• TINHHOANET

Mỹ: Tàu hàng chở 33 thủy thủ bị đắm trong bão Joaquin

Tàu chở hàng El Faro với 33 thủy thủ mất tích từ hôm 1/10 đã được xác định là bị đắm trong cơn bão nhiệt đới Joaquin ở vùng biển Bahamian, ngoài khơi quần đảo Bahamas, lực lượng tuần duyên Mỹ Hôm 5/10 thông báo.

Con tàu El Faro. (Ảnh Marine Traffic)

Con tàu dài 224m và chở 33 người đã mất tích sau cú điện thoại yêu cầu hỗ trợ hồi tuần trước.

Hôm 3/10, các máy bay tìm kiếm đã phát hiện thấy những mảnh vỡ, bao gồm áo phao, thùng chở hàng và dầu, trên mặt nước ở vùng biển Bahamian. Đây là lý do tại sao lực lượng của Mỹ đã đưa ra kết luận về khả năng con tàu El Faro đã bị đắm.

Đại úy Mark Fedor thuộc lực lượng tuần duyên Mỹ cho hay: “Chúng tôi vẫn đang tìm kiếm người sống sót. Tuy nhiên, sẽ rất khó cho bất cứ trường hợp nào trong hoàn cảnh khắc nghiệt như thế“.

Cũng theo ông Fedor, các nhóm của lực lượng tuần duyên Mỹ đã tìm kiếm xung quanh khu vực rộng 70.000 hải lý để tìm kiếm thủy thủ đoàn gồm 28 người Mỹ và 5 người Ba Lan.

Công ty Tote Maritime, đơn vị chủ quản của El Faro cho biết, con tàu đã bị tràn nước vào trước khi bị đắm. Ngoài ra, tàu cũng mất điện trước khi hệ thống động cơ ngưng hoạt động.

Đã có nhiều ý kiến tranh cãi hiện nay đều xoay quanh việc công ty Tote Maritime đã quyết định để con tàu El Faro đi từ Florida tới Puerto Rico trong thời điểm xảy ra cơn bão nhiệt đới Joaquin.

Tuy nhiên, TOTE Services, công ty mẹ của chủ sở hữu của El Faro cho hay, thuyền trưởng đã theo dõi chặt chẽ thời tiết và không đưa ra cảnh báo nào.

“Hôm Thứ Tư, ông ấy đã gửi một báo cáo tới văn phòng trụ sở về tình trạng của cơn bão nhiệt đới đang phát triển, ông nói rằng thời tiết rất tốt … và thủy thủ đoàn đã chuẩn bị đầy đủ”, Phil Greene, chủ tịch TOTE Services nói.

Theo Dân Trí

x