• TINHHOANET

Mỹ viện trợ Việt Nam 9,5 triệu USD để chống dịch Vũ Hán

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 1/5 cho biết sẽ viện trợ thêm cho Việt Nam số tiền 5 triệu USD để ứng phó dịch Vũ Hán, sau khi công bố viện trợ y tế 4,5 triệu USD cho Việt Nam vào tháng trước.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: The Epoch Times)

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, khoản viện trợ 5 triệu USD cho Quỹ Hỗ trợ Kinh tế, sẽ nhằm đem lại những “hỗ trợ ngay lập tức, bao gồm hỗ trợ phục hồi khu vực tư nhân bằng cách giảm thiểu tác động tài chính của đại dịch đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ”.

Bên cạnh đó, khoản tiền trên cũng giúp giải quyết tác động phi tài chính mà những doanh nghiệp trên phải đối mặt, đồng thời hợp tác với các bên liên quan của chính phủ Việt Nam để góp phần vào các gói hỗ trợ của chính phủ.

Số tiền viện trợ trên của Mỹ cũng bao gồm khoản tiền hỗ trợ y tế trị giá 4,5 triệu USD được thông báo trước đó nhằm hỗ trợ Việt Nam chuẩn bị hệ thống phòng thí nghiệm, thúc đẩy công tác xét nghiệm các trường hợp nghi nhiễm Covid-19, kiểm tra sức khỏe tại các điểm nhập cảnh…

Cơ quan kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cũng đã phối hợp với WHO đào tạo cho 15 bệnh viện; hỗ trợ đào tạo cho 63 tỉnh về giám sát, báo cáo và thu thập mẫu COVID-19, và hiện đang giúp Việt Nam xây dựng hướng dẫn Kiểm soát và Phòng ngừa Lây nhiễm Quốc gia cho dịch Vũ Hán.

Trong 20 năm qua, Mỹ đã hỗ trợ Việt Nam hơn 1,8 tỷ USD, trong đó bao gồm hơn 706 triệu USD cho y tế.

Kể từ khi dịch Vũ Hán bùng phát, chính phủ Mỹ đã cam kết hỗ trợ 775 triệu USD cho y tế, nhân đạo, kinh tế và phát triển nhằm giúp chính phủ, các tổ chức quốc tế và tổ chức phi chính phủ trên thế giới chống lại đại dịch.

Khoản hỗ trợ trên sẽ giúp cứu sống người dân thông qua việc cải thiện giáo dục y tế công cộng, bảo vệ các cơ sở chăm sóc sức khỏe và tăng cường phòng thí nghiệm, giám sát dịch bệnh và khả năng đáp ứng nhanh chóng ở hơn 120 quốc gia.

Thùy Linh (t/h)

x