Mỹ thông cáo sẽ mạnh tay hơn với những người vi phạm tự do tôn giáo

Vào ngày 20/12/2019, Ngoại trưởng Mỹ Michael R. Pompeo đã đưa ra một thông cáo báo chí trên trang web của Bộ ngoại giao với tên gọi “Mỹ thực hiện hành động chống lại những người vi phạm tự do tôn giáo”. Trong thông cáo này ông Pompeo đã chỉ ra rằng, bảo vệ tự do tôn giáo là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của chính quyền Trump.

Mỹ mạnh tay hơn với những người vi phạm tự do tôn giáo (ảnh 1)
Vào ngày 20/12/2019, Ngoại trưởng Mỹ Michael R. Pompeo đã đưa ra một thông cáo báo chí trên trang web của Bộ ngoại giao với tên gọi “Mỹ thực hiện hành động chống lại những người vi phạm tự do tôn giáo”. (Ảnh chụp video)

Thông cáo nói: Vào ngày 18/12/2019, dựa theo “Luật tự do tôn giáo quốc tế” năm 1998, Bộ Ngoại giao Mỹ đã chỉ định lại các nước như Trung Quốc, Bắc Triều Tiên… là “các quốc gia được quan tâm đặc biệt”“hành vi vi phạm nghiêm trọng tự do tôn giáo một cách có hệ thống và liên tục”.

Thông cáo cũng chỉ ra rằng: Trong tháng 12, chính phủ Mỹ tuyên bố, căn cứ theo “Luật Magnitsky Toàn Cầu”, chỉ định ra 68 cá nhân và thực thể của 9 quốc gia đã có hành vi tham gia tham nhũng và vi phạm nhân quyền, trong đó bao gồm áp đặt hạn chế thị thực đối với chính phủ Trung Quốc và các quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Cuối cùng thông cáo kết luận: “Hành động của chúng tôi đã và sẽ tiếp tục nhất quán với lập trường của chúng tôi về tự do tôn giáo. Bất cứ quốc gia, thực thể hay cá nhân nào bức hại tín đồ tôn giáo đều phải chịu trách nhiệm. Chúng tôi đã hành động và chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy”.

Trước đó, vào tháng 5/2019, một quan chức của Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông báo với một số nhóm tín ngưỡng rằng chính phủ Hoa Kỳ đang thắt chặt việc xét duyệt visa và có thể từ chối nhập cảnh đối với những người vi phạm nhân quyền. Quan chức này còn cho hay, các học viên Pháp Luân Công có thể trình danh sách thủ phạm tham gia vào cuộc bức hại Pháp Luân Công.

Theo một quan chức khác của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, số vụ mà mỗi thủ phạm tham gia không quan trọng bằng bằng chứng cụ thể về sự tham gia của họ vào mỗi vụ. Chỉ cần một vụ bức hại Pháp Luân Công có bằng chứng xác đáng về sự tham gia của thủ phạm thì người đó sẽ bị tính là thủ phạm nhân quyền và bị từ chối visa. Quan chức này còn xác nhận rằng Minghui.org (trang web do các học viên Pháp Luân Công lập ra) là một nguồn thông tin đáng tin cậy có thể tham chiếu.

Theo đó, vào ngày 31/5 năm nay, Minghui.org đã đăng một “Thông báo”, mời các học viên Pháp Luân Công trong và ngoài nước thu thập và gửi một danh sách những kẻ bức hại đến Minghui.org. Tính đến ngày 15/11, danh sách những kẻ “ác nhân” bức hại mà Minghui.org thu thập được là 105.580 người, một số trong đó đã được đệ trình lên các quốc gia thuộc liên minh tình báo “Five Eyes” là Hoa Kỳ, Canada, Anh, Úc và New Zealand.

Mỹ mạnh tay hơn với những người vi phạm tự do tôn giáo (ảnh 2)
Tính đến ngày 15/11, danh sách những kẻ “ác nhân” bức hại Pháp Luân Công mà Minghui.org thu thập được là 105.580 người. (Ảnh: Trithucvn)

Tin tức này đã ảnh hưởng đến các cơ quan hữu quan của ĐCSTQ như Công an, Viện kiểm sát, Tòa án… một số cơ quan tham gia vào cuộc đàn áp đã gỡ bỏ ảnh của nhân viên trên tường xuống để tránh bị tố cáo. Một sĩ quan cảnh sát khi phóng thích các học viên Pháp Luân Công đã nói: “Tôi không đánh anh, phải không? Xin đừng báo cáo tôi vì con tôi còn dự định ra nước ngoài nữa”. Một số cục trưởng cục Công an cũng đã bắt đầu dè chừng: “Tại sao lại tố giác chúng tôi? Con của mọi người ra nước ngoài được thì con của chúng tôi cũng muốn ra nước ngoài mà”.

