Mỹ nam trong tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung: Tuấn tú nhưng bạc mệnh

20/01/16, 11:25 Giải trí, Thế giới Sao

Trong tiểu thuyết võ hiệp của Kim Dung, trang nam tử anh tuấn có rất nhiều, nhưng ông dường như có ác cảm với các mỹ nam trong truyện. Phần lớn những người có dung mạo anh tuấn đều có kết cục bị thảm, rất khó phủ nhận rằng ông đối với trang anh tuấn có phần thành kiến.

Phim kiếm hiệp Kim Dung. (Ảnh: Internet)

Trong tác phẩm của ông, nam nhân không thể quá đẹp trai, đặc biệt là không thể hào hoa anh tuấn hơn so với nhân vật chính được, chỉ cần có chút hùng khí là được rồi, nếu như dựa vào vẻ khôi ngô, điển trai để tranh giành nữ nhân với nhân vật chính, thì chỉ chờ nhận xui xẻo.

Còn nếu quan hệ với nhân vật chính không được tốt nữa, thì nhất định sẽ trở thành vật phẩm để người ta mang ra nhục mạ, cả đời uất hận tủi nhục thì cũng được thôi, dù sao không bị Kim Dung “phán tội chết” thì cũng coi như là đã may mắn lắm rồi.

Top 10: Hạ Tuyết Nghi

(Ảnh: Internet)

Là nhân vật trong “Bích huyết kiếm”, danh hiệu Kim Xà Lang Quân. Khi Hạ Tuyết Nghi còn nhỏ, Ôn Phương Lộc người con trai thứ 6 họ Ôn, phái Thạch Lương cưỡng hiếp chị gái của ông không thành, cả nhà 5 người bao gồm cha mẹ anh chị đều bị giết hết.

Hạ Tuyết Nghi là người sống sót duy nhất trong gia tộc, thề báo thù rửa hận. Sau này lớn lên, Hạ Tuyết Nghi trở thành một trang nam tử hấp dẫn phụ nữ với vẻ hào hoa anh tuấn, cũng không biết từ đâu đã luyện thành một thân võ công.

Hạ Tuyết Nghi có thể nói có may mắn nhất định, bởi vì vẻ anh tuấn của chàng khiến cho biết bao nữ nhân bên cạnh phải chao đảo. Nhưng nói cho cùng, chàng ta trong đau thương bị đưa đẩy, vì huyết án bi thảm của gia tộc, khiến chàng phải sống trong tư tưởng báo thù.

Điều khiến người ta kinh sợ chính là thủ đoạn báo thù của hắn, lừa gạt tình cảm cùng thân xác người ta để lấy trộm bảo kiếm và độc xà. Lúc hắn đau khổ nhất, hắn phát hiện mình đã yêu con gái của kẻ thù, hơn nữa nàng đã mang thai cốt nhục của hắn.

Hạ Tuyết Nghi chỉ cười khổ trong tâm, tình yêu và hận thù đan xen vào nhau, cuối cùng hắn đã chọn tình yêu. Nhưng tất cả lựa chọn đó lại chính là điều tàn khốc không sao chịu nổi đối với hắn, khi quyết định rũ bỏ thù hận để sống hết mình với tình yêu thì mới phát hiện mọi thứ thật là nực cười biết bao.

Ôn gia từ đầu đã lên kế hoạch hãm hại hắn, sau cùng Ôn gia đã hại chết người con gái mà hắn yêu thương nhất. Không thể không nói hắn là mỹ nam đáng thương dưới ngòi bút của Kim Dung.

Top 9: Tống Thanh Thư

(Ảnh: Internet)

Nhân vật trong “Ỷ thiên đồ long kí” là con trai của Võ Đang thất hiệp Tống Viễn Kiều, vừa xuất hiện đã mang theo ánh hào quang, tướng mạo anh tuấn, Ân Ly vừa nhìn thấy cũng nói so với Trương Vô Kỵ thì y đẹp trai hơn nhiều, đồng thời mưu trí hơn người, đủ để thành tựu một sự nghiệp oanh oanh liệt liệt.

