• TINHHOANET

Mỹ sẽ điều thêm lính đặc nhiệm tới Syria hỗ trợ chống ISIS

Mỹ sẽ điều động thêm nhiều binh lính đặc nhiệm tới Syria trong thời gian “rất ngắn” nữa như cam kết của chính quyền tổng thống Barack Obama.

Đặc phái viên điều phối chiến dịch chống ISIS của liên minh do Mỹ chỉ huy khẳng định Mỹ sẽ sớm điều động thêm lực lượng đặc nhiệm tới Syria. (Ảnh FT)

Theo AFP, thông tin trên do ông Brett McGurk, đặc phái viên điều phối chiến dịch của liên minh do Mỹ chỉ huy nhằm đánh bại lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng ISIS tại Iraq và Syria, đưa ra ngày 22/11.

Ông McGurk cho biết, các binh sỹ này sẽ có nhiệm vụ tổ chức các lực lượng địa phương phối hợp tác chiến, tiêu diệt ISIS ở miền bắc Syria.

Phát biểu trong chương trình Face the Nation của đài CBS, ông McGurk nói: “Họ sẽ sớm đi làm nhiệm vụ”.

Cuối tháng 10 vừa qua, Tổng thống Obama đã điều động gần 50 quân nhân thuộc lực lượng đặc nhiệm tới miền bắc Syria. Tuy nhiên, họ không tham chiến mà được điều đi với vai trò cố vấn, hỗ trợ điều phối các nhóm vũ trang ở địa phương và chiến dịch chống ISIS của liên minh.

Đó cũng là lần đầu tiên đánh dấu đợt điều động chính thức quân nhân Mỹ đổ bộ vào Syria kể từ khi liên minh không kích chống ISIS do Mỹ chỉ huy được thành lập.

Các quân nhân Mỹ sẽ hỗ trợ liên minh Ả Rập – người Kurd mà theo ông McGurk, các lực lượng vũ trang địa phương “đã và đang hoạt động rất hiệu quả”. Ông McGurk nói: “Việc này sẽ tập trung mục tiêu cô lập khu thủ phủ của ISIS tại Raqqa”.

Trước đó, ông McGurk cho biết, các nhóm chiến binh địa phương đã giành lại được diện tích lãnh thổ khoảng 1.100 km2 và tiêu diệt 300 tay súng ISIS.

Liên quân tấn công ISIS do Mỹ chỉ huy đang hướng tới mục tiêu sẽ “bóp chặt và kìm hãm ISIS ngay tại khu vực lõi” của chúng tại Iraq và Syria thông qua nhiều hoạt động tấn công được điều phối với nhau.

Bên cạnh đó liên quân cũng đang ngăn chặn việc ISIS tiến tới biên giới Syria nhằm cắt tuyến đường huyết mạch nối giữa thủ phủ Raqqa tại Syria của chúng với thành phố Mosul của Iraq.

Theo Tuổi Trẻ

x