Trong cuộc đàn áp tàn bạo do Giang Trạch Dân phát động, những người đã và đang tham gia vào cuộc đàn áp từ các tỉnh, thành phố, đến các cấp cơ sở đều biết rằng các học viên Pháp Luân Công là những người tốt và lương thiện, nhưng vì chức trách, vì miếng cơm manh áo mà phải làm những việc trái với lương tâm.

Những người tham gia đàn áp không chỉ bị trừng phạt, nhiều người trong số họ đã gặp phải xui xẻo. Theo bản thống kê “Đàn áp Pháp Luân Công 19 năm, hơn 20.000 người gặp quả báo” của Minghui.org, từ tháng 7/1999 đến tháng 7/2018, ĐCSTQ đã đàn áp Pháp Luân Công trong 19 năm, số người tham gia đàn áp “gặp phải vận xui” là hơn 20.000 người.

Liên quan đến “Đạo luật Chịu trách nhiệm về Nhân quyền Toàn cầu Magnitsky” (Global Magnitsky Human Rights Accountability Act) năm 2008, Sergei Magnitsky – cố vấn thuế vụ Nga đã bị bắt giữ khi ông đang điều tra các quan chức thuế Nga trong vụ lừa đảo trị giá 230 triệu đô la. Ông bị đánh đập, ngược đãi trong một nhà tù ở Moscow, sau đó bị bệnh nặng, điều trị nhiều tháng không khỏi. Gần một năm sau khi bị giam cầm, Magnitsky chết trong tù.

Năm 2011, Bộ ngoại giao Mỹ đã rút thị thực nhập cảnh đối với các quan chức Nga liên quan đến vụ án Magnitsky, đồng thời đóng băng tài sản và tài khoản của họ tại Mỹ.

Năm 2012, Quốc hội Mỹ đã thông qua “Đạo luật Magnitsky” đối với những quan chức Nga vi phạm nhân quyền và tham nhũng.

Năm 2016, Quốc hội Mỹ đã thông qua “Đạo luật Chịu trách nhiệm về Nhân quyền Toàn cầu Magnitsky”, đạo luật này được mở rộng phạm vi ra khắp thế giới. Những người liên quan đến cuộc đàn áp nhân quyền có thể bị cấm nhập cảnh vào nước này và tài sản của họ sẽ bị đóng băng. Đạo luật có ảnh hưởng rất lớn trên toàn thế giới.

Vào tháng 3/2019, Quốc hội Châu Âu đã thông qua một nghị quyết với số phiếu áp đảo kêu gọi Liên minh Châu Âu (EU) và các quốc gia thành viên thông qua các đạo luật tương tự như “Đạo luật Magnitsky”.

Vào tháng 11/2019, quốc hội Hà Lan đã thông qua một kiến nghị (Motie), yêu cầu chính phủ Hà Lan chuẩn bị phiên bản tiếng Hà Lan của “Đạo luật Chịu trách nhiệm về Nhân quyền Toàn cầu Magnitsky” trước ngày 30/1/2020. Nếu trước thời hạn này EU không thông qua phiên bản EU của “Đạo luật Magnitsky” (EU Magnitsky Act), chính phủ Hà Lan sẽ bắt đầu thúc đẩy phiên bản của nước mình.

Kể từ ngày 1/12/2019, người dân Đức đã phát động chiến dịch ký tên trực tuyến, kêu gọi Quốc hội Đức thông qua “Đạo luật Chịu trách nhiệm về Nhân quyền Toàn cầu Magnitsky”, bất kể quốc tịch hay nơi cư trú, mọi người đều có thể ký tên trực tuyến để ủng hộ kiến nghị. Hoạt động ký tên này sẽ kết thúc vào ngày 30/12.

Minh Huy (Theo SOH)

Ad will display in 09 seconds

Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

Ad will display in 09 seconds

Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

Ad will display in 09 seconds

Người sống thọ có 4 cái lười

Ad will display in 09 seconds

Chuyện về một người hùng và người cha mafia

Ad will display in 09 seconds

Thế gian này điều gì là quý giá nhất? Luân hồi 3000 năm mới tìm thấy câu trả lời

Ad will display in 09 seconds

Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

Ad will display in 09 seconds

Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

Ad will display in 09 seconds

Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

Ad will display in 09 seconds

Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

Ad will display in 09 seconds

Bong bóng Chân Thiện Nhẫn

 • Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

  Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

 • Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

  Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

 • Người sống thọ có 4 cái lười

  Người sống thọ có 4 cái lười

 • Chuyện về một người hùng và người cha mafia

  Chuyện về một người hùng và người cha mafia

 • Thế gian này điều gì là quý giá nhất? Luân hồi 3000 năm mới tìm thấy câu trả lời

  Thế gian này điều gì là quý giá nhất? Luân hồi 3000 năm mới tìm thấy câu trả lời

 • Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

  Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

 • Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

  Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

 • Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

  Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

 • Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

  Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

 • Bong bóng Chân Thiện Nhẫn

  Bong bóng Chân Thiện Nhẫn

x