• TINHHOANET

Nắng hạn kỷ lục ở Campuchia làm hàng chục tấn cá chết

Hôm 24/4, chính quyền Campuchia cho biết khoảng 65 tấn cá trong hồ bảo tồn Tonle Chhmar ở tỉnh Kampong Thom đã chết do nắng nóng và hạn hán kỷ lục.

Cá chết nổi lên mặt sông ở tỉnh Kampong Thom tuần trước do nắng nóng kỷ lục. (Ảnh: Phnompenh Post)

Quan chức thuộc Bộ Nông nghiệp Campuchia, Nao Thuok cho biết, mực nước thấp và nhiệt độ cao đang đe dọa môi trường sinh tồn của các loài cá tại khu bảo tồn Tonle Chhmar. Chính quyền đang nỗ lực tìm kiếm các biện pháp bảo vệ số cá còn lại.

Quan chức này cho biết: “Hiện tại chúng tôi đang chuẩn bị giải pháp che chắn tạm thời. Chúng tôi đưa lục bình từ một hồ gần đó thả lên hồ Tonle Chhmar để nước bớt nóng. Trong 10 hay 15 ngày tới, nếu trời không mưa, toàn bộ cá trong hồ sẽ 

Mực nước tại hồ Tonle Chhmar hiện ở mức từ 0,15-0,2m. Bình thường hồ này kết nối với hồ Tonle Sap, tuy nhiên do tình trạng hạn hán, hai hồ này đang bị phân cách bởi một dải đất dài 5km.

Theo Trưởng xã Peam Bang là Phann Phan, chính quyền đã phối hợp với địa phương mang khoảng 20 thuyền lục bình tới, đủ để che phủ khoảng 1ha mặt hồ. Cũng theo người này, vào cao điểm mùa mưa, nước có thể phủ kín khoảng 8.325 ha hồ Tonle Chhmar, nhưng nay mặt nước chỉ đạt khoảng 20% diện tích đó.

Ngày 22/4, thông qua tài khoản Facebook, Thủ tướng Hun Sen đã kêu gọi người dân tiết kiệm nước và cho biết rằng, ông đã yêu cầu Bộ Kinh tế và tài chính chuẩn bị ngân sách cho Ủy ban quản lý thảm họa quốc gia (NCDM) và Bộ Tài nguyên nước và khí tượng tổ chức cứu hạn tại 18 tỉnh đang bị ảnh hưởng.

Được thành lập khu bảo tồn thiên nhiên vào năm 2012, hồ Tonle Chhmar từng xảy ra hiện tượng 100 tấn cá bị chết do bão, nhưng chưa bao giờ xuất hiện tình trạng cá chết nhiều vì thời tiết nóng như vậy.

Theo Tuổi Trẻ

x