• TINHHOANET

Mỹ sẽ tham chiến ở Ukraine nếu phe ly khai đánh chiếm Mariupol

Sau khi quân Ukraine thất bại trong việc giữ thị trấn chiến lược Debaltseve, báo chí Mỹ tin rằng điểm giao tranh tiếp theo là thành phố Mariupol. Và báo chí nước này cho rằng nếu phe ly khai đánh chiếm Mariupol, Mỹ sẽ tham chiến ở Ukraine.

Mỹ sốt ruột khi Ukraine liên tục bại trận

Có thể bạn quan tâm

Mỹ không hề muốn Ukraine mất căn cứ quan trọng này.
Mariupol không chỉ là thủ phủ tạm thời của chính phủ tại tỉnh Donestk sau khi thành phố Donestk rơi vào tay phe ly khai mà còn là điểm án ngữ khu vực phe ly khai kiểm soát với Biển Đen. Cả hai phe đều muốn thành phố này.

Daily Mail nhận xét trong vài tuần tới, Mariupol sẽ là thành phố quan trọng nhất ở châu Âu khi tất cả đổ dồn xem diễn biến chiến sự tại đây. Một quan chức cao cấp chính phủ Anh cho biết nếu phe ly khai đánh chiếm Mariupol, Mỹ sẽ tham chiến ở Ukriane (can thiệp quân sự) chứ không dừng ở ngoại giao.

Điều này, nếu xảy ra, sẽ dẫn đến một sự leo thang lớn trong xung đột và thúc đẩy thách thức nghiêm trọng nhất giữa Washington và Moscow kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh. Một cuộc chiến tranh gián tiếp giữa Mỹ và Nga sẽ khai hỏa trên biên giới phía Đông của Châu Âu.

Quan chức cấp cao của Anh tin rằng Kremlin không quan tâm đến quy mô, tính chất của xung đột mà sẽ bảo vệ lợi ích của Nga đến cùng. Một quan chức cấp cao nói với Daily Mail: “Putin sẽ làm tất cả những gì cần thiết để ngăn chặn NATO và EU mở rộng về phía Đông”.

Daily Mail trích một nguồn tin Anh thân cận với lập trường của Mỹ cho biết Tổng thống Barack Obama đang chịu ‘áp lực rất lớn’ từ Quốc hội (vốn do phe đảng Cộng hòa kiểm soát) trong việc phải hành động tại Ukraine. Nếu Mariupol thất thủ, Obama buộc phải ra tay ở Ukraine.
Trong khi đó, Nga khẳng định không can thiệp vào Ukraine và cáo buộc phương Tây đang mượn chuyện Ukraine để thực hiện chính sách thù địch với Nga.

Hiện Mariupol đang tất bật chuẩn bị chiến tranh. “Ngay bây giờ, chúng tôi đang xây dựng một tuyến phòng thủ mạnh mẽ xung quanh thành phố’, Thị trưởng Mariupol Yuriy Khotlubei cho biết trong một cuộc phỏng vấn và khẳng định: “Không dễ dàng để phe ly khai lọt vào vào thành phố”.

Nhưng Washington Post cũng thừa nhận tại thành phố này, người dân đang bị chia rẽ. Một nửa mong muốn quân chính phủ trụ vững nếu bị phe ly khai tấn công còn một nửa lại mong muốn Mariupol nhanh chóng được phe ly khai vào giải phóng. Nếu Mariupol rơi vào tay phe ly khai tiếp, điều gì sẽ xảy ra?
Quân Kiev suy sụp tinh thần vì tin Debaltseve thất thủ
Nga thề đáp trả sau khi Anh đòi động binh với Nga 36 xe tăng yểm trợ hàng ngàn quân Ukraine ‘xé rào’ vào hỏa tuyến

Anh Tú (theo Daily Mail và Washington Post)

Theo Một Thế Giới

x