• TINHHOANET

Năm 2017: Phát hiện thêm 1000 người nghiện ma túy ở TP. HCM

Mới đây, Chi cục phòng chống tệ nạn thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, tổng kết tình hình phòng chống ma túy 5 năm qua, TP HCM có hồ sơ quản lý hơn 22.000 người nghiện, tăng hơn 1.000 người so với năm 2016.

Lực lượng chức năng phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, kiểm tra người nghiện ma túy lang thang. (Ảnh: Tuyết Nguyễn)

Theo ông Trần Ngọc Du – Chi cục trưởng phòng chống tệ nạn xã hội, gần đây xuất hiện tình trạng tội phạm nghiên cứu sản xuất ma túy, từ mô hình nhỏ đến quy mô công nghiệp số lượng lớn.

Điển hình như hồi tháng 6 Công an quận Bình Thạnh triệt phá đường dây sản xuất, mua bán ma túy do Văn Kính Dương (quê Hà Nội) cầm đầu. Băng nhóm này sản xuất thuốc lắc từ tinh dầu của Trung Quốc, pha chế với một số hóa chất, cho ra lò hơn 300kg ma túy tổng hợp cung cấp cho người nghiện tại TP HCM và khắp cả nước.

Ngoài sự gia tăng rất nhanh các chất ma túy mới, các chất hướng thần có tác dụng tương tự ma túy như cần sa tổng hợp, tem giấy, cỏ Mỹ, cỏ Tobacco… cũng du nhập vào Việt Nam nhưng pháp luật chưa có quy định điều chỉnh.

Tội phạm ma túy có yếu tố nước ngoài không có chiều hướng giảm. Gần như các đường dây ma túy lớn bị khám phá đều có yếu tố xuyên quốc gia, mua bán cả heroin lẫn ma túy tổng hợp.

Nguồn ma túy từ Campuchia, Lào, Trung Quốc tuồn vào Việt Nam không ngừng nghỉ. “Các đường dây vận chuyển cocain từ các nước Mỹ Latinh cho thấy TP HCM nói riêng đang là địa bàn trung chuyển của loại ma túy này”, ông Du cho biết.

Một người nghiện bị công an TP HCM lập hồ sơ. (Ảnh: Tuyết Nguyễn)

Ngoài ra, theo Công an TP HCM, các đường dây vận chuyển ma túy từ nước ngoài về ngày càng chuyên nghiệp và khép kín. Chúng liên tục thay đổi phương thức hoạt động nên lực lượng chức năng gặp khó khăn trong đấu tranh, phòng ngừa.

Thành phố có hai tuyến, 12 địa bàn, 13 tụ điểm, 35 điểm phức tạp về ma túy. Các tụ điểm này thường có hẻm nhỏ chằng chịt và sử dụng trẻ em, người già giao nhận hàng.

Từ thực trạng người nghiện tăng, Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội đề xuất Công an TP HCM phải nắm chắc tình hình, phân loại địa bàn, tụ điểm phức tạp để triệt phá.

Đơn vị này cũng đề nghị đa dạng hóa các mô hình điều trị nghiện, đẩy mạnh cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng. Có chính sách phù hợp cho người làm công tác cai nghiện, khen thưởng người phát hiện, tố giác tệ nạn ma túy…

Năm nay, TP HCM phát hiện hơn 1.400 vụ mua bán, tàng trữ, sản xuất ma túy; bắt hơn 3.100 người; thu giữ gần 8.600 kg heroin, hơn 330 kg ma túy tổng hợp, 21 kg cần sa, 60 kg cỏ Mỹ, 25 khẩu súng, 27 ôtô, hơn 1.000 xe máy, gần 10 tỷ đồng…

Đã khởi tố hơn 1.100 vụ với gần 1.500 bị can, xử phạt hành chính gần 1.700 người.

Đa số tội phạm ma túy tàng trữ súng, vũ khí, để chống trả lực lượng chức năng, cũng như thị uy, thanh toán nhau.

Theo VNE

 

x