Mỹ từ chối thẳng trước đề nghị hợp tác phát triển ‘Vaccine Covid-19’ của Nga

14/08/20, 14:49 Thế giới

Mặc dù rất cố gắng đưa ra những đề nghị cùng hợp tác phát triển vaccine Covid-19, nhưng Nga đã bị Hoa Kỳ từ chối thẳng vì cho rằng, vaccine của Nga không tuân thủ quy trình, không an toàn cho người dân Mỹ.

Cuộc đua Vaccine Covid-19: Mỹ từ chối thẳng thừng lời đề nghị họp tác phát triển vaccin của Nga. (Ảnh: Getty Images)

Cụ thể, các quan chức ở Moscow phát biểu với tờ CNN rằng, họ đã đưa ra một “sự hợp tác chưa từng có” với Chiến dịch Warp Speed (OWS) – còn gọi là Chiến dịch thần tốc, một cơ quan đa tổ chức của Mỹ được thành lập để đẩy mạnh phát triển, sản xuất vaccine, và các phương pháp điều trị Covid-19 hiệu quả.

Một thượng nghị sĩ Nga chia sẻ: “Phía Mỹ đang có cảm giác là không tin tưởng chính quyền Nga, và chúng tôi tin rằng những công nghệ, bao gồm vaccine, chẩn đoán và phương pháp điều trị không được Mỹ tiếp nhận là bởi sự không tin tưởng đó”.

Ngày 11/8, chính quyền Nga thông báo đã phát triển ra một loại vaccine chống được COVID-19, và Tổng thống Vladimir Putin cho biết con gái ông đã được tiêm chủng.

Tuy nhiên, các cuộc thử nghiệm loại vaccine vẫn chưa được hoàn thành và một số chuyên gia còn nghi ngờ về những tuyên bố này.

Ngày 13/8, người phát ngôn Nhà Trắng – Kayleigh McEnany cho biết: Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được báo qua sơ bộ về loại vaccine mới của Nga. Bà cho biết, vaccine của Mỹ đang trải qua giai đoạn thử nghiệm 3 “nghiêm ngặt” và đạt tiêu chuẩn cao.

Một số quan chức Mỹ chia sẻ với tờ CNN rằng, vaccine của Nga bị Mỹ coi là nửa vời đến mức, nó thậm chí còn không thu hút được sự chú ý đặc biệt từ Mỹ ngay từ trước khi được triển khai. 

Một quan chức y tế công cộng của chính phủ Mỹ cho biết: “Không có chuyện Mỹ sẽ thử nghiệm thứ này [vaccine của Nga] trên khỉ, chứ đừng nói đến con người”.

Cuộc chạy đua tìm vaccine phòng ngừa COVID-19 hiệu quả, với hơn 20 loại đang được thử nghiệm trên khắp thế giới, mang những ý nghĩa toàn cầu, không chỉ đối với sức khỏe của hàng tỷ người dân, mà còn đem lại doanh thu hàng tỷ đô cho các nhà phát triển và sản xuất vaccine nếu thành công.

Chính quyền Nga cho hay, các doanh nghiệp Mỹ đang mong muốn được tìm hiểu về vaccine.

Các quan chức Mỹ: Vaccine của Nga là nửa vời và “Không có chuyện Mỹ sẽ thử nghiệm thứ này trên khỉ, chứ đừng nói đến con người”. (Ảnh: AP)

Các quan chức Nga phát biểu với CNN rằng, Nga sẵn sàng chia sẻ thông tin về vaccine, và sẵn sàng cho phép các công ty dược phẩm Mỹ sản xuất vaccine của Nga trên đất Mỹ.

Trước đó CNN đưa tin, chính quyền Nga cho biết có một số công ty dược phẩm của Mỹ mong muốn được tìm hiểu về vaccine của Nga, tuy nhiên tên của các doanh nghiệp và công ty này thì không được tiết lộ.

Sau khi bị từ chối, nguồn tin từ Nga cho biết chính quyền Mỹ nên “cân nhắc nghiêm túc việc tiếp nhận” vaccine, phía Nga khẳng định với CNN rằng: Loại vaccine phòng ngừa COVID-19 được phê duyệt của họ – Sputnik V có thể cứu mạng nhiều người dân Mỹ. 

Một thượng nghị sĩ Nga chia sẻ với tờ CNN: “Nếu vaccine của chúng tôi là một trong những loại hiệu quả nhất, thì câu hỏi được đặt ra ở đây là tại sao Mỹ lại không cân nhắc kỹ lưỡng lựa chọn này, tại sao việc tiếp cận với vaccine lại mang yếu tố chính trị trong nó”.

