• TINHHOANET

Mỹ thương lượng cắt 285 triệu USD ngân sách Liên Hợp Quốc

Phái đoàn ngoại giao của Mỹ tuyên bố họ đã đóng vai trò lớn dẫn đến quyết định cắt giảm một khoản ngân sách đáng kể co 2 năm 2018-2019 của Liên Hợp Quốc trị giá 285 triệu USD.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley. (Ảnh: Getty)

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Nikki Haley tuyên bố, phái đoàn Mỹ tại LHQ đã thương thảo để khiến ngân sách năm 2018-2019 của LHQ cắt giảm 285 triệu USD, đồng thời một số cơ quan quản lý và hỗ trợ cũng sẽ bị ngừng hoạt động. Tuy nhiên, Đại sứ Mỹ không cho biết tổng ngân sách của LHQ, cũng như liệu quyết định này có liên quan tới số tiền do Mỹ đóng góp hay không.

Tuyên bố của phái đoàn nêu rõ, cùng với những động thái tiết kiệm chi phí này, họ cũng muốn tăng cường “thêm tính kỷ luật và trách nhiệm trong toàn hệ thống của LHQ”.

Đại sứ Haley cho biết Washington cảm thấy hài lòng với việc điều chỉnh ngân sách LHQ, đồng thời sẽ tiếp tục “tìm kiếm các giải pháp để tăng hiệu quả của LHQ mà vẫn bảo vệ được lợi ích cho nước Mỹ“.

Đây là một bước đi lớn theo đúng hướng. Ai cũng biết tới sự kém hiệu quả và chi tiêu quá tay của Liên Hợp Quốc. Chúng tôi sẽ không để sự hào phóng của người dân Mỹ bị lợi dụng và không được kiểm soát“, ABC News dẫn lời bà Haley phát biểu hôm 24/12.

Hiện tại Mỹ là quốc gia đóng góp khoảng 22% tổng ngân sách của LHQ, tương đương khoảng 3,3 tỉ USD mỗi năm, theo PolitiFact. Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tìm cách giảm tỷ lệ đóng góp của Washington cho khoản ngân sách này.

Từ lâu những người theo quan điểm bảo thủ của Mỹ vẫn luôn chỉ trích việc LHQ đã không bảo vệ quyền lợi của nước Mỹ. Những quan điểm này càng có dịp trỗi dậy khi tuần qua cơ quan lớn nhất hành tinh này đã thông qua nghị quyết phản đối quyết định thừa nhận Jerusalem là thủ đô Israel của Tổng thống Trump.

Ông chủ Nhà Trắng tuần trước dọa sẽ trả đũa các nước bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết này của LHQ. Ngoài việc đe dọa cắt viện trợ cho các nước bỏ phiếu thuận với nghị quyết, Mỹ còn tuyên bố có thể xem xét phương án rút khỏi LHQ để đáp trả. Đại hội đồng đã thông qua nghị quyết trên với tỷ lệ 128 phiếu thuận, 9 phiếu chống với 35 phiếu trắng.

Khi nguồn tài trợ lớn như vậy bị Mỹ rút lại, LHQ sẽ phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng tài chính, buộc tổ chức này phải cắt giảm đáng kể các khoản chi trên toàn thế giới.

Tú Văn (t/h)

x