Khả năng ứng đối phi phàm của y khiến cho Diệt Tuyệt sư thái cùng Đinh Mẫn Quân thán phục không thôi. Đáng tiếc thay trên đầu chữ sắc có con dao, sau khi gặp được Chu Chỉ Nhược, bị rơi vào lưới tình, trong lúc Trương Vô Kỵ bị lục đại môn phái đả thương, y liền thừa nước đục thả câu, đến lúc này thì đã chính thức trở thành nhân vật hạ đẳng.

Kim Dung còn không hài lòng, lại để cho y tiếp tục sa cơ: rình trộm ni cô tắm, sát hại sư thúc, xa rời kinh sách phản bội đạo nghĩa, gia nhập Cái Bang, làm nội gián tham gia hãm hại chính cha ruột mình, sự nhu nhược cùng với sự hèn hạ của y lộ ra không sót điểm nào.

Trong đại hội Đồ Sư, Tống Thanh Thư dường như đã mất hết nhân tính, can tâm tình nguyện trở thành công cụ mặc cho Chu Chỉ Nhược lợi dụng, trong lúc giao chiến cùng nhị sư thúc, đã bị đánh đến tàn phế. Làm người đến bước đường như vậy, chẳng lẽ còn không đủ bi thảm hay sao?

Top 8: Du Thản Chi

(Ảnh: Internet)

Công tử của Tụ Hiền sơn trang, vốn tướng mạo đường đường, tuấn tú thanh tao. Cha mẹ chàng không biết tự lượng sức mình cử hành đại hội anh hùng gì đó để vây giết Tiêu Phong, kết quả khiến cho tan cửa nát nhà.

Thế là chàng bất chấp đúng sai, đi tìm Tiêu Phong báo thù, sau đó gặp phải A Tử, và đã đem lòng yêu cô gái điêu ngoa độc ác này, bị cô ta chụp chiếc lồng sắt lên đầu mà cũng không hối hận, vì cô ta có thể móc đi đôi mắt cam chịu mù lòa cũng không hối hận; bị trưởng lão Cái Bang Toàn Quán Thanh lợi dụng, thị phi gì đó, ân oán thù hận  gì đó đều quẳng sang một bên, sống mà hoàn toàn như một con rối.

Trong trận chiến trên núi Thiếu Thất, khi đại chiến với Tiêu Phong, lúc mặt nạ bị đánh vỡ, đã chịu ánh mắt khinh thường của anh hùng thiên hạ. Thật là đáng thương, thật là chua xót.

Top 7: Dương Khang

(Ảnh: Internet)

Nhân vật trong “Anh hùng xạ điêu”, Dương Khang bình sinh phong lưu, phóng khoáng, thông minh tuyệt đỉnh. Nhưng cuộc đời của chàng lại lận đận đau khổ bởi chính thân thể của mình, ngay từ cái thời khắc chàng sinh ra trong vương phủ của người Kim đã định sẵn phải mang một vết nhơ trong đời (nhận giặc làm cha).

Chàng từ nhỏ sống nơi vương phủ của người Kim, lúc chàng biết cha ruột mình là tay giang hồ mãi võ Dương Thiết Tâm, dù trong lòng chàng hiểu rất rõ, nhưng không cách nào chấp nhận sự thật này, không hề nói một lời với cha ruột của mình, cuối cùng thậm chí tự tay đẩy cha ruột của mình vào chỗ chết.

Rồi sau đó, vốn bản thân là con người lòng đầy tham vọng, bày kế mưu hại Quách Tĩnh vốn là người huynh đệ kết nghĩa của mình, ra tay đánh lén Hoàng Dung, nhưng không ngờ lại trúng phải chất độc của Âu Dương Phong mà chết một cách thê thảm.

