• TINHHOANET

Mỹ: Tàu hỏa trật đường ray lao xuống cao tốc, ít nhất 6 người thiệt mạng

Hôm 18/12, một đoàn tàu chở khách hôm nay trật đường ray, lao một phần xuống cao tốc liên bang I-5 ở bang Washington, Mỹ, phần còn lại của đoàn tàu tiếp tục lơ lửng bên trên.

Cảnh tượng đoàn tàu nằm trên cao nhưng toa đầu tiên đã rơi xuống đất. (Ảnh: AP)

Vào 7h40 sáng 18/12, đoàn tàu chở khách của Amtrak trật khỏi đường ray trên cầu ở hạt Pierce, bang Washington, và lao xuống đường cao tốc liên bang I-5 phía dưới. Vị trí tai nạn nằm giữa thành phố Tacoma và Olympia, thủ phủ bang Washington.

Toa tàu bị trật đường ray đã đụng phải 5 phương tiện đang di chuyển trên cao tốc bên dưới nhưng không làm tài xế nào thiệt mạng.

Hãng Amtrak cho biết có khoảng 78 hành khách và 5 nhân viên trên tàu. Nhiều người được cho đã thiệt mạng. Guardian đưa tin, số người chết ít nhất là 6 người.

CNN đưa tin khoảng 77 người đã được chuyển đến các bệnh viện tại hạt Pierce và Thurston. Một số người bị thương nặng. Các quan chức Mỹ dự đoán số thương vong sẽ tiếp tục tăng lên.

Hôm 18/12 là ngày đầu tiên các đoàn tàu của Amtrak sử dụng tuyến đường ray mới nối giữa Tacoma và Olympia, nằm trong dự án giảm thời gian đi lại.

Chris Karnes, hành khách của Amtrak, kể với KIRO 7 rằng hành khách trên tàu phải đạp vỡ cửa sổ để thoát ra ngoài bởi cửa khẩn cấp không còn hoạt động.

Chúng tôi vừa qua thành phố DuPont và dường như đoàn tàu đi vào một đoạn đường cong“, Karnes nói. “Bất ngờ, chúng tôi cảm thấy xóc và có tiếng ồn lớn. Cảm giác giống như chúng tôi đang lao xuống đồi. Chúng tôi bị đập vào ghế phía trước, cửa sổ vỡ, đoàn tàu dừng lại. Mọi người la hét”.

Truyền thông địa phương đưa tin, lực lượng khẩn cấp coi đây là “tai nạn thương vong lớn”. Tất cả con đường hướng về phía Nam của cao tốc xuyên bang ở Washington đã bị phong tỏa vì việc này.

Thống đốc bang Washington Jay Inslee đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau vụ việc này. Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Mỹ (NTSB) tuyên bố họ đã gửi một đội điều tra đến.

Tổng thống Donald Trump cũng đã được thông báo về việc này. Ông viết trên Twitter rằng, đây chính là lý do để kế hoạch sửa sang cơ sở hạ tầng của nước Mỹ sớm được thông qua.

Vài phút sau, tổng thống mới viết dòng tweet chia buồn cùng các nạn nhân và ca ngợi những người đã ứng phó tại hiện trường.

Tú Văn (t/h)

x