Mỹ sẽ hậu thuẫn mạnh mẽ hơn cho Đài Loan trước tình hình Biển Đông

13/06/15, 15:44 Thế giới

Để đối phó với các hoạt động bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông, Mỹ tăng cường hậu thuẫn và đưa Đài Loan thành đối trọng với Trung Quốc ở vùng biển này.

my dai
Mỹ tăng cường hậu thuẫn cho Đài Loan, và tái khẳng định Đài Loan là một đồng minh quan trọng của Mỹ.

Tin tức từ tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng ngày 9/6 cho hay, Mỹ và Đài Loan tăng cường quan hệ hợp tác quân sự nhằm đối trọng với các hoạt động phô trương sức mạnh cơ bắp của Bắc Kinh trong khu vực.

Washington đặc biệt quan tâm và tìm kiếm đối trọng chiến lược với các hoạt động bồi lấp, xây dựng và quân sự hóa đảo nhân tạo (bất hợp pháp) của Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam).

Tình hình Biển Đông nóng, Mỹ sẽ hậu thuẫn mạnh hơn cho Đài Loan? - Ảnh 1
Máy bay săn ngầm P-3C của Đài Loan do Mỹ chuyển giao

Ngày 1/4/2015, hai chiếc F-18C Hornet thuộc Phi đội Chiến đấu cơ tấn công Thủy quân Lục chiến 323 của Mỹ, đồn trú ở căn cứ không quân Kadena ở Nhật Bản, đã hạ cánh khẩn cấp xuống một căn cứ không quân ở tây nam Đài Loan.

Việc chiến đấu cơ của Mỹ hạ cánh xuống Đài Loan là một thông điệp Lầu Năm Góc gửi đến Trung Quốc sau khi Bắc Kinh tập trận sát Đài Loan, The Washington Times (Mỹ) nhận định.

Tình hình Biển Đông nóng, Mỹ sẽ hậu thuẫn mạnh hơn cho Đài Loan? - Ảnh 2
Chiến đấu cơ F-18 Hornet của Mỹ, loại từng hạ cánh xuống Đài Loan ngày 1/4/2015. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

Hoa Kỳ đã tăng cường hợp tác, trao đổi quân sự với Đài Loan mặc dù Bắc Kinh cảnh báo điều này có thể làm tổn hại quan hệ Trung – Mỹ. Động thái này là một phần của chiến lược tái cân bằng sang châu Á của Washington, chống lại ảnh hưởng quân sự và bành trướng của Trung Quốc trong khu vực, đặc biệt là ở Biển Đông.

Hợp tác quân sự Mỹ – Đài bao gồm bán vũ khí mới cho Đài Loan, mời Đài Loan tham gia các hoạt động quân sự lớn của Mỹ tại Thái Bình Dương, đặc biệt là cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương quy tụ nhiều nước trong và ngoài khu vực.

Tháng 12/2014, Thượng viện Mỹ đã chấp thuận bán 4 tàu khu trục lớp Perry trị giá 370 triệu USD cho Đài Loan. Hoạt động hợp tác này đã được triển khai cụ thể hơn vào tháng trước sau khi CNN phát sóng video máy bay do thám Mỹ giám sát hoạt động bồi lấp, xây dựng đảo nhân tạo phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông.

Ngày 22/5, Ủy ban Quân vụ Thượng viện Hoa Kỳ đã đưa nội dung thúc đẩy hợp tác quân sự Mỹ – Đài vào đạo luật Ủy nhiệm Quốc phòng quốc gia năm 2016. Dự luật này sẽ sớm được đưa ra bỏ phiếu.

Thông tấn xã Đài Loan cho rằng đạo luật này có thể giúp Đài Loan cải thiện tình trạng bất cân xứng về quân sự với Trung Quốc một khi có thể liên kết huấn luyện với lực lượng quân đội Mỹ.

Hỗ trợ đào tạo của Mỹ bao gồm tấn công nhanh, cung cấp tên lửa hành trình phòng thủ bờ biển, sửa chữa đường băng nhanh chóng, tối ưu hóa tàu ngầm“, Thông tấn xã Đài Loan cho biết. Dự luật cũng kêu gọi Mỹ cho phép các lực lượng Đài Loan tham gia các hoạt động đào tạo huấn luyện được tổ chức bởi các đơn vị quân đội Mỹ, đặc biệt nhấn mạnh bảo vệ Đài Loan khỏi một cuộc tấn công tên lửa, phong tỏa đường biển và tấn công đổ bộ từ quân đội Trung Quốc.