CNN đã liên hệ với Cơ quan Y tế Dự phòng Hoa Kỳ và Chiến dịch Thần tốc để lấy phản hồi. 

Ngày 11/8 trong một cuộc họp báo, quỹ đầu tư quốc gia của Nga cho biết đã có ít nhất 20 quốc gia ở Mỹ Latinh, Trung Đông và châu Á đã thể hiện sự quan tâm đến loại vaccine này. 

Đáng chú ý, Tổng thống Philippines – Rodrigo Duterte khẳng định ông rất tin tưởng vào loại vaccine, và sẽ dùng nó khi vaccine được phân phối đến quốc gia của ông.

Sáng ngày 13/8, Ngoại trưởng Mexico cho biết chính quyền Mexico đang trong quá trình “đàm phán” với Nga về loại vaccine này.

Tuyên bố vaccine rất hiệu quả nhưng lại không công bố dữ liệu thử nghiệm

Được phát triển bởi Viện Nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh Gamaleya có trụ sở tại Moscow – chủng vaccine đã được chính phủ Nga phê duyệt trước khi bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 3 – một giai đoạn quan trọng sẽ tiến hành thử nghiệm cho hàng nghìn người. 

Ngày 10/8, Kirill Dmitriev – người đứng đầu Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga thông báo rằng: Giai đoạn 3 thử nghiệm vaccine đã bắt đầu vào ngày 5/8.

Chính quyền Nga chưa công bố bất kỳ dữ liệu khoa học nào về các thử nghiệm của mình, do đó CNN không thể xác minh được tính an toàn hoặc hiệu quả đã được công bố trước đó của loại vaccine.

Các nhà khoa học của Viện nghiên cứu khoa học dịch tễ học và vi sinh học Gamaleya  tại buổi họp báo cập nhật tiến độ thử nghiệm vacxin. (Ảnh: BBC)

Một quan chức cấp cao của Mỹ kiêm cố vấn của chính phủ Mỹ phát biểu với CNN rằng, không có mẫu vaccine phòng COVID-19 mới nào được chính quyền Nga công bố thuộc sở hữu của chính phủ Mỹ.

Vào tháng 4, chính quyền Nga đã ban hành một đạo luật loại bỏ yêu cầu các thử nghiệm giai đoạn 3 quan trọng phải được tiến hành trước khi phê duyệt. Điều này đã giúp các nhà nghiên cứu đẩy nhanh tiến trình phát triển vaccine.

Vaccine phòng COVID-19 của Nga sẽ dần được triển khai cho nhóm người có nguy cơ cao, trước khi chính thức tiêm chủng hàng loạt cho người dân Nga vào tháng 10.

“Tất cả những bàn luận đều tập trung vào Ủy quyền sử dụng khẩn cấp, và xét trong trường hợp một đại dịch, có rất nhiều lý do để đưa ra nhận định rằng những lợi ích tiềm tàng của loại vaccine này vượt trên cả những rủi ro mà nó mang đến, vì thế chúng được cấp Ủy quyền sử dụng khẩn cấp để được nhanh chóng phê duyệt. Đó cơ bản là những gì mà chính quyền Nga đã làm. Đây sẽ là tháng 10 mà toàn bộ chúng ta phải khiếp sợ”, một thượng nghị sĩ Hoa Kỳ phát biểu. 

“Chung quy lại, những rủi ro ở đây là vô cùng lớn. Và quốc gia này sẽ phải gánh chịu hậu quả kinh khủng”, ông nói thêm. 

Một cựu quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ nhận định: Vaccine của Nga là “một trò đùa”, chính quyền Nga đã không hoàn tất 3 giai đoạn thử nghiệm, vì vậy nên không ai, cả Tổ chức Y tế Thế giới lẫn chính quyền Mỹ để tâm đến nó. 

Nguồn tin tiếp tục cho hay, Trung Quốc hiện đang “gần chạm tới chiến thắng hơn trong cuộc chạy đua vaccine”. 

Việt Anh (Theo CNN)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

Ad will display in 09 seconds

Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

Ad will display in 09 seconds

Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Tiểu đệ tử Đại Pháp

Ad will display in 09 seconds

Vì nó là bạn cháu!

Ad will display in 09 seconds

5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

Ad will display in 09 seconds

14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

  Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

 • Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

  Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

 • Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

  Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

 • Tiểu đệ tử Đại Pháp

  Tiểu đệ tử Đại Pháp

 • Vì nó là bạn cháu!

  Vì nó là bạn cháu!

 • 5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

  5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

 • 14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

  14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

x