• TINHHOANET

Mỹ Latin sẽ trả giá đắt trước khoản đầu tư “hào nhoáng” của Trung Quốc?

Hôm 1/2, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cảnh báo các khoản đầu tư của Trung Quốc vào khu vực Mỹ Latin thoạt trông có vẻ tốt nhưng cái giá phải trả cũng rất đắt.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. (Ảnh: Reuters)

Trong một bài phát biểu ở Đại học Texas ngày 1/2 trước khi lên đường bắt đầu chuyến thăm 5 nước Mỹ Latin gồm Mexico, Argentina, Peru, Colombia và Jamaica, Ngoại trưởng Tillerson cảnh báo các nước ở Tây Bán cầu rằng những khoản đầu tư của Trung Quốc là sự nhắc nhớ về chủ nghĩa thực dân châu Âu.

Ông đặc biệt đề cập đến Trung Quốc và nói rằng việc Trung Quốc đầu tư vào khu vực này thoạt trông có vẻ tốt nhưng cái giá phải trả cũng rất đắt.

Trung Quốc, như họ đang làm tại các thị trường đang lên trên toàn thế giới, mang đến thứ trông như một con đường hấp dẫn để phát triển, nhưng trong thực tế những điều này chỉ là lợi ích thương mại ngắn hạn và (kéo theo) sự phụ thuộc dài hạn“, ngoại trưởng Mỹ nói.

Ông cho biết, Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Argentina, Brazil, Chile, Peru và nói rằng các chính phủ có trách nhiệm tự bảo vệ họ trước “những kẻ lợi dụng” đến khu vực của họ.

Ngoại trưởng Tillerson cho hay, Trung Quốc đòi hỏi các nước phải sử dụng lao động Trung Quốc, khoản vay của Trung Quốc và những món nợ không bền vững. Ông cũng chỉ trích nước này lờ đi các quyền con người và quyền về tài sản.

Dù quan hệ thương mại này mang lại lợi ích, các hoạt động thương mại không công bằng của người Trung Quốc cũng làm tổn hại ngành sản xuất của các nước này, tạo ra thất nghiệp và hạ thấp lương của công nhân“, ông nói.

Theo ông Tillerson, “Mỹ Latin không cần thêm một thế lực đế quốc mới chỉ tìm kiếm lợi ích cho người dân của họ. Mô hình phát triển do nhà nước Trung Quốc lãnh đạo nhắc nhở quá khứ. Nó không phải là tương lai của bán cầu này“.

Về phần Nga, ông Tillerson nói rằng “sự hiện diện gia tăng trong khu vực này (của Nga) là điều đáng báo động“.

Ông cáo buộc Nga “tiếp tục bán vũ khí và thiết bị quân sự cho những chế độ không thân thiện, không chia sẻ hoặc tôn trọng các giá trị dân chủ“.

Tú Văn (t/h)

x