• TINHHOANET

Nam Phi: Hơn 1.000 công nhân kẹt dưới mỏ vàng do bão

Hôm 31/1, khoảng 1.000 thợ mỏ tại một mỏ vàng thuộc bang Free State của Nam Phi bị mắc kẹt dưới lòng đất sau khi bão đổ bộ lầm mất điện khu vực này.

Công nhân làm việc bên dưới một mỏ vàng tại Nam Phi. (Ảnh: Reuters)

Tập đoàn sản xuất vàng Sibanye-Stillwater hôm 1/2 cho biết, khoảng 1.000 công nhân đang kẹt dưới mỏ vàng Beatrix, cách thủ đô Johannesburg của Nam Phi khoảng 240km về phía Tây Nam. Những công nhân này bị kẹt từ tối 31/1 sau khi một cơn bão đổ bộ đã cắt đứt nguồn điện vào mỏ.

Một cuộc giải cứu quy mô lớn đang được nhà chức trách địa phương tiến hành nhằm đưa những công nhân này lên mặt đất, tờ Mirror (Anh) ngày 1/2 đưa tin.

Theo tờ Independent (Anh), khoảng 40 công nhân đã được giải cứu thành công ngay trong đêm, nhưng vẫn còn khoảng hơn 900 người kẹt dưới mỏ vàng.

Ông James Wellsted, người phát ngôn Sibanye-Stillwater, cho biết thức ăn và nước uống đã được chuyển xuống tới những người mắc kẹt. Nguồn điện đang được khôi phục, nhưng chưa đủ để chạy hệ thống vận chuyển, đưa thợ mỏ trở lại mặt đất.

Vụ việc hi hữu trên đã làm dấy lên lo ngại về các tình trạng mất an toàn lao động trong khai thác mỏ tại quốc gia này.

Hiệp hội Thợ mỏ và Xây dựng Nam Phi (ACMU) đã lên tiếng cảnh báo về khả năng xảy ra thương vong nếu các thợ mỏ mắc kẹt không được giải cứu kịp thời, đồng thời kêu gọi các chủ mỏ làm mọi cách để đưa các nạn nhân lên mặt đất.

Trong một thông cáo phát đi ngày 1/2, ACMU cho biết “có đủ lý do để lo ngại rằng sinh mạng các thợ mỏ đang bị đe dọa do mất nước và các vấn đề về đường huyết do thiếu dinh dưỡng gây ra“.

Công việc dưới mỏ rất kém an toàn, và những thợ mỏ này đánh đổi sức khỏe và tính mạng mình hằng ngày để kiếm sống“, Mirror dẫn lời ACMU.

Hiệp hội này cũng đặt ra câu hỏi về sự thiếu chuẩn bị của các chủ mỏ trong việc lên phương án giải cứu người bị kẹt dưới mỏ trong những tình huống khẩn cấp.

Mỏ Beatrix gồm 4 khu vực với độ sâu từ 600 đến 2.155 m. Sibanye-Stillwater triển khai khoảng 10.500 nhân công tại khu vực này.

Tú Văn (t/h)

x