• TINHHOANET

Mỹ nhờ bên thứ 3 mở khóa iPhone của nghi phạm xả súng ở San Bernardino

Bộ tư pháp Mỹ đã quyết định hủy phiên điều trần ngày 22/3 sau khi một đơn vị bên ngoài đề xuất một phương pháp khả thi mở khóa chiếc iPhone của nghi phạm xả súng ở San Bernardino.

Bộ tư pháp Mỹ vừa quyết định hủy phiên điều trần về việc có nên buộc Apple phải hỗ trợ nhà điều tra mở khóa chiếc điện thoại iPhone của nghi phạm xả súng ở San Bernardino.

Theo New York Times, trong đơn đệ trình ngày 21/3, Bộ tư pháp cho biết ,có thể họ sẽ không cần tới sự trợ giúp của Apple trong việc trích xuất dữ liệu từ chiếc điện thoại của nghi phạm gây án nữa.

Các luật sư của Bộ tư pháp viết: “Ngày Chủ Nhật, 20/3, một đơn vị bên ngoài đã chứng minh cho Cục điều tra liên bang (FBI) thấy một phương pháp khả thi có thể mở khóa được chiếc điện thoại iPhone của tên Farook (lấy tên từ Syed Rizwan Farook, một trong những nghi can xả súng ở San Bernardino).

Sẽ cần kiểm tra xem phương pháp này có hiệu quả và không gây tổn hại đến dữ liệu trên chiếc điện thoại hay không. Nếu phương pháp này khả thi, sẽ không cần tới sự hỗ trợ của Apple nữa”.

Bộ tư pháp đã yêu cầu tòa án hủy bỏ phiên điều trần hôm Thứ Ba tuần này, 22/3, và nói họ sẽ gửi báo cáo về quá trình mở khóa chiếc iPhone vào ngày 5/4.

Động thái của Bộ tư pháp có thể sẽ giúp dẹp cuộc tranh cãi giữa chính phủ Mỹ và Apple sang một bên, liên quan tới chiếc iPhone của nghi phạm xả súng và về việc chính quyền có được phép khai thác kho dữ liệu số của các tập đoàn công nghệ này không, khai thác theo cách nào và trong điều kiện nào.

Theo Tuổi Trẻ

x