Quan trọng hơn, dự luật cho phép Lầu Năm Góc mời Đài Loan tham gia huấn luyện chiến đấu không đối không, đặc biệt là trong các bài tập được tiến hành tại căn cứ không quân Eielson ở Alaska và căn cứ không quân Nellis ở Nevada.

Một quan chức thuộc Bộ Quốc phòng Đài Loan nói rằng Thượng viện Mỹ cho phép Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ mời Đài Loan tham gia hội nghị chuyên đề về chiến tranh đổ bộ cùng 20 quốc gia khác vào ngày 21/5.

Thiếu tướng Liu Yu-ping đại diện cho lực lượng Thủy quân lục chiến Đài Loan đã tham gia hội nghị chuyên đề về tác chiến đổ bộ. Ông cho biết Lữ đoàn Kị binh không quân 601 của Đài Loan đã ký văn bản hợp tác với Lữ đoàn Không quân 25 thuộc Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương, Hoa Kỳ về hoạt động đào tạo, huấn luyện sẵn sàng chiến đấu chung vào cuối năm nay. Lực lượng tác chiến tâm lý và chính trị Đài Loan cũng ký kết hợp tác về trao đổi thông tin, liên kết huấn luyện với lực lượng tâm lý chiến của Hạm đội 7.

Trong một động thái chưa từng có, đại diện chính thức của Hoa Kỳ tại Đài Loan đã đăng một bức ảnh trên Facebook cá nhân mình hôm Thứ Năm cho thấy, Tổng tham mưu trưởng Đài Loan là Nghiêm Đức Phát đã tham dự một sự kiện quân sự lớn của Mỹ ở Hawaii cùng với lãnh đạo quân sự các quốc gia khác. Dưới bức ảnh này chú thích: Tướng Nghiêm Đức Phát, Tổng tham mưu trưởng Đài Loan và Đô đốc Lý Hỷ Minh tham dự lễ ký kết hợp tác an ninh giữa Mỹ và Đài Loan.

Hoạt động này diễn ra tại Trân Châu Cảng ngày 27/5 trong lễ nhậm chức Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Đô đốc Harry B Harris và Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Đô đốc Scott Swift.

Lin Cheng-yi, một nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Mỹ và châu Mỹ tại Đài Loan cho rằng, hành động gần đây cho thấy Mỹ cần tăng cường tiếp xúc, hợp tác quân sự với Đài Loan do hoạt động bồi lấp, xây dựng đảo nhân tạo (bất hợp pháp) của Trung Quốc ở Biển Đông. Bằng cách đẩy mạnh hợp tác quân sự, thậm chí là mời các lãnh đạo quân sự Đài Loan tham gia các sự kiện công khai của quân đội Mỹ, Washington muốn khẳng định rằng Đài Loan vẫn là đồng minh chính thức và quan trọng của Mỹ.

Ghi chú: Đài Loan có tên hiệu quốc gia là Trung Hoa Dân Quốc, sau khi thua trong cuộc nội chiến với ĐCS Trung Quốc, chính quyền Quốc Dân Đảng rút về Đài Loan lập nên Trung Hoa Dân Quốc là nước theo chế độ Dân chủ. Vì cả hai đều xưng là Trung Quốc, nên quốc tế gọi Trung Hoa Dân Quốc là Đài Loan và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là Trung Quốc Đại lục (hay Trung Quốc). Hiện tại Đài Loan vẫn bị nhiều nước xem là vùng lãnh thổ chứ không phải là một nước độc lập thực sự. 

Thanh Ngọc/Người đưa tin

Ad will display in 09 seconds

Mục đích đáng sợ khi người ngoài hành tinh tới Trái Đất?

Ad will display in 09 seconds

Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

Ad will display in 09 seconds

Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

Ad will display in 09 seconds

Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

Ad will display in 09 seconds

Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

Ad will display in 09 seconds

Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

Ad will display in 09 seconds

Tố chất của người có giáo dưỡng

Ad will display in 09 seconds

Hé lộ một nửa sự thật về vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống Nhật Bản

Ad will display in 09 seconds

Ấm trà tri âm

Ad will display in 09 seconds

Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

 • Mục đích đáng sợ khi người ngoài hành tinh tới Trái Đất?

  Mục đích đáng sợ khi người ngoài hành tinh tới Trái Đất?

 • Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

  Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

 • Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

  Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

 • Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

  Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

 • Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

  Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

 • Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

  Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

 • Tố chất của người có giáo dưỡng

  Tố chất của người có giáo dưỡng

 • Hé lộ một nửa sự thật về vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống Nhật Bản

  Hé lộ một nửa sự thật về vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống Nhật Bản

 • Ấm trà tri âm

  Ấm trà tri âm

 • Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

  Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

x