Nam Hoa Tảo Báo về tay Alibaba liệu có thành công cụ tuyên truyền của ĐCSTQ?

03/09/18, 08:30 Thế giới
 
Cuối năm 2015, tờ báo độc lập với hàng trăm năm lịch sử Nam Hoa Tảo Báo (South China Morning Post – SCMP) bị Alibaba mua lại. (Ảnh qua CNN Money)

Ngày 30/8, tại cuộc họp về biên tập nội dung và phỏng vấn đưa tin của Nam Hoa Tảo Báo (South China Morning Post – SCMP), có 3 nhân viên đặc phái của Bộ Ngoại giao Trung Quốc trú tại Hong Kong đến dự thính cuộc họp, sự việc đã khiến ban biên tập tờ báo thấy bất mãn.

Tổng hợp nhiều thông tin từ các kênh truyền thông tại Hong Kong có thể thấy, sáng thứ Năm (30/8), có tin nói Tổng biên tập của SCMP là Tammy Tam (Đàm Vệ Nhi) đã mời 3 đặc phái viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc trú tại Hong Kong đến dự thính hội nghị nội bộ về biên tập nội và phỏng vấn đưa tin của tờ báo này. Trong số đó có Chủ nhiệm văn phòng Tin tức và Quan hệ công chúng Tôn Chấn. Đối với việc có người ngoài dự thính và “nghe toàn bộ quá trình” khiến cho nhân viên của SCMP cảm thấy bất mãn, có phóng viên cho biết, “đến tham quan thì không vấn đề gì, nhưng không có lý do để đến dự thính cuộc họp”. Nguồn tin cho biết, 3 nhân viên Bộ Ngoại giao này vốn là đến SCMP để thương thảo bàn bạc về vấn đề visa của nhân viên tờ báo, nhưng sau lại được mời dự thính cuộc họp vào buổi sáng. Được biết, sáng và chiều hàng ngày, SCMP đều có 2 lần họp.

Sự việc này cũng thu hút sự chú ý của giới quan sát. Phòng quan hệ công chúng của SCMP hôm 31/8 đã đưa ra phản hồi về sự việc, theo đó, 3 người thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc không phải là SCMP mời đến, cuộc họp buổi sáng chủ yếu là do các phòng trao đổi ý kiến, diễn ra tại một địa điểm mở của công ty; bất cứ đồng sự, đoàn thể hoặc cá nhân nào trong thời gian này đến tham quan và đi qua đây đều có cơ hội đứng bên nghe. Tất cả những người đứng bên dự tính cuộc họp đều không phát biểu ý kiến, không có việc can dự vào quyết định biên tập nội dung, phỏng vấn tin đưa tin.

Cuối năm 2015, SCMP được Tập đoàn Alibaba mà đứng đầu là Jack Ma mua lại, giới quan sát vẫn luôn quan tâm việc biên tập phỏng vấn đưa tin mang tính độc lập của tờ báo liệu có bị chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) gây ảnh hưởng hay không. Tháng 4/2018, tổ chức nhân quyền điểm danh tờ báo này sau khi đăng bài viết về Quế Dân Hải – chủ tiệm sách tại Causeway (Causeway Bay Books) bị bắt giữ đã “thừa nhận phỏng vấn sai”, và chỉ thẳng SCMP hợp tác với an ninh Trung Quốc. Ngày 19/7/2017, CSMP đưa tin về sự kiện con gái của đương nhiệm Thưởng ủy Bộ Chính trị Lật Chiến Thư, 20 ngày sau đó liền xóa bài viết và đăng lời xin lỗi, giới quan sát cho rằng SCMP bị cuốn vào trong cuộc đấu đá nội bộ của ĐCSTQ.

Theo tờ Spiegel Online tại Đức, cuối năm 2015, Tập đoàn Alibaba mua lại SCMP, mặc dù đã giải quyết được những khó khăn về tài chính, đẩy mạnh tờ báo chuyển đổi mô hình, nhưng SCMP cũng có dư vị của cơ quan thuộc chính phủ Trung Quốc trong đó.

Bản tin chỉ ra, có người nghi ngờ người sáng lập Alibaba là Jack Ma muốn bắt chước người sáng lập kiêm CEO của Amazon là Jeff Bezos, bởi vì Jeff Bezos cũng là người nắm giữ tờ Washington Post; cũng có người đoán, chính phủ Trung Quốc là bàn tay đen đứng sau thương vụ mua lại SCMP, họ cho rằng Bắc Kinh có ý đồ muốn thuần phục những tiếng nói chỉ trích của người dân Hong Kong.