Điều đáng thương nhất của chàng cũng là thân bất do kỷ, tính cách mềm yếu cộng thêm từ nhỏ đã sống cuộc sống an nhàn trong vương phủ, lại ôm hoài bão muốn làm nên việc lớn, đến cuối cùng phát hiện vốn dĩ là không thể làm được. Trong con mắt người đời chàng là kẻ bán nước cầu vinh, nhận giặc làm cha, ai ai cũng đều có thể giết.

Top 6: Lâm Bình Chi

(Ảnh: Internet)

Nhân vật trong “Tiếu ngạo giang hồ”, chàng là người xuất hiện đầu tiên trong cuốn tiểu thuyết, đẹp đến nỗi suýt chút nữa bị nhầm là nữ cải nam trang. Chàng là thiếu chủ của tiêu cục, có sản nghiệp của riêng mình, từ nhỏ đã được mọi người nâng như nâng trứng.

Sau khi cả nhà bị diệt môn, từ đó sống lang bạc giang hồ, chịu hết mọi điều sỉ nhục. Về sau may thay đã được Nhạc Bất Quần nhận  làm đồ đệ, học được một chút võ công cao thâm, cũng chiếm được trái tim thiếu nữ của vị tiểu sư tỉ.

Nhìn có vẻ như là khởi đầu của một cuộc sống hạnh phúc, xong thật ra là ác mộng đang bắt đầu. Sau này biết rõ sư phụ là tay ngụy quân tử, vì bảo vệ tính mạng, tự cung bản thân, học luyện được Tịch Tà Kiếm Phổ. Sau khi báo thù xong, hai mắt Lâm Bình Chị bị mù, gương mặt thanh tú ngày xưa đã biến thành ma quỷ, thâm tâm vốn là kẻ đố kị, tà ác cùng cực.

Sau khi giết vợ, liền giống như cái xác không hồn. Khiến cho người ta kinh sợ, thật đáng tiếc.

Top 5: Đoàn Diên Khánh

(Ảnh: Internet)

Đoàn Diên Khánh mà anh tuấn ư? Xem qua các bộ phim truyền hình mọi người sẽ không cho rằng ông ta là trang anh tuấn. Nhưng sau này quan hệ cha con giữa Đoàn Diên Khánh và Đoàn Dự thật sự sáng tỏ. Đoàn Diên Khánh mới phát hiện dung mạo tuấn tú của Đoàn Dự có đến bảy tám phần giống ông lúc còn trẻ.

Ngụ ý là Đoàn Duyên Khánh cũng là người có chỉ số dung mạo trời phú rất cao, còn dung mạo xấu xí sau này là do bị kẻ thù hãm hại mới thành ra như thế. Mà cả đời Đoàn Diên Khánh quả thật đau thương. Trong lúc chính biến cung đình, Đoàn Diên Khánh vốn là thái tử bị trọng thương, hai chân bị bẻ gãy, dung mạo bị hủy, yết hầu bị cắt.

Ngày xưa thái tử anh tuấn hào hoa, nay biến thành người không ra người, quỷ không ra quỷ. Sau này ông học được Nhất Dương Chỉ, thuật phúc ngữ (thuật nói bằng bụng), cũng được xem là cao thủ hạng nhất.

Trong lúc Đoàn Diên Khánh hãm hại Đoàn Chính Thuần và Đoàn Dự, thì biết được Đoàn Dự người suýt nữa bị lỡ tay giết chết lại là con trai ruột của mình, mà đứa con trai này nhất quyết không chịu nhận ông. Thế là ông cười lớn bỏ đi, có chút vui mừng, cũng có chút bi thương.

Cảnh ngộ cuộc đời của Đoàn Diên Khánh thật là bi thương đến cực độ.

