• TINHHOANET

Mỹ – Nhật – Hàn diễn tập giám sát tên lửa Triều Tiên

Lực lượng Mỹ – Nhật – Hàn từ ngày 11-12/12 sẽ tiến hành cuộc tập trận theo dõi hoạt động tên lửa, trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên gia tăng vì tiến triển của chương trình tên lửa Bình Nhưỡng.

Một tên lửa Triều Tiên được phóng thử. (Ảnh: AFP / Getty)

 

Reuters dẫn thông báo Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản cho biết, cuộc tập trận này là lần diễn tập thứ 6 giữa 3 nước về chia sẻ thông tin dấu vết hoạt động của tên lửa đạn đạo. Triều Tiên hiện chưa lên tiếng phản đối cuộc tập trận phối hợp này.

Phía Nhật Bản từ chối tiết lộ liệu hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) có được điều động tham gia tập trận hay không. Việc Mỹ triển khai THAAD đến Hàn Quốc từng khiến Bắc Kinh nổi giận, do lo ngại hệ thống radar mạnh mẽ của nó sẽ quan sát cả Trung Quốc và đe dọa an ninh của nước này.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên gia tăng đáng kể trong năm 2017 do hàng loạt vụ thử hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Ngày 29/11, sau hơn 2 tháng im ắng, Bình Nhưỡng phóng một tên lửa đạn đạo liên lục địa mới được gọi là Hwasong-15, được cho là có khả năng vươn tới lục địa Mỹ.

Động thái trên lập tức vấp phải sự chỉ trích từ cộng đồng quốc tế, đặc biệt là ở Washington. Mỹ cảnh báo đội ngũ lãnh đạo Triều Tiên có thể “bị hủy diệt hoàn toàn” nếu chiến tranh bùng phát.

Vài ngày sau đó, Không quân Mỹ – Hàn Quốc đã tiến hành một cuộc tập trận chung quy mô lớn, huy động hơn 220 máy bay chiến đấu. Triều Tiên đã cảnh báo đây là hành động khiêu khích khiến chiến tranh trở thành “sự việc được định đoạt”.

Hàn Quốc hôm 10/12 thông báo, thêm 20 tổ chức và 12 cá nhân Triều Tiên vào danh sách trừng phạt, trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn Bình Nhưỡng phát triển hạt nhân và tên lửa bằng cách cắt đứt những nguồn tiền phi pháp vào Triều Tiên.

Trong khi đó, đài NHK đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera mới đây đã công bố kế hoạch trị giá 730 triệu yen (6,4 triệu USD) để xây dựng hệ thống đánh chặn tên lửa mới. Động thái này nhằm đối phó với sự tiến bộ nhanh chóng trong chương trình tên lửa của Triều Tiên.

Tú Văn (t/h)

x