• TINHHOANET

Mỹ ‘ngã ngửa’ trước chính sách của Nga đối với Ukraine

TPO – Người đứng đầu Lầu Năm góc khẳng định, Mỹ không lường trước được những hành động của Nga đối với nước láng giềng Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter

Hãng RIA Novosti ngày 25/6 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Ashton Carter trong chuyến thăm Estonia, cho biết: “Chúng tôi không muốn đối diện với những thử thách mới, bởi trong 15 năm qua, chúng tôi đã rất bận rộn, đó là các vấn đề Iraq và Afghanistan cùng rất nhiều sự quan tâm khác trên thế giới.

Nhưng rồi đột nhiên chúng tôi nhận ra những cách hành xử của Nga ở khu vực mà họ thiết lập tầm ảnh hưởng”.

Trước đó vào hôm qua, 24/6, Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter nói rằng Mỹ sẽ đặt các trang thiết bị quân sự hạng nặng ở các quốc gia vùng Baltic, Đông Âu và Đức.

Dự kiến, sẽ có khoảng 250 xe tăng, pháo tự hành và xe bọc thép được chuyển tới châu Âu theo chính sách luân chuyển để thực hiện các cuộc diễn tập giữa Mỹ và các đồng minh.

Hôm 23/6, Đại sứ Mỹ tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông Douglas Lute cho biết, việc triển khai khí tài quân sự ở Trung và Đông Âu sẽ bao gồm xe tăng, xe bọc thép, pháo binh, xe quân sự… tương đương với quy mô của một lữ đoàn theo biên chế của quân đội Mỹ.

Đại sứ Mỹ tại NATO Douglas Lute nói: “Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter đã thông báo rằng, Mỹ có ý định triển khai khí tài quân sự tương đương một lữ đoàn, trong đó bao gồm xe tăng, xe bọc thép, pháo binh… nhằm hỗ trợ và nâng cao năng lực phối hợp tác chiến với các đồng minh”.

Chủ tịch tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Martin Dempsey, nhiều lần khẳng định, Washington sẵn sàng chuyển quân bổ sung tới Đông Âu trong trường hợp gia tăng căng thẳng.

“Chúng tôi sẽ không từ bỏ một tấc đất của NATO”, tướng Martin Dempsey nhấn mạnh.

Theo Tiền Phong

x