• TINHHOANET

Nắng nóng kỷ lục cuối mùa thiêu đốt California

Những ngày qua, các bãi biển tại bang California của Mỹ luôn trong tình trạng đông đúc do thời tiết nắng nóng bất thường, thậm chí có nơi nhiệt độ lên cao đến mức phá vỡ kỷ lục 100 năm qua.

000_TO92Mmin
Theo dự báo, tình trạng nhiệt độ tăng cao sẽ hạ dần sau ngày 25/10. (Ảnh: AFP)

Chính quyền bang California đã ban hành cảnh báo về tình trạng thời tiết nóng nực vào ngày 25/10 trong bối cảnh nhiệt độ tại đây không ngừng tăng. Vào giữa trưa 24/10, nhiệt độ cao nhất ở Long Beach chạm mức 43oC. Tại Los Angles, nhiệt độ hôm 24/10 đã phá vỡ mức kỷ lục 37,2oC của năm 1909.

Tình trạng tương tự cũng được ghi nhận tại nhiều thành phố khác ở miền Nam California. Điều này khiến người dân đổ xô tới các bãi biển nhằm xua tan nắng nóng. Công viên nước cũng là điểm đến ưa thích của nhiều người, đặc biệt là các gia đình có con nhỏ.

Nhiều du khách cho biết thời tiết miền Nam California thật sự nóng như sa mạc, không khí mà họ hít thở còn nóng hơn ở Nevada.

Theo cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ, đợt nóng cuối tháng 10 này là do một loại thời tiết mang tên gió Santa Ana, khi những cơn gió sa mạc vô cùng khô nóng thổi tới bờ biển California.

Cơ quan Khí tượng Quốc gia Mỹ cho biết, tình trạng nắng nóng vào cuối mùa là hiện tượng bất thường và người dân không nên chủ quan.

Nhiều gia đình đến công viên nước để xua tan nắng nóng. (Ảnh: WTOP)

Chính quyền thành phố Los Angeles đã cảnh báo người hâm mộ bóng rổ “đem theo nhiều nước” khi tới nhà thi đấu Dodger để theo dõi giải đấu World Series.

Trong khi cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ khuyến cáo người dân không nên ra ngoài nếu không cần thiết, giữ nhiệt độ trong nhà luôn ở mức 24 – 25oC, cho thú cưng uống nước liên tục và đừng để chúng chạy ra ngoài.

Nắng nóng và khô khiến nhiều người lo ngại cháy rừng có thể xuất hiện bất cứ lúc nào. Tình trạng nắng nóng xuất hiện sau khi bang California vừa trải qua vụ cháy rừng lịch sử, khiến hơn 40 người thiệt mạng.

TinhHoa tổng hợp

x