Tờ New York Times đưa tin, sau 2 năm Alibaba mua lại SCMP, lượng tiêu thụ báo giấy và độc giả phiên bản báo điện tử tăng mạnh, nhưng các bài viết liên quan đến Trung Quốc, phần lớn đều là các bài bình luận thân Trung Quốc hơn; trong các chủ đề nhạy cảm và quan trọng, cũng từng đi ngược lại nguyên tắc độc lập khách quan mà chính SCMP kỳ vọng. Có tiếng nói chỉ trích cho rằng SCMP có thể đang từng bước trở thành công cụ tuyên truyền chính trị mới.

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn từ hồi đầu năm nay, Jack Ma có cho biết, ông sẽ không can dự vào việc biên tập nội dung và phỏng vấn đưa tin, cũng không tham dự vào các quyết sách về biên tập của tờ báo, nhưng Jack Ma cũng cho rằng các bản tin “cần phải đưa cho độc giả cơ hội công bằng đề hiểu về Trung Quốc”.

Ngày 21/4/2016, tức sau 4 tháng Jack Ma mua lại SCMP, trong một bản tin quan trọng của SCMP có đưa tin ông Tập Cận Bình thăng quân hàm “Tổng chỉ huy Trung tâm Chỉ huy liên hợp tác chiến”, khi đó trong bản tin có xuất hiện câu “Xi died last year” (Tập đã qua đời năm ngoái). Đoạn xuất hiện sai sót này là nói về tiền nhiệm của ông Tập Cận Bình là ông Hồ Cẩm Đào bị Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu kiểm soát. Câu cuối cùng của bản tin là nói kết cục của Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu. Quách Bá Hùng bị cáo buộc tham ô, còn Từ thì đã qua đời từ năm ngoái, nhưng lại viết thành “Xi died last year” (Tập đã qua đời năm ngoái).

Tờ Apple Daily tại Hong Kong cho rằng, tác giả bài viết vốn muốn nói Từ (Xu – Từ Tài Hậu) đã qua đời, nhưng viết nhầm thành Tập (Xi). Theo truyền thông Trung Quốc, ngày 15/3/2015, Từ Tài Hậu qua đời do mắc ung thư bàng quang giai đoạn cuối không chữa trị được. Còn theo Đài phát thanh Quốc tế Pháp (RFI), đoạn cuối của bản tin không phải là do tác giả viết, không biết là ai đã thêm vào.

Tập đoàn Nam Hoa Tảo Báo chính thức tuyên bố bán cho Alibaba với giá 2,06 tỷ Đô la Hong Kong. Nhiều phóng viên lâu năm của tờ báo sau đó cũng lần lượt thôi việc. Tổng biên tập của tờ báo Tammy Tam từng là Phó Tổng giám đốc Kênh ATV News, trước đó khi làm tại ATV News, Tammy Tam đã phải từ chức sau khi đưa tin sai về sự kiện ông Giang Trạch Dân qua đời.

SCMP được thành lập năm 1903, là một tờ báo tiếng Anh quan trọng và lâu đời nhất tại Hong Kong từ thời thực dân Anh cai quản Hong Kong. So với các nơi khác không được tự do tại Trung Quốc Đại lục, SCMP về truyền thống vẫn luôn là bức tường tự do tin tức, độc giả phần lớn là quan chức ngoại giao, ngân hàng và những người nước ngoài tại Hong Kong.

>>> Đài Loan sẽ dùng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính thức

>>> Tổng thống Đài Loan: Quyết không cúi đầu trước Trung Quốc

Theo trithucvn.net

Ad will display in 09 seconds

Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

Ad will display in 09 seconds

Tu thân

Ad will display in 09 seconds

Những người biết bay đang sở hữu bí mật gì?

Ad will display in 09 seconds

Lời cầu cứu của 2 con quỷ đói!

Ad will display in 09 seconds

Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

Ad will display in 09 seconds

Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

Ad will display in 09 seconds

Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

Ad will display in 09 seconds

Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

Ad will display in 09 seconds

Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

Ad will display in 09 seconds

Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

 • Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

  Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

 • Tu thân

  Tu thân

 • Những người biết bay đang sở hữu bí mật gì?

  Những người biết bay đang sở hữu bí mật gì?

 • Lời cầu cứu của 2 con quỷ đói!

  Lời cầu cứu của 2 con quỷ đói!

 • Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

  Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

 • Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

  Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

 • Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

  Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

 • Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

  Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

 • Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

  Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

 • Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

  Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

x