Top 4: Âu Dương Khắc

(Ảnh: Internet)

Nhân vật trong “Anh hùng xạ điêu”, là mẫu người đẹp trai giàu có, thiếu chủ của Bạch Đà Sơn, con riêng của võ lâm cao thủ Tây Độc Âu Dương Phong, từ nhỏ sống trong điều kiện may mắn. Vừa mới xuất hiện, đã là “một thân bạch y, dây lưng long cừu, thần thái thật là tiêu sái, diện mục tuấn nhã, khí khái hào hoa hơn người”.

Anh tuấn như vậy, không biết có bao nhiêu người qua đường phải ngoái nhìn. Trong toàn bộ tiểu thuyết, Âu Dương Khắc dường như hành động của chàng chỉ để tạo những phiền toái ngăn trở Quách Tĩnh và Hoàng Dung.

Trong quá trình tranh đấu qua lại, trí tuệ thì không sánh bằng Hoàng Dung, võ công không sánh bằng Quách Tĩnh, sau cùng đều thảm bại, toàn làm trò cười cho thiên hạ, cứ thế về sau rơi vào cảnh tàn tật, cuối cùng bị Dương Khang hại chết.

Chàng sống trong cảnh có cha không thể nhận, theo mô tuýp điển hình cho cuộc đời giàu có nhất nhì đến cuối cùng chết thảm, thật là vô cùng bi thảm.

Top 3: Dương Quá

(Ảnh: Internet)

Vẻ anh tuấn của Dương Quá thì không cần phải bàn cãi nữa, thừa hưởng hết thảy ưu điểm của cả cha lẫn mẹ. Gặp phải Dương Quá mà lỡ cả một đời, các cô gái tiếp xúc với Dương Quá phần nhiều đều đem lòng yêu chàng. Mà ngay cả nữ ma đầu giết người như ngóe Lý Mạc Sầu, Dương Quá cũng có thể nhiều lần thoát khỏi tay của bà ta, những điều này ắt hẳn là phần nào có liên quan với vẻ anh tuấn của chàng.

Mọi người hẳn sẽ thắc mắc rằng kết cục của Dương Quá xem ra cũng may mắn, sao lại cũng có thể được xem là bi thương đây? Dương Qua từ nhỏ mồ côi cha mẹ, lẻ loi hiu quạnh, sau được Quách Tĩnh tìm thấy, được đưa lên Toàn Chân giáo, lại chịu đủ giày vò hành hạ. Về sau gặp được Tiểu Long Nữ đã học được rất nhiều võ công.

Cuộc đời coi như có khởi đầu thuận buồm xuôi gió, lại còn biết được kẻ thù giết cha mình chính là Quách Tĩnh, Hoàng Dung. Dương Quá ngay từ khi chào đời đã mang trong người tiếng xấu của cha, từ nhỏ bị đủ loại kì thị, chèn ép. Trong lúc Tiểu Long nữ cùng Dương Quá yêu thương sâu sắc, lại phải chịu đựng sự trói buộc của lề lối lễ nghĩa.

Sau đó, Tiểu Long Nữ gieo mình  xuống Tuyệt Tình cốc, Dương Quá phải đau khổ chờ đợi suốt 16 năm (còn là dưới tình huống bị Hoàng Dung đánh lừa), trước đó cánh tay phải của chàng bị Quách Phù chém đứt, sau cùng lại học được Ám Nhiên Tiêu Hồn Chưởng trợ giúp Quách Tĩnh đánh lui quân địch.

Có thể nói Dương Quá cái khổ nào cũng đều đã  trải qua, nếm đủ chua ngọt đắng cay của cuộc đời. Sau cùng chàng không chút do dự khi chọn cùng Tiểu Long Nữ quy ẩn cổ mộ nguyên nhân một phần cũng là vì điều này.

