• TINHHOANET

Mỹ triển khai đợt không kích hỗ trợ Iraq

Quân đội Mỹ đã tiến hành các cuộc không kích hỗ trợ Iraq trong cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi Giáo (ISIS), giới quân sự Hoa Kỳ cho hay.

máy bay

Theo tin nhận được, các cuộc tấn công đã diễn ra vào Chủ nhật và thứ Hai gần núi Sinar ở tây nam Baghdad. Đây là bước đầu được triển khai trong chiến dịch thể hiện nỗ lực của  Tổng thống Mỹ Barack Obama tuần trước.

Trong khi đó Iraq đã chỉ trích quyết định không mời Iran đến dự hội nghị thượng đỉnh quốc tế bàn về hiểm họa ISIS.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ibrahim al-Jaafari cho biết quyết định này là “đáng tiếc”.

Ba mươi quốc gia cam kết sẽ tham gia một liên minh do Mỹ dẫn đầu chống lại ISIS tại Paris.

Các nhóm chiến binh bắt nguồn từ Syria, đã càn quét vùng phía Tây và miền Bắc Iraq trong những tháng gần đây và hiện đang kiểm soát nhiều khu vực của cả hai quốc gia này.

Quyết định của Obama

Những tuyên bố của quân đội Mỹ cho biết, cuộc không kích ở Tây Nam Baghdad là đợt không kích đầu tiên trong “những nỗ lực tiếp theo không chỉ nhằm bảo vệ chính người dân Mỹ mà còn là sứ mệnh nhân đạo hỗ trợ Iraq trong cuộc phản công”.

hollan

Bộ trưởng ngoại giao Iraq Ibrahim al-Jaafari cho biết, Iran là quốc gia láng giềng đã “hỗ trợ” Iraq

Cũng theo tin từ quân đội Mỹ, đợt không kích đã hỗ trợ tích cực cho quân bộ, sáu chiến cơ của ISIS đã bị tiêu diệt gần Sinjar cùng với một căn cứ quân sự phía Tây Nam Baghdad.

Thông cáo trên cho biết, tất cả các máy bay đã an toàn rời vùng bị không kích. Mỹ đã thực hiện tổng cộng 162 cuộc không kích trên khắp Iraq kể từ tháng Tám.

Các quan chức nhận định,  đợt không kích gần nhất phản ánh quyết tâm tấn công ISIS của Tổng thống Obama ở bất cứ nơi đâu.

Trước đó, Mỹ không kích tại Iraq để bảo vệ quyền lợi và toàn thể nhân dân Mỹ, giúp đỡ người tị nạn Iraq và bảo toàn cơ sở hạ tầng.

Francois Hollande tuyên bố trong hội nghị, ISIS là một mối đe dọa toàn cầu.

Cuộc hội đàm hôm thứ Hai (15/9) ở Paris kêu gọi thông qua chiến lược chống lại ISIS, theo ước tính của CIA, lực lượng này có từ 20.000 đến 31.000 chiến binh ở Iraq và Syria.

Phát biểu sau khi hội nghị kết thúc, ông Jaafari nói rằng ông lấy làm tiếc về sự vắng mặt của Iran.

“Chúng tôi tin rằng tất cả các nước trên thế giới đang lo ngại về mối họa do khủng bố gây ra”, ông nói.

airstrikes-600x278

Ba mươi quốc gia đã cam kết tăng viện trợ quân sự cho quân đội Iraq

“Iran là nước láng giềng và đã hỗ trợ chúng tôi nhiều, nhưng chúng tôi không có quyền mời đối tác lần này”, ông nói thêm.

Bộ trưởng Ngoại giao Iraq nói không mong chờ lính đánh bộ viện binh của nước khác thành  lực lượng quân sự hiện diện ở cả Iraq và Syria.

Iran và Syria đều giáp ranh với Iraq, nhưng quan hệ giữa hai nước này và Mỹ lại không hề tốt đẹp.

Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry loại trừ khả năng hợp tác với Iran với lý do nước này “có chân tại Syria và những chỗ khác”.

Tuy nhiên,  Lãnh tụ tối cao của Iran là ông Ayatollah Ali Khamenei hôm Thứ Hai (15/9) cho biết, Hoa Kỳ thông qua Đại sứ Mỹ tại Iraq kêu gọi nước này hợp tác chống ISIS.

“Chúng tôi đã từ chối, bởi vì tay họ đã dính chàm”, ông nói. Iran cho rằng, Hoa Kỳ đang tìm kiếm một “cái cớ để bành trướng ở Iraq và Syria như những gì họ đã làm ở Pakistan – đánh bom bất cứ nơi nào không cần ủy quyền cho phép”.

Syria cũng không tham gia cuộc họp tại Paris.

Trong khi đó, Pháp cho biết đã bắt đầu triển khai các máy bay do thám tại Iraq. Vào tháng Tám, Anh cũng công bố đã phái máy bay do thám tới Iraq.

Nhiều xung đột đan xen và chồng chéo trong vấn đề Syria và Iraq.

Kẻ thù của chính quyền Syria, bao gồm Ả Rập Saudi, sẽ muốn cân nhắc xem họ phải bỏ ra bao công sức chống lại ISIS mới có thể củng cố địa vị của Tổng thống Bashar al-Assad.

Iran và Saudi Arabia, hai cường quốc ở khu vực, lai hậu thuẫn phe đối lập ở Syria. Họ theo dõi sát sao xem Mỹ có hành động gì khi gián tiếp giúp đối thủ của mình.

Một số chiến binh hồi giáo ở Syria  được Saudi Arabia hay Qatar huấn luyện và trang bị vũ khí đã đầu quân cho ISIS.

Mỹ và đồng minh phương Tây đang trở thành nhân vật chính trong cuộc chiến ở Syria và Iraq, cũng như trong cuộc xung đột sắc tộc sâu sắc giữa người Hồi giáo Shia và Sunni.

Nhiều người cho rằng người Mỹ và Anh đã khiến xung đột sắc tộc trầm trọng hơn khi đưa quân vào Iraq năm 2003 và hiện nay có nguy cơ họ sẽ lặp lại tình trạng này, làm vấn đề thêm tồi tệ.

[email protected]

Theo Reuters

x