• TINHHOANET

Mỹ sắp đón siêu bão mới mạnh như Harvey, Florida ban bố tình trạng khẩn cấp

Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ (NHC) hôm 4/9 thông báo cơn bão Irma đã mạnh lên cấp 4 với sức gió hơn 215km/h, buộc thống đốc Florida phải ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn bang khi cơn bão có dấu hiệu sẽ đổ bộ vào khu vực này trong vài ngày tới.

Hướng đi của bão Irma đang mạnh dần lên cấp 4. (Ảnh: Fox News)

NHC cho biết, tính đến tối 4/9 giờ Mỹ, tức rạng sáng 5/9 theo giờ Việt Nam, vị trí tâm bão Irma nằm cách quần đảo Leeward khoảng 790km về phía Đông. Sức mạnh của Irma đã lên tới cấp độ 4 trong thang bão 5 cấp của Mỹ. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão lên tới 215km/h, mỗi giờ bão di chuyển được khoảng 20km.

NHC cảnh báo, trong 48 giờ tới bão Irma sẽ còn tiếp tục mạnh lên và di chuyển về phía Tây Bắc, ảnh hưởng trực tiếp đến các vùng lãnh thổ của Mỹ, Anh và Cuba vào trong giữa hoặc cuối tuần này.

Cụ thể, dự báo cơn bão sẽ mạnh lên trong vòng 24 giờ tới khi nó di chuyển về phía Tây, với sức gió lên tới 241 km/h và gây ảnh hưởng tới một phần quần đảo Leeward vào ngày 5/9, sẽ đổ bộ vào đảo Anguilla thuộc Anh vào đầu ngày 6/9 và sẽ tới gần Cuba vào ngày 9/9.

Theo NHC, còn quá sớm để xác định Irma sẽ ảnh hưởng như thế nào đến lục địa Mỹ sau khi quét qua biển Caribe. Tuy nhiên, rút kinh nghiệm từ siêu bão Harvey vừa hoành hành ở Texas, công tác đã được chuẩn bị từ rất sớm.

Thống đốc bang Florida Rick Scott đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại mọi hạt của bang nhằm bảo đảm để chính quyền địa phương có đủ “thời gian, nguồn lực và sự linh hoạt để chuẩn bị cho cơn bão nguy hiểm”. Trong một tuyên bố, ông Scott nói Irma là cơn bão “đe dọa đến tính mạng” và Florida “phải sẵn sàng” đối mặt.

Trong khi Puerto Rico ban bố tình trạng khẩn cấp hôm 4/9. Cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp Puerto Rico đã mở đường dây nóng tiếp nhận và xử lý thông tin. “Chúng tôi đã tiến hành mọi quy trình để đảm bảo an toàn cho tất cả“, NPR dẫn lời Thủ hiến Puerto Rico Ricardo Rossello cho hay.

Các chuyên gia dự báo thời tiết cho hay, Irma nhiều khả năng cũng sẽ tấn công bờ Đông của Mỹ, hoặc ở South Florida hoặc ở Carolina. Cũng theo NHC, thời tiết tại quần đảo Virgins và Puerto Rico được dự báo sẽ xấu đi trong ngày 6/9 với mưa lớn và gió mạnh.

Người dân Puerto Rico vét sạch hàng thiết yếu ở siêu thị do sợ bão Irma. (Ảnh: Reuters)

Irma là trận bão có tên thứ 9 trong mùa bão năm nay. Đây là lần đầu tiên từ Irma được dùng đặt cho một trận bão. Thông thường tên của các trận bão được chọn từ danh sách có sẵn và có thể dùng lại, trừ phi là tên đó liên hệ đến trận bão gây thiệt hại trầm trọng.

Tên Irma được đưa vào danh sách để thay cho Irene, trận bão năm 2011 gây thiệt hại nghiêm trọng ở vùng Caribbean và Mỹ.

TinhHoa tổng hợp

x