Top 2: Ngô Ứng Hùng

ad06858ce1ba253f185bc474155c5a21_57c7fe03f95cb56cff581jpeg(Ảnh: Internet)

Nhân vật trong “Lộc đỉnh ký”,  Vi Tiểu Bảo vì hôn sự của công chúa Kiến Ninh với thái tử Bình Tây vương phủ Ngô Ứng Hùng, đã ca tụng Ngô Ứng Hùng với công chúa, nói chàng lần trước đến Bắc Kinh, trước cửa có mười mấy cô nương đánh nhau, đánh chết ba mạng người.

Chàng vào Kinh ngày đó, ngàn vạn cô nương trong thành Bắc Kinh từng đám từng đám, đều chen nhau ra nhìn. Có thể thấy được mức độ anh tuấn của chàng đến cỡ nào. Nghe xong những câu này, công chúa liền ưng thuận đi Vân Nam. Đương nhiên Vi Tiểu Bảo có khoa trương, nhưng vô luận như thế nào, Ngô Ứng Hùng quả là một trang mỹ nam.

Nhưng Kim Dung lại đem chàng miêu tả khiếp nhược đến mức không chấp nhận được, ấn tượng sâu nhất, là bị công chúa lừa, trở thành một người bị hoạn, mang đến kinh thành làm con tin. Cha ruột Ngô Tam Quế vì làm hoàng đế, mặc kệ tính mạng con trai, khởi binh tạo phản, khiến cho Ngô Ứng Hùng bị Khang Hy giết chết. Kết cục như vậy, há chẳng phải là bi thảm đến cực điểm hay sao.

Top 1: Mộ Dung Phục

(Ảnh: Internet)

Nhân vật trong “Thiên Long Bát Bộ” mặc dù xuất hiện muộn, nhưng dưới ngòi bút của Kim Dung, chàng đại hiệp đến từ Giang Nam này hiển nhiên là thiên hạ đệ nhất anh tuấn, khí phách hiển hách, võ công được xếp ngang hàng với Tiêu Phong, có danh bắc Tiêu Phong, nam Mộ Dung, có tài có trí, có nhiều thủ hạ sẵn sàng bán mạng.

Tóm lại, ấn tượng đầu tiên mọi người sẽ cho chàng là thiên hạ đệ nhất. Nhưng mà một chữ Phục, đã định ra cuộc đời đau khổ của chàng. Không phải thê thảm, mà là thê thảm đến cực điểm. Chàng bước ra giang hồ lúc thanh danh vang dội, đến cuối cùng bị hết thảy mọi người coi là tiểu nhân.

Bên cạnh có rất nhiều người yêu thương chàng, như thủ hạ Vương Ngữ Yên. Nhưng mà vì phục quốc, nên gạt sang bên chuyện tình cảm, lợi dụng bất kì thủ đoạn nào, khiến cho bản thân cuối cùng mất đi biểu muội, rồi sau đó tự tay giết chết trung thần Bao Bất Đồng, nhân tính dần dần mất đi.

Vì phục quốc, vận dụng đủ loại thủ đoạn, đến cuối cùng nhận ra chỉ là một giấc mộng xuân. Bi thương nhất cuộc đời của chàng là cả một đời sống trong dối trá, đây là nguyên nhân chàng khổ đau nhất. Trước việc phụ thân Mộ Dung Bát người trước sau đào tạo chàng phục quốc cũng đã từ bỏ, quy y cửa Phật, kì thực chàng cũng biết đã không còn bất kì hy vọng nào.

Nhưng là, nếu chàng lúc này mà buông bỏ, cuộc đời chàng chẳng khác gì là cái xác trống rỗng, tự đẩy bản thân vào đường cùng, cuối cùng chàng đã phát điên.

Hồng Khang dịch từ chuansong.me

Chiếc xe đạp 5 đô-la

Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

Người Việt đang khao khát điều gì?

 • Chiếc xe đạp 5 đô-la

  Chiếc xe đạp 5 đô-la

 • Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

  Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

 • Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

  Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

 • Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

  Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

 • Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

  Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

 • 12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

  12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

 • Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

  Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

  Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

 • Người Việt đang khao khát điều gì?

  Người Việt đang khao khát điều gì?

x