• TINHHOANET

Mỹ không kích trúng cơ sở y tế của Bác sĩ không biên giới ở Afghanistan

Hôm 3/10, tổ chức Bác sĩ không biên giới (MSF) tố cáo một cuộc không kích được cho là do Mỹ thực hiện đánh trúng cơ sở y tế của họ ở thành phố Kunduz, phía Bắc Afghanistan, làm 9 nhân viên y tế thiệt mạng.

Các bác sĩ của MSF đang điều trị cho bệnh nhân bị thương sau vụ không kích. (Ảnh MSF)

Theo MSF, vụ không kích cũng khiến 37 người bị thương nặng, trong đó có 19 nhân viên y tế của tổ chức này. Ngoài ra, nhiều nhân viên MSF và bệnh nhân vẫn còn mất tích.

Đại tá Brian Tribus, phát ngôn viên NATO xác nhận, lực lượng do Mỹ dẫn đầu đã phát động một cuộc không kích ở thành phố Kunduz lúc 2 giờ 15 phút ngày 3/10 (giờ địa phương). “Vụ tấn công có khả năng gây thiệt hại cho một cơ sở y tế nằm gần đó”, ông Tribus nói.

MSF cho hay, một phần trung tâm điều trị chấn thương của họ đã bị máy bay Mỹ phá hủy. Tổ chức từ thiện này mô tả bom trút xuống liên tục và cơ sở của họ bị đánh trúng “vài lần”. Khi đó, cơ sở y tế này có khoảng 105 bệnh nhân.

Giám đốc MSF Bart Janssens tuyên bố: “Chúng tôi vẫn đang bị sốc nặng bởi cuộc tấn công. Nhân viên của chúng tôi thiệt mạng và cơ sở ty tế bị hư hại nghiêm trọng”. Hiện chưa có thống kê thương vong cụ thể nhưng MSF thông báo họ vẫn đang chữa trị cho các nhân viên và bệnh nhân bị thương.

Cơ sở y tế của MSF ở TP Kunduz bốc cháy sau hi bị không kích. (MSF)

Phát ngôn viên của Taliban Zabihullah Mujahid cho biết, cuộc không kích của Mỹ nhắm mục tiêu vào bệnh viện, giết chết một số y bác sĩ và bệnh nhân. Tuy nhiên, không có chiến binh Taliban nào điều trị tại đây lúc xảy ra vụ tấn công.

Trong tuần này, Washington mở nhiều đợt không kích ở thành phố Kunduz để hỗ trợ lực lượng chính phủ Afghanistan chống lại phong trào Taliban chiếm giữ địa phương này từ đầu tuần.

Theo Người Lao Động

x