• TINHHOANET

Năm 2015 người di cư vào châu Âu vượt ngưỡng 1 triệu

Hôm 22/12, tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) cho biết, số người di cư vào châu Âu bằng đường bộ và đường biển năm 2015 đã vượt ngưỡng 1 triệu người.

Một xuồng cao su chở người di cư cập bờ châu Âu

Theo hãng tin BBC, so với năm 2014, số người di cư vào châu Âu năm 2015 đã tăng gấp 4 lần.

Phần lớn số người di cư này vào châu Âu bằng đường biển, với hơn 800.000 người đi từ Thổ Nhĩ Kỳ sang Hy Lạp. Phần lớn họ là những người tị nạn từ Syria, Iraq và Afghanistan.

IOM nói rằng, có 3.695 người di cư đã chết đuối hoặc mất tích trên đường di cư tới châu Âu trong năm 2015.

Cột mốc 1 triệu người di cư vào châu Âu đã được thiết lập vào ngày 22/12, khi tổng số người di cư vào châu lục này bằng cả đường bộ và đường biển đạt 1.005.504 người.

Số người di cư này đi qua 6 cửa ngõ chính vào châu Âu, gồm các nước Hy Lạp, Bulgaria, Italy, Tây Ban Nha, Malta, và Cyprus.

Syria có khoảng 455.000 người tị nạn vào châu Âu năm nay, Afghanistan có 186.000 người.

Trong số những người di cư thiệt mạng trên đường tới châu Âu, có 2.889 người chết trên tuyến đường biển giữa Bắc Phi và Italy. Hơn 700 người khác bỏ mạng trên biển Aegean khi đi từ Thổ Nhĩ Kỳ sang Hy Lạp – IOM cho biết.

Chỉ có 3,5% số người di cư vào châu Âu năm nay di chuyển bằng đường bộ, tới Hy Lạp hoặc Bulgaria qua Thổ Nhĩ Kỳ.

Cuộc khủng hoảng người di cư mà châu Âu phải đối mặt trong năm nay là lớn nhất kể từ thời Chiến tranh Thế giới thứ hai. Cuộc khủng hoảng đã gây ra sự chia rẽ chính trị sâu sắc trong nội bộ Liên minh châu Âu (EU).

Một số nước EU đã dựng hàng rào và tung các biện pháp kiểm soát biên giới bất chấp khu vực biên giới tự do Schengen.

Tuần trước, EU đã nhất trí tăng số nhân viên cho cơ quan kiểm soát biên giới Frontex ở Hy Lạp, một cửa ngõ chính mà người di cư vào châu Âu.

Đến nay, dòng người di cư đổ tới châu Âu chưa có dấu hiệu sẽ sớm dừng lại. Một báo cáo của Liên hiệp quốc tuần trước cảnh báo số người bị mất nhà cửa vì những nguyên nhân như chiến tranh, đói nghèo… trên thế giới năm 2015 sẽ vượt ngưỡng 60 triệu người.

Theo vneconomy.vn

x