi rác Bhalswa khổng lồ, cao bằng 17 tầng nhà tại vùng ngoại ô phía bắc New Delhi bị bốc cháy trong nắng nóng, giải phóng khói độc vào không khí suốt nhiều ngày liên tiếp (đã cháy từ ngày 26/04 tới 04/05).

Trước đó, Cục Khí tượng Ấn Độ (IMD) cho biết, trong 122 năm qua, chưa có năm nào mà vào tháng 03 trời lại nóng đến thế, với nhiệt độ trung bình toàn quốc ở mức 33,1°C, cao hơn gần 1,86°C so với thông thường. 

Đến ngày 27/04, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã phát cảnh báo về tình trạng thời tiết khắc nghiệt làm tăng nguy cơ hỏa hoạn.

Tình trạng mất điện kéo dài, cháy rừng do nắng nóng

Thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng kéo dài tại Ấn Độ khiến nhu cầu sử dụng điện tăng vọt, dẫn đến tình trạng mất điện kéo dài tới 8 giờ ở một số vùng. Trong khi đó nguồn dự trữ than, nhiên liệu sản xuất 70% điện toàn quốc, đang ở mức thấp. 

Vào tuần trước, dự trữ than tại 3 trong số 5 nhà máy cung cấp điện cho Delhi đã giảm xuống dưới 25%.

Người dân lấy nước từ bình xe bồn tại Ấn Độ. (Ảnh: Bloomberg)

Tại Odisha, bang miền đông Ấn Độ, các trường học phải đóng cửa, trong khi bang Tây Bengal lân cận phải kéo dài kỳ nghỉ hè của học sinh thêm nhiều ngày. Ngoài ra, các vựa lúa mì tại miền bắc Ấn Độ cũng bị nắng nóng thiêu đốt. Ở bang Punjab, nơi được mệnh danh là ‘vựa bánh mì của Ấn Độ’, nắng nóng không chỉ gây ra căng thẳng cho hàng triệu người làm nông nghiệp mà còn làm giảm sản lượng của những cánh đồng lúa mì.

“Do nắng nóng, sản lượng đã giảm hơn hơn 5 tạ/ha trong tháng 4”, lãnh đạo cơ quan nông nghiệp ở Pubjab, Gurvinder Singh, cho biết.

Ở các khu vực phía bắc của Uttarakhand và Himachal Pradesh, tuyết trên núi đang tan chảy nhanh chóng. Ngoài ra, hơn 300 đám cháy rừng lớn đã bùng cháy khắp đất nước vào ngày 27/04, theo Cơ quan Khảo sát Rừng của Ấn Độ. Gần một phần ba trong số đó là ở Uttarakhand. Mùa xuân năm nay tại Ấn Độ gần như không có, trong khi nắng nóng dự kiến kéo dài và mùa mưa chỉ bắt đầu vào tháng 06.

Nắng nóng chạm ngưỡng chịu đựng của con người

Theo Bloomberg, đợt sóng nhiệt tại Ấn Độ đang thử thách giới hạn chịu đựng của con người, khi kết hợp với hiện tượng ‘nhiệt độ bầu ướt’. 

Nhiệt độ bầu ướt là đơn vị nhiệt độ thấp nhất có thể đạt được khi không khí bão hòa hơi nước, thường không quá 31°C. Nhiệt độ bầu ướt càng cao, không khí càng nóng bức.

Trong trường hợp nhiệt độ bầu ướt trên 35°C, không khí không thể hấp thụ thêm hơi nước, khiến mồ hôi không bay hơi, làm cho con người gặp các hiện tượng sốc nhiệt như mệt mỏi, phát ban, chuột rút, đặc biệt là tình trạng say nắng với nguy cơ tử vong chỉ sau vài giờ. Vào năm 2003 và 2010, hiện tượng trên trong các đợt nắng nóng tại Châu Âu, Nga đã khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng.

Công nhân dùng mũ bảo hộ múc nước tắm để giải nhiệt giữa cái nóng gay gắt ở ngoại ô thành phố Ahmedabad, Ấn Độ, ngày 30/04. (Ảnh: Reuters)

Theo cục Khí tượng Ấn Độ, nhiều vùng tại nước này đã chứng kiến hiện tượng nhiệt độ bầu ướt 35°C trong tuần qua. Trong khi đó chỉ có khoảng 12% trong số 1,4 tỷ dân Ấn Độ được sử dụng điều hòa nhiệt độ, đồng nghĩa với hàng trăm triệu người không thể làm mát khi cơ thể chạm dần tới ngưỡng say nắng.

Liên quan đến tình trạng trên, ngày 01/05, giới chức Ấn Độ đã kêu gọi các bang đảm bảo hệ thống y tế sẵn sàng ứng phó với làn sóng bệnh nhân tăng đột biến do nắng nóng, đồng thời khuyến cáo người dân sơn trắng mái nhà để giảm bớt hấp thụ nhiệt.

Tuy nhiên, theo giới quan sát thì những biện pháp này là không đủ để giúp người Ấn Độ đối phó với những đợt nắng nóng ngày càng nguy hiểm. Hàng triệu máy điều hòa chạy hết công suất làm lưới điện quốc gia quá tải giữa nắng nóng chạm ngưỡng chịu đựng của con người. 

Một cô gái bán nước tại New Delhi, thủ đô Ấn Độ, ngày 27/04. (Ảnh: Reuters)

Được biết, không riêng gì Ấn Độ mà tình trạng tương tự cũng xảy ra tại Pakistan, nước láng giềng của Ấn Độ, nơi có nhiều người làm việc ngoài trời giữa thời tiết oi bức.

Theo dữ liệu của Cục Khí tượng Pakistan (PMD), các thành phố Jacobabad và Sibi ở tỉnh Sindh phía đông nam nước này đã ghi nhận mức nhiệt độ kỷ lục là 47°C hôm 29/04. PMD nói đây là nhiệt độ cao nhất được ghi nhận tại bất kỳ thành phố nào tại Bắc bán cầu vào ngày hôm đó.

“Đây là lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ, Pakistan trải qua tình trạng mà nhiều người gọi là ‘năm không có mùa xuân'”, Bộ trưởng Bộ Biến đổi khí hậu Pakistan, Sherry Rehman, cho biết.

Vũ Tuấn (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

Ad will display in 09 seconds

Người sống thọ có 4 cái lười

Ad will display in 09 seconds

Bong bóng Chân Thiện Nhẫn

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Ad will display in 09 seconds

Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

Ad will display in 09 seconds

Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

Ad will display in 09 seconds

Hạt giống

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

  Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

 • Người sống thọ có 4 cái lười

  Người sống thọ có 4 cái lười

 • Bong bóng Chân Thiện Nhẫn

  Bong bóng Chân Thiện Nhẫn

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

  Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

 • Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

  Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

 • Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

  Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

 • Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

  Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

 • Hạt giống

  Hạt giống

x