Mỹ: Truyền thông biến bản ghi nhớ về GMO và thuốc trừ sâu thành vũ khí chống Trump

23/08/18, 16:31 Thế giới

Đầu tháng 8, chính quyền Trump đã phát hành bản ghi nhớ mới từ Cục Cá và Động vật hoang dã Hoa Kỳ, khẳng định rằng bản ghi nhớ năm 2014 của chính quyền Barack Obama sẽ bị hủy bỏ và thêm các điều khoản khác trong bản ghi nhớ mới.

Trump vừa phát hành bản ghi nhớ mới về GMO và thuốc trừ sâu đầu tháng 8. (Ảnh qua Collective Evolution)

Bản ghi nhớ mới này liên quan lệnh cấm GMO và thuốc trừ sâu neonicotinoid. Mục đích của lệnh cấm là bảo vệ quần thể ong và nơi trú ẩn của những động vật hoang dã.

Bản ghi nhớ 2014 của Obama được xem là một bước tiến tích cực, vì nó đã công khai nêu rõ, ngay cả cấp cao chính phủ, rằng GMO cũng như các loại thuốc trừ sâu neonicotinoid gây hại cho nông nghiệp và động vật hoang dã . Bản ghi nhớ ban đầu này đã đặt ra một lệnh cấm GMO và neonicotinoid, mặc dù ngôn từ trong bản ghi nhớ không thực sự nói điều đó.

Collective Evolution (CE) cho hay, họ đã nhận ra sự nguy hiểm của thuốc trừ sâu neonicotinoid và GMO đối với môi trường và động vật hoang dã. Do đó họ kêu gọi ban hành một lệnh cấm dựa trên những cuộc nghiên cứu được họ thực hiện trong 6 năm qua và kết quả vẫn giữ vững sự thật đó cho đến hiện tại.

Cả 2 bản ghi nhớ của ông Trump và Obama đều liên quan đến việc sử dụng thuốc trừ sâu và GMO là KHÔNG an toàn cho môi trường và động vật hoang dã. Nhưng sự thật là lệnh cấm năm 2014 được ban ra không phải vì lợi ích nhân văn cao cả.

Bản ghi nhớ năm 2014

Cụ thể bản ghi nhớ của chính quyền ông Obama và năm 2014 nói rằng: GMO và thuốc trừ sâu neonicotinoid có thể được sử dụng trong từng trường hợp nhất định, khi có sự yêu cầu từ người quản lý và được các cơ quan kiểm nghiệm thông qua.

Dưới đây là một phần của Bản ghi nhớ đề cập đến việc sử dụng thuốc trừ sâu theo yêu cầu:

“Việc sử dụng thuốc trừ sâu sẽ được thực hiện trong những trường hợp thích hợp và được chỉ định rõ ràng. Cục sẽ xem xét vấn đề này thông qua tất cả các bộ luật, quy định và bao gồm cả chính sách được áp dụng”.

Mặt khác, khi đề cập đến chủ đề GMO trong Bản ghi nhớ năm 2014, chính quyền của ông Obama đã đưa ra một quan điểm rất rõ ràng rằng:

“Các kỹ thuật nông nghiệp đôi khi được sử dụng để phục hồi môi trường sống. Những loại kỹ thuật này có thể thay đổi trong các trường hợp khác nhau. Vì vậy, chúng tôi sẽ xem xét những loại cây trồng biến đổi gen tạm thời có cần thiết trong việc phục hồi môi trường hay không”.

Nhưng trong cả 2 trường hợp, CE thấy rằng lệnh cấm không được thực thi một cách toàn diện. Thay vào đó, nó chỉ giống như là một cánh cửa mở cho việc sử dụng thuốc trừ sâu neonicotinoid và GMO, thông qua các yêu cầu xem xét dựa trên cơ sở dữ liệu trong từng trường hợp nhất định.

GMO và thuốc trừ sâu gây tác động có hại cho môi trường, đa dạng sinh học và quần thể ong. (Ảnh qua Poison News)

Bản ghi nhớ năm 2018

Bây giờ chúng ta sẽ xem xét bản ghi nhớ năm 2018 của Tổng thống Trump.

Vừa qua nó đã được phủ sóng rộng rãi trên các phương tiện truyền thông, nhưng lại bị các hãng tin ám thị rằng đây là “hành động hủy bỏ lệnh cấm GMO điên rồ”.

Theo đó, Reuters viết: “Chính quyền Trump đã hủy bỏ lệnh cấm sử dụng thuốc trừ sâu, thứ đã gây nên sự suy giảm quần thể ong, và phát triển cây trồng biến đổi gen tại hàng chục nơi trú ẩn của động vật hoang dã, nơi cho phép canh tác nông nghiệp”.

Khi đề cập đến GMO, bản ghi nhớ năm 2018 nêu rõ:

“Ngoài ra, tôi đang rút lại những hạn chế của bản ghi nhớ năm 2014 liên quan đến thuốc trừ sâu neonicotinoid, thứ thường xuyên được sử dụng kết hợp với các giống cây trồng GMO. Nhưng nó có thể cần hoặc không cần thiết để áp dụng trong các hoạt động canh tác nông nghiệp. Giờ đây việc sử dụng chúng cần được quyết định theo từng trường hợp cơ bản, phù hợp với sự xem xét của các cơ quan chức năng đã nêu ở trên”.

