• TINHHOANET

Mỹ phát hiện tàu Trung Quốc 30 lần lén bán dầu cho Triều Tiên

Vệ tinh trinh sát của tình báo Mỹ đã chụp được hình ảnh các tàu Trung Quốc bán dầu cho tàu Triều Tiên trên biển Hoàng Hải khoảng 30 lần kể từ tháng 10 vừa qua, bất chấp lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Ảnh chụp vệ tinh cho thấy tàu hàng Trung Quốc và tàu hàng Triều Tiên mua bán dầu trên biển Hoàng Hải. (Ảnh: Chosun Ilbo)

Báo Chosun Ilbo dẫn các nguồn tin từ chính phủ Hàn Quốc cho biết, các vệ tinh này đã chụp được hình ảnh tàu lớn của Trung Quốc và Triều Tiên buôn bán bất hợp pháp ở một khu vực trên biển Hoàng Hải.

Các hình ảnh vệ tinh thậm chí còn hiển thị tên của những con tàu này. “Chúng ta cần tập trung vào việc thương mại bất hợp pháp đã bắt đầu sau khi nghị quyết của HĐBA LHQ hồi tháng 9 đã áp mức trần với số lượng nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ tinh chế của Triều Tiên“, một nguồn tin của chính phủ cho hay.

Trước đó, ngày 21/11, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa 6 công ty vận tải và thương mại Triều Tiên và 20 tàu của nước này vào danh sách trừng phạt, sau khi công bố những hình ảnh vệ tinh do thám ghi được vào ngày 19/10 cho thấy tàu Triều Tiên có tên Ryesonggang 1 đang tiến hành giao dịch với tàu Trung Quốc.

Bộ Tài chính Mỹ nhận định rằng hai con tàu trên có vẻ như đang trao đổi dầu bất hợp pháp để tránh các biện pháp trừng phạt.

Việc buôn bán qua tàu với Triều Tiên trên biển cũng bị cấm trong Nghị quyết số 2375 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, thông qua hồi tháng 9. Tuy nhiên, những hoạt động vi phạm này gần như không thể bị phát hiện trừ khi Trung Quốc mạnh tay hơn trong quản lý buôn lậu.

Chosun Ilbo cho rằng, chừng nào việc buôn bán dầu trái phép vẫn được tiếp tục thì bất kỳ lệnh cấm vận dầu nào liên quan đến Bình Nhưỡng trong bối cảnh căng thẳng leo cao cũng có thể như “muối bỏ bể”. Chính phủ Trung Quốc dường như không quá lưu ý đến vấn đề này.

Theo Zing

x