• TINHHOANET

Nắng nóng kỷ lục gần 100 năm, mặt đường ở Sydney chảy nhựa

Hôm 7/1, người dân Sydney đã phải hứng chịu một ngày khắc nghiệt khi nhiệt độ tại thành phố cảng đạt mức cao kỷ lục. Nắng nóng thậm chí làm chảy nhựa trên một đường cao tốc.

Nắng nóng làm chảy nhựa trên đường cao tốc Hume. (Ảnh: News AU)

Sydney vừa trải qua ngày nóng nhất kể từ năm 1939. Ngay từ sáng sớm 7/1, ánh nắng Mặt Trời gay gắt đã thiêu đốt mặt đất. Tại trạm khí tượng Penrith, nhiệt độ trung bình đo được lên tới 47,3oC.

Nguyên nhân của ngày nắng nóng kỷ lục là do tồn tại một đợt sóng nhiệt vắt ngang vĩ tuyến 32o Nam, khiến Sydney và nhiều khu vực khác của Australia hứng chịu chuỗi ngày thời tiết khắc nghiệt mà đỉnh điểm là ngày 7/1. Nhiệt độ trong ngày lên cao nhất vào khoảng từ 14h tới 15h chiều.

 

Một người đàn ông dầm mình dưới vòi nước công cộng tại trung tâm thành phố Sydney. (Ảnh: Guardian)

Cơ quan y tế khuyến cáo người dân hạn chế ra khỏi nhà trong khoảng thời gian từ 11h tới 15h và uống nhiều nước. Nhiệt độ cao có thể gây ra tình trạng mất nước trầm trọng, kiệt sức và sốc nhiệt.

Nhà chức trách cũng cảnh báo, ô nhiễm ozone trong không khí do nhiệt độ tăng cao bất thường. Tình trạng không khí hiện tại của Sydney có thể gây thương tổn cho những người bị hen suyễn hoặc người có tình trạng bệnh lý về phổi.

Trước tình trạng thời tiết này, đông người dân đến bãi biển thành phố Sydney tránh nóng. Trong khi tại sân thi đấu SCG, nơi diễn ra trận cricket giữa Anh và Australia, cái nắng gay gắt khiến bầu không khí trở nên nóng bỏng ngột ngạt hơn mức nào hết.

Nắng nóng thậm chí làm chảy nhựa trên đường cao tốc Hume, nối Sydney với thủ đô Canberra. Chiều giao thông từ Canberra tới Sydney đã bị ngưng trệ do sự cố này. Ít nhất 2 người đã phải nhập viện vì lý do thời tiết tại Sydney trong ngày 7/1.

Nhiệt độ cao là điều kiện lý tưởng cho sự bùng phát của hỏa hoạn. Cảnh báo cháy hiện ở mức “Nghiêm trọng”. Lệnh cấm đốt lửa đã được ban bố trên toàn Sydney. Cảnh sát cảnh báo người dân cần chú ý đề phòng hỏa hoạn phát sinh từ cây cối tại tư gia, một trong các nguyên nhân gây ra hỏa hoạn thường thấy trong năm vừa qua tại Australia.

Đợt nắng nóng tại thành phố này dự kiến kéo dài thêm ít nhất 2 ngày với nhiệt độ có khả năng lên tới 48oC.

Ánh nắng thiêu đốt tại cầu cảng Sydney bên ngoài nhà hát Opera. (Ảnh: News AU)

Theo News Zing

x