Đối với loại thuốc trừ sâu neonicotinoid, bản ghi nhớ năm 2018 đề cập rằng:

“Cơ quan NWRS (Hệ thống Bảo vệ Động vật Hoang dã Quốc gia) sẽ xác định lại sự phù hợp của việc sử dụng nó trong từng trường hợp nhất định. Điều này sẽ được tất cả các cơ quan pháp lý liên quan xem xét, dựa trên các chính sách của Cục. Và tiến trình thực hiện của các cơ quan sẽ được kết hợp cùng với văn phòng luật sư”.

Như bạn đã thấy, một lần nữa trong cả hai trường hợp những ngôn từ được sử dụng là giống nhau. Nó đều có nghĩa là lệnh cấm sẽ không bao giờ được áp dụng tuyệt đối. Thay vào đó lệnh cấm sẽ được thực thi dựa trên sự chấp thuận trong từng trường hợp cụ thể.

Truyền thông đã phủ sóng những gì?

CE cho biết, ban đầu họ chỉ có quyền truy cập vào bản ghi nhớ năm 2018 được phát hành gần đây. Dựa trên phạm vi phủ sóng rộng rãi của truyền thông, nó được nói đến như thể đây là một hành động dỡ bỏ lệnh cấm điên rồ.

Tuy nhiên, khi CE nhận được bản ghi nhớ năm 2014 từ quản trị viên của ông Obama, họ nhận ra rõ ràng nó có ngôn từ tương tự bản ghi nhớ 2018 và các phương tiện truyền thông hiện đang vũ khí hóa câu chuyện này để chống lại chính quyền của ông Trump.

Theo CE, họ là những người trung lập về mặt chính trị và không đứng về đảng phái nào dưới mọi hình thức. Họ chỉ đưa tin về những gì thật sự đã xảy ra. Đó không phải là góc nhìn phiến diện dựa trên chương trình nghị sự chính trị. Cùng quan điểm này, CE khẳng định họ không gắn liền các sự kiện với nhau, mà thay vào đó họ xem cách tạo nên bức tranh tổng thể.

Vì sao phương tiện truyền thông lại phát triển câu chuyện này theo cách đem lại nhiều rắc rối cho chính quyền ông Trump?

CE cho hay, thời gian qua họ đã báo cáo thực tế từ những quan sát, trải nghiệm, phân tích của mình và các cuộc trò chuyện với những người có mối liên hệ với cộng đồng tình báo. Từ đây họ cảm thấy rằng ông Trump đã bước vào Nhà Trắng như một người ngoài cuộc của các nhóm “chính quyền ngầm” đã được kiểm soát trong nhiều thập kỷ qua.

Các nhóm này âm mưu đưa bà Hillary Clinton lên nắm quyền, nếu không có sự chia rẽ xảy ra bên trong cộng đồng tình báo bị lật đổ.

>>> “Chính quyền ngầm” – Thuật ngữ mới nổi trong sự kiện hệ trọng của thế kỉ 21

Trang CE bình luận, một điều chúng ta dễ dàng nhận thấy là kể từ khi ông Trump đắc cử và trở thành tổng thống Mỹ, ông đã bị rất nhiều các hãng thông tấn tấn công, ngoại trừ kênh FOX.

Chỉ có 5 tập đoàn sở hữu tất cả các phương tiện truyền thông của Mỹ, họ gắn liền với giới tinh hoa. Họ đã tạo ra cuộc chiến với Tổng thống Trump như thể ông là người ngoài chứ không phải là tổng thống Mỹ.

Điều cần lưu ý là chúng ta phải vượt ra ngoài lập trường chính trị và tiến về phía của một đảng chính trị nói chung, nếu chúng ta muốn nhìn thấy sự thật của thế giới để bắt đầu thay đổi nó.

Đây là ảo tưởng được bày ra để chia rẽ người Mỹ và làm người Mỹ không thể hợp nhất với sự thông hiểu sâu sắc.

Theo CE, trước khi con người phản ứng và tin tưởng vào những gì đang diễn ra do giới truyền thông đưa tin, họ phải nhận ra rằng có một cuộc chiến mạnh mẽ hơn đang xảy ra trên thế giới và chúng ta cần tìm hiểu sâu hơn để nhìn thấy sự thật.

>>> Obama từng thả 5 thủ lĩnh khủng bố để đổi lấy 1 binh sĩ phản bội

>>> Phản ứng của người Trung Quốc về video chống Mỹ: Chúng tôi muốn ủng hộ Mỹ hơn

Tú Văn, theo CE

Ad will display in 09 seconds

Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

Ad will display in 09 seconds

Bao Công bất bình vì cậu bé lương thiện lại bị Trời đánh chết, ẩn tình gì phía sau?

Ad will display in 09 seconds

Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Ad will display in 09 seconds

Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

Ad will display in 09 seconds

Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

Ad will display in 09 seconds

3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

Ad will display in 09 seconds

Nhớ Tết quê 20 năm trước

Ad will display in 09 seconds

Hacker tiết lộ Sự thật ngày 11/9 và chính phủ ngầm ở Mỹ

Ad will display in 09 seconds

12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

 • Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

  Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

 • Bao Công bất bình vì cậu bé lương thiện lại bị Trời đánh chết, ẩn tình gì phía sau?

  Bao Công bất bình vì cậu bé lương thiện lại bị Trời đánh chết, ẩn tình gì phía sau?

 • Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

  Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

  Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

 • Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

  Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

 • 3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

  3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

 • Nhớ Tết quê 20 năm trước

  Nhớ Tết quê 20 năm trước

 • Hacker tiết lộ Sự thật ngày 11/9 và chính phủ ngầm ở Mỹ

  Hacker tiết lộ Sự thật ngày 11/9 và chính phủ ngầm ở Mỹ

 • 12